Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 01 năm 2023, 06:34:56
Cố vấn y tế Nhà Trắng ủng hộ tiêm phòng Covid-19 cho trẻ em
Lê Quân - 11/09/2021 12:02
 
Nhìn từ những lợi ích ngắn và dài hạn cho toàn bộ dân số, cố vấn y tế trưởng của Nhà Trắng Anthony Fauci cho rằng, tiêm phòng Covid-19 cho người trẻ tuổi là việc nên làm.
ông Anthony Fauci, Cố vấn y tế trưởng của Nhà Trắng. Ảnh: AFP
Ông Anthony Fauci, cố vấn y tế trưởng của Nhà Trắng. Ảnh: AFP

Trong buổi thuyết trình do Trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London tổ chức gần đây, ông Anthony Fauci đã đề cập đến mức nghiêm trọng của "Covid-19 kéo dài", chỉ ra những lợi ích của việc chuyển sang tiêm phòng 3 liều. Đồng thời đây cũng là lý do quan trọng khiến ông tin rằng, tiêm phòng Covid-19 là điều rất quan trọng với trẻ nhỏ.

"Tôi tin rằng… chúng ta nên tiêm phòng cho trẻ em bởi một số lý do", ông Fauci nói.

Trước tiên, cố vấn y tế cao cấp của Nhà Trắng cho rằng những người trẻ tuổi là "phương tiện lây lan" của virus, đồng thời lưu ý rằng khả năng lây lan nhanh của biến thể Delta tiếp tục khiến số ca nhiễm Covid-19 tăng lên khi các trường học mở cửa trở lại vào mùa thu.

Thứ hai, tình hình đặc biệt đáng báo động ở miền Nam nước Mỹ khi các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) trong các bệnh viện nhi đồng ở Florida, Texas, Georgia, và Mississippi đã đạt công suất tối đa. Các bác sĩ và nhà dịch tễ học lo ngại số ca nhập viện vì Covid-19 đang tăng lên, thậm chí có thể trở nên tồi tệ hơn nếu trẻ em không được tiêm phòng và các trường học né tránh áp dụng quy định đeo khẩu trang và các biện pháp phòng dịch khác.

"Chúng tôi gần như đã quá tải. Bây giờ chúng tôi có rất nhiều trẻ em nhập viện", ông Fauci cho biết.

Lý do thứ ba được cố vấn y tế trưởng của Nhà Trắng đưa ra là lợi ích của việc tiêm phòng cho trẻ em cũng như việc hạn chế những ảnh hưởng của nhiễm Covid-19 đến người bệnh về lâu dài.

"Chúng tôi không biết những tác động của việc nhiễm Covid-19 sẽ xảy ra với bất kỳ ai, kể cả trẻ em. Vì vậy, chúng tôi rất lo lắng rằng những đứa trẻ bị nhiễm bệnh sẽ gánh chịu những hậu quả lâu dài mà chúng tôi không đánh giá hết được ngay bây giờ", ông Fauci nói.

Do vậy, với 3 lý do trên, bao gồm nguy cơ truyền bệnh, mức độ bệnh nghiêm trọng, và rủi ro gánh chịu những hậu quả lâu dài sau nhiễm Covid-19, ông Fauci ủng hộ "quyết định cuối cùng là tiêm phòng ngay cho con cái của chúng ta".

Thế nhưng, dù tin rằng tiêm phòng Covid-19 cho trẻ em là việc nên làm, nhưng cố vấn y tế trưởng của Nhà Trắng không muốn làm "phân tán" đến các quyết định của chính quyền Vương quốc Anh về vấn đề này.

Các cố vấn tiêm chủng của Vương quốc Anh đã không khuyến nghị tiêm phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi đang khỏe mạnh, một động thái khiến nước này "đối đầu" với Mỹ, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Israel, UAE, và nhiều quốc gia khác ở châu Âu.

Đầu tháng này, Ủy ban hỗn hợp về vaccine và tiêm phòng của Vương quốc Anh cho biết họ không khuyến nghị tiêm phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi vì cho rằng lợi ích của việc này là "quá nhỏ".

Cơ quan này lý giải việc xem xét đánh giá tác động xã hội trên diện rộng của việc tiêm phòng Covid-19 cho trẻ em 12-15 tuổi, chẳng hạn như lợi ích giáo dục, không thuộc thẩm quyền của họ. Đồng thời, khuyến nghị chính phủ Anh tìm kiếm thêm những đánh giá về tác động xã hội và giáo dục trên diện rộng của việc tiêm phòng cho nhóm đối tượng này.

Anh sẵn sàng tiêm đại trà vaccine Covid-19 cho trẻ em 12 - 15 tuổi
Chính phủ Anh Quốc đã yêu cầu Cơ quan y tế Anh sẵn sàng triển khai tiêm phòng đại trà vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 15 tuổi từ tháng 9, nếu các...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư