Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 17 tháng 06 năm 2024,
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2024 ngành vật liệu xây dựng
Như Loan - 20/05/2024 12:20
 
Trong khuôn khổ Chương trình Nghiên cứu về đổi mới, sáng tạo và cách tân trong các ngành kinh tế chủ lực năm 2024, Viet Research phối hợp với Báo Đầu tư công bố Top 10 Most Innovative Enterprises (Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả – VIE10).

Đây là những doanh nghiệp có tiềm năng kinh doanh tốt nhờ tăng cường áp dụng và đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, cách tân.

Chương trình nhằm nâng cao nhận thức và tôn vinh tầm quan trọng của đổi mới, sáng tạo, cách tân trong phát triển đất nước và doanh nghiệp.

Danh sách VIE 10 ngành Vật liệu xây dựng và phương pháp nghiên cứu được đăng tải trên Cổng thông tin của chương trình https://vie10.vn

Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo ngành Vật liệu xây dựng 2024 - Nhóm Vật liệu xây dựng cơ bản: Tôn - Thép - Xi măng

Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo ngành Vật liệu xây dựng 2024 - Nhóm Vật liệu xây dựng hoàn thiện: Gạch ốp lát, đá ngói trang trí

Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo ngành Vật liệu xây dựng 2024 - Nhóm Vật liệu xây dựng hoàn thiện: Cửa, Khung, Tường, Trần, Vách ngăn: Kính - nhôm - nhựa - thạch cao

Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo ngành Vật liệu xây dựng 2024 - Nhóm Vật liệu xây dựng hoàn thiện: Nhựa - Sơn công nghiệp, dân dụng

Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo ngành Vật liệu xây dựng 2024 - Nhóm Nội thất công nghiệp, văn phòng, gia dụng

Các doanh nghiệp điển hình ngành Vật liệu xây dựng

Ngành Vật liệu xây dựng có đặc tính nổi bật là nhạy cảm với chu kỳ kinh doanh của nền kinh tế vĩ mô. Khi ngành xây dựng, bất động sản làm ăn phát đạt thì ngành vật liệu xây dựng có cơ hội để tăng trưởng và ngược lại.

Nghiên cứu của Viet Research cho thấy năm 2024 được xem là năm bản lề để tích lũy, tạo dựng, chuẩn bị cho chu kỳ hồi phục và phát triển mới của ngành bất động sản – xây dựng nói chung và ngành vật liệu xây dựng nói riêng. Qua mỗi chu kỳ kinh tế đều có hiện tượng “sóng sau đè sóng trước”, sẽ có một loạt thương hiệu cũ sa sút hoặt rời bỏ thị trường và lại sẽ có một loạt thương hiệu bất động sản mới nổi lên, tạo lập vị thế mới trong chu kỳ phát triển mới.

Trong bối cảnh hiện nay, theo nhận định của Viet Research, việc phục hồi thị trường nội địa có ý nghĩa “sống còn” để có thể vực dậy cộng đồng doanh nghiệp trong ngành vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó, tập trung tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công cũng là giải pháp hết sức quan trọng, tạo đà để toàn ngành vực lên trong thời gian tới.

Để vượt qua giai đoạn khó khăn, các doanh nghiệp vật liệu xây dựng trong VIE10 đã chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh bằng cách đổi mới mới sáng tạo để tăng chất lượng, đa dạng mẫu mã sản phẩm, giảm chi phí đầu vào, hạ giá thành sản phẩm.

Ngoài ra, các doanh nghiệp vật liệu xây dựng trong VIE10 cũng đã nỗ lực tăng cường đầu tư đổi mới công nghệ tiên tiến, hiện đại vào sản xuất, quản lý, chú trọng tiết kiệm chi phí và chú ý đến vấn đề môi trường như giảm phát thải, sản xuất xanh, ứng dụng giải pháp kinh tế tuần hoàn… Đồng thời tăng cường khâu tiếp thị, linh hoạt mở rộng, tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới để tăng tiêu thụ sản phẩm.

Cùng với sự phát triển của công nghệ và những thách thức môi trường ngày càng nghiêm trọng, việc tìm kiếm và áp dụng các vật liệu mới không chỉ giúp giảm tác động đến môi trường mà còn tăng cường tính bền vững và hiệu quả của các công trình xây dựng.

Đồng thời, việc đổi mới vật liệu cũng mở ra cơ hội cho sự sáng tạo và đổi mới trong ngành xây dựng, giúp tạo ra những công trình an toàn, đẹp mắt và tiết kiệm chi phí về dài hạn. Trong nghiên cứu của Viet Research về ngành nổi lên, có 4 nhóm xu hướng đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, bao gồm: Vật liệu cơ bản tái tạo và thân thiện với môi trường, Vật liệu cách nhiệt và làm mát, Vật liệu gia cường và cải thiện tính linh hoạt, Vật liệu đa dạng với tính năng trang trí.

Các doanh nghiệp điển hình ngành Vật liệu xây dựngThị trường vật liệu xây dựng đang chứng kiến sự mở rộng đáng kể nhờ vào một số yếu tố chủ chốt. Sự tiến bộ về công nghệ đóng vai trò quan trọng, khi các đổi mới liên tục nâng cao hiệu quả và hiệu suất của các sản phẩm và dịch vụ vật liệu xây dựng. Nhu cầu ngày càng tăng cũng là một cơ hội lớn, được thúc đẩy bởi sự phát triển dân số, đô thị hóa, và sự thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng.

Chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của Chính phủ và đầu tư công được đẩy mạnh được coi là động lực cho sự phục hồi của ngành vật liệu xây dựng. Nhận thức về bảo vệ môi trường và giảm lượng khí thải cũng tạo ra một nền tảng lớn cho việc áp dụng các giải pháp xây dựng bền vững, đặc biệt là những giải pháp thân thiện với môi trường và tái tạo.

Lễ Công bố và Vinh danh các doanh nghiệp trong Danh sách Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo 2024 ngành Vật liệu xây dựng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2024 với chủ đề Cách tân để Phát triển tại Khách sạn Pullman, Hà Nội vào ngày 24/6/2024 và được đăng tải tại cổng thông tin của Chương trình https://vie10.vn/ và trên các kênh truyền thông đại chúng.

Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2024 ngành công nghệ thông tin - viễn thông
Trong khuôn khổ Chương trình Nghiên cứu về đổi mới, sáng tạo và cách tân trong các ngành kinh tế chủ lực năm 2024, Viet Research phối hợp với Báo...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư