Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 09 năm 2021, 00:20:57
Công nghệ giúp học sinh Đà Nẵng “về đích” năm học 2020-2021
Như Loan - 22/05/2021 10:45
 
Gần 30.000 học sinh tại TP. Đà Nẵng đã “vượt qua" đợt thi học kỳ 2 và hoàn thành chương trình bậc trung học theo hình thức thi trực tuyến trên nền tảng mang tên vnEdu LMS của VNPT.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, cùng toàn xã hội, ngành Giáo dục và Đào tạo (GĐ&ĐT) cả nước cũng phải triển khai các giải pháp để đảm bảo công tác phòng chống dịch, đồng vẫn phải đảm bảo việc hoàn thành các mục tiêu đề ra. Tại Đà Nẵng, khi dịch Covid bùng phát trở lại, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở GD&ĐT hướng dẫn các đơn vị, trường học kiểm tra cuối kỳ 2 và hoàn thành chương trình bậc trung học năm học 2020-2021 theo hình thức trực tuyến qua các phần mềm, trong đó có phần mềm vnEdu LMS của VNPT.

UBND và Sở GĐ&ĐT Đà Nẵng đặt ra yêu cầu là tổ chức kiểm tra theo hình thức trực tuyến nhưng phải đảm bảo chất lượng bài kiểm tra, bao gồm các hình thức thi trắc nghiệm, tự luận, và kết hợp trắc nghiệm, tự luận. Thời gian tổ chức kiểm tra trực tuyến từ 17/5 đến ngày 25/5/202.

Ngay sau khi nhận được yêu cầu của GĐ&ĐT,  VNPT Đà Nẵng đã nhanh chóng bổ sung, hoàn thiện các phương án để đáp ứng những yêu cầu đề ra.

Trước đó, lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã khẳng định, VNPT luôn đồng hành, hỗ trợ ngành GĐ&ĐT vượt qua đại dịch. Tuy nhiên, việc tổ chức kiểm tra trực tuyến trên diện rộng, số lượng học sinh tham gia đông và sử dụng đa dạng thiết bị để làm bài, thời gian chuẩn bị ngắn… là một thách thức không hề nhỏ với toàn bộ đội ngũ kỹ sư CNTT của VNPT.

Số trường học tham gia thi học kỳ II qua hình thức trực tuyến trên hệ thống phần mềm vnEdu LMS của VNPT là 27 trường, trong đó có 8 trường THPT và 19 trường THCS với khoảng 30.000 lượt học sinh tham gia kiểm tra và gần 1000 giáo viên tham gia ra đề, coi thi và chấm thi tự luận trên hệ thống.

Cán bộ kỹ thuật VNPT kết nối đường truyền cho các Trường. (Ảnh: Trịnh Quang)

Với kinh nghiệm của mình, các kỹ sư của VNPT đã nhanh chóng vạch ra phương án thực hiện. Đó là, cử cán bộ tiếp xúc với các trường để giới thiệu giải pháp; thống kê số lượng các trường đồng ý triển khai với con số chính xác học sinh và giáo viên tham gia. VNPT Đà Nẵng đã phân công kỹ thuật viên bám sát hỗ trợ và tiếp nhận yêu cầu từ các trường với mỗi nhóm kỹ thuật phụ trách từng trường được phân công cụ thể. Đồng thời tổ chức, hướng dẫn, tập huấn, tư vấn cách thức tổ chức và tiến hành cấu hình cho từng môn thi…

Đội ngũ kỹ thuật viên cũng thống kê, ghi nhận các tình huống sự cố phát sinh, tập hợp yêu cầu gửi về đội ngũ kỹ sư phần mềm phụ trách phát triển hệ thống để điều chỉnh bổ sung kịp thời chức năng theo yêu cầu thực tế tại mỗi trường, nâng cấp, tối ưu hóa hệ thống đảm bảo phục vụ kỳ kiểm tra.

Là một trong 27 trường học tổ chức cho học sinh kiểm tra học kỳ 2 bằng phần mềm vnEdu LMS của VNPT, thầy giáo Nguyễn Quang Hưng, Hiệu trưởng trường THPT Phan Châu Trinh cho biết, nhà trường quyết định lựa chọn sử dụng phần mềm vnEdu LMS để tổ chức kỳ thi trực tuyến cho cả hai khối 10 và 11 với gần 3.000 học sinh. VNPT Đà nẵng đã hỗ trợ nhà trường tổ chức tập huấn cho giáo viên để giáo viên chủ nhiệm tập huấn lại cho học sinh lớp mình qua hình thức trực tuyến, nhằm đảm bảo cho các em làm bài một cách tự tin, thoải mái qua hình thức kiểm tra học kỳ mới mẻ này.

Thầy cô trường THPT Phan Châu Trinh điều hành thi học kỳ 2 trực tuyến qua vnEdu LMS của VNPT

Nỗ lực của ngành GĐ&ĐT Đà Nẵng và VNPT Đà Nẵng bước đầu đã tạo ra một kỳ thi nhanh gọn, hiệu quả và an toàn. Nói về kết quả của kỳ thi vừa qua, thầy giáo Phan Trần Duy Lam, Phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Lương Bằng cảm ơn đội ngũ của VNPT đã kịp thời và tích cực hỗ trợ, phối hợp với nhà trường kịp thời tổ chức kiểm tra trực tuyến cho học sinh trong lúc dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại.

“Mặc dù tất cả đều mới “tiếp cận” nên không thể tránh khỏi những sai sót, vướng mắc, nhưng bước đầu của thử thách đã mang lại những thành công. Lãnh đạo nhà trường mong Sở Giáo dục, các thầy cô, học sinh và cha mẹ, đặc biệt là VNPT sẽ tiếp tục đồng hành để tổ chức kiểm tra các môn học thành công để chúng ta hoàn thành kết thúc năm học”, thầy giáo Phan Trần Duy Lam  chia sẻ.

Không chỉ hỗ trợ kỹ thuật để kỳ kiểm tra cuối kỳ 2 và hoàn thành chương trình bậc trung học năm học 2020-2021 của ngành GĐ&ĐT Đà Nẵng thành công, hiệu quả, VNPT còn hỗ trợ các giáo viên, học sinh Đà Nẵng được trải nghiệm hạ tầng Internet/4G tốc độ cao. Cụ thể, VNPT tặng SIM 4G  với gói cước D49P (ưu đãi 60GB data/tháng; 1.000 phút nội mạng/tháng) để học sinh có thể sử dụng cho kỳ thi trực tuyến này tốt nhất cũng như tham gia các ứng dụng học tập trực tuyến sau này.

VNPT hợp tác về chuyển đổi số với Rạng Đông
VNPT và CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (RALACO) vừa ký kết thông qua thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2020 - 2023.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư