Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 10 năm 2021, 09:57:35
Giám đốc Schneider Electric IT Việt Nam:
Công nghệ là chìa khóa tiếp cận cánh cửa "bình thường mới" của các doanh nghiệp
N.L - 25/06/2020 16:57
 
Thế giới đang dần thiết lập trạng thái “bình thường mới” sau những thay đổi bởi đại dịch toàn cầu.

Trước lời kêu gọi của chính phủ cũng như tình hình thực tế của các doanh nghiệp, việc áp dụng công nghệ trở thành yếu tố tiên quyết để nhanh chóng lấp đầy khoảng trống sụt giảm, đồng thời tạo nên lợi thế cạnh tranh trên đường đua dài hạn. 

.
.

Ông Morgan Duarte, Giám đốc Schneider Electric IT Việt Nam (phụ trách thương hiệu APC by Schneider Electric), đồng thời là Phó tổng giám đốc Schneider Electric Việt Nam chia sẻ về sự chuyển dịch số, những xu hướng chính trong thời kỳ này, giữa làn sóng CMCN 4.0 cùng những giải pháp mà doanh nghiệp có thể đón đầu để thành công.

Thưa ông, theo ông, đâu là những xu hướng chính đang diễn ra trên thế giới trước sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ và sự cần thiết phải thiết lập trạng thái “bình thường mới” hiện nay? 

Dịch Covid-19 là điều không mong đợi, đã diễn ra trên toàn cầu và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Việt Nam là một trong số các quốc gia, đến hiện tại, có thể nói đã kiểm soát dịch thành công, tiến đến bước tiếp theo là thiết lập trạng thái “bình thường mới”.

Vì CMCN 4.0 đã diễn ra nhanh hơn dự kiến do tác động của đại dịch, ngay lúc này đây, các doanh nghiệp cần phải số hóa từ quy trình hoạt động nội bộ đến cách thức tương tác, giao tiếp với khách hàng, tác động bởi các biện pháp cách ly hành chính. Với lời kêu gọi và sự hỗ trợ của chính phủ, tôi nhận thấy các doanh nghiệp đang tận dụng tối đa công nghệ để đảm bảo việc hoạt động diễn ra bình thường nhất mà không có/có ít sự tham gia của con người, hoặc hỗ trợ con người thực hiện công việc hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất. Công nghệ chính là chìa khóa để giúp doanh nghiệp giải quyết được hai bài toán trên, trong bối cảnh “bình thường mới” này.

Để có thể tận dụng được công nghệ mới nhất, các doanh nghiệp phải nghĩ đến chuyển đổi số - xu hướng chính yếu trong những năm tới đây, và nhanh chóng lên kế hoạch hành động cho doanh nghiệp của mình. Chuyển đổi số nhằm tái cấu trúc vận hành, nâng cao năng lực cạnh tranh cho thấy hiệu quả vượt trội hơn so với những phương thức truyền thống như cắt giảm chi phí hay tìm cách nâng cao thị phần sản phẩm.

Xu hướng này diễn ra trong mọi lĩnh vực, với những công nghệ chính như: công cụ thiết kế dựa trên mô hình, robot và công nghệ AI, điện toán biên, công nghệ máy học. Nắm bắt những xu hướng này sẽ giúp doanh nghiệp, một là đảm bảo việc kinh doanh liên tục, hai là tối ưu hóa vận hành và ba là, phát triển các thế mạnh về sản phẩm để bứt phá trong thời kì “bình thường mới”.

Điện toán biên được liệt kê là một trong bốn xu hướng công nghệ chính trong giai đoạn tiếp theo, ông có thể giải thích thêm về sự ra đời và phát triển tất yếu của giải pháp này không?

Điện toán biên, định nghĩa một cách đơn giản, là công nghệ để đưa các ứng dụng và dữ liệu đến gần hơn với các thiết bị và người dùng. Theo báo cáo của Gartner, vào năm 2022, 75% dữ liệu của các doanh nghiệp sẽ được tạo ra và xử lý tại vùng biên mạng. Đây là một dự đoán tích cực cho thị trường điện toán biên trên toàn thế giới. Vì thế, điện toán biên là một trong những xu hướng quan trọng tiếp theo mà các doanh nghiệp cần chú ý.

Ông có thể cho biết, điện toán biên trên thế giới hiện đang phát triển ở mức nào không?

Như tôi có đề cập ở trên, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự phát triển nhanh chóng của điện toán biên trong tương lai gần. Một vài nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra những dự đoán tương tự. Chẳng hạn, theo nghiên cứu của MarketsandMarkets, giá trị thị trường của điện toán biên sẽ tăng trưởng từ 2,8 tỷ đô la năm 2019 lên 9,0 tỷ đô la năm 2024.

Châu Á Thái Bình Dương là một trong ba khu vực chiếm tỷ trọng lớn nhất và có mức độ tăng trưởng nhanh nhất cùng với Bắc Mỹ và Châu Âu. Việc gia tăng các thiết bị IoT, thiết bị cảm biến, giám sát cũng tạo động lực thúc đẩy các doanh nghiệp ở tất cả các ngành nghề tìm đến giải pháp điện toán biên. Số liệu của Gartner ở trên cũng là một minh chứng cho sự phát triển của điện toán biên.

Với kinh nghiệm 5 năm ở Việt Nam, chứng kiến và thấu hiểu thị trường, theo ông Việt Nam đang bước vào giai đoạn nào của điện toán biên, thưa ông?

Có thể nói rằng, Việt Nam đang ở những giai đoạn đầu cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, và chính phủ đang tập trung vào việc số hóa, chuyển đổi số trong các lĩnh vực khác nhau, từ nông nghiệp đến công nghiệp, y tế, giáo dục…. Ở bước này, chính phủ kêu gọi các doanh nghiệp tập trung vào việc phát triển điện toán đám mây, từ đó có thể đồng bộ dữ liệu trên nền tảng chia sẻ chung.

Tuy nhiên tôi tin rằng, cùng với xu hướng chung trên toàn thế giới, đồng thời khi cả nước đang cùng nhau thiết lập “bình thường mới” theo lời kêu gọi của chính phủ, Việt Nam cũng sẽ có sự chuyển dịch tương tự, hướng đến điện toán biên.

Nhận thức được tầm quan trọng của điện toán biên, chúng tôi cũng đã thấy một sự gia tăng đáng kể những ứng dụng của điện toán biên vào trong các nhà máy, cơ sở kinh doanh, đặc biệt là những quy trình tự động hóa. Chúng tôi cũng đã tiến hành trao đổi với một số nhà bán lẻ về việc chuyển đổi số của họ trong tương lai, chẳng hạn như việc cập nhật giá một cách tự động hoặc nhanh chóng tiếp cận nguồn dữ liệu khách hàng khi cần thiết.

Tôi tin rằng đây là những dấu hiệu tích cực báo hiệu một tương lai tươi sáng của điện toán biên tại Việt Nam.

Ông có lời khuyên gì cho các doanh nghiệp Việt Nam giai đoạn này?

CMCN 4.0 là cơ hội cũng đồng thời là thách thức. Chúng ta cần phải nắm bắt nhanh những công nghệ mới nhưng cũng cần phải thử nghiệm kĩ càng. Điều đó có nghĩa là, các doanh nghiệp cần xác định được mục tiêu, lộ trình áp dụng khoa học công nghệ vào hoạt động kinh doanh, sản xuất của mình.

Sau đó, các doanh nghiệp nên áp dụng theo từng bước một, lựa chọn những mô hình tích hợp hiệu quả, đầu tư cơ sở hạ tầng CNTT để đáp ứng đủ nhu cầu mở rộng của mình. Điều quan trọng là chúng ta cần phải hành động sớm, ngay lúc này. Riêng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc tìm kiếm một đối tác đáng tin cậy, có kinh nghiệm và nền tảng vững chắc sẽ giúp các bạn trong quá trình chuyển đổi số này.

Với vai trò là nhà cung cấp giải pháp tích hợp về hạ tầng IT và phần mềm, APC by Schneider Electric có giải pháp gì để đón đầu xu hướng điện toán biên?

Chúng tôi hiểu rằng, để chuẩn bị cho điện toán biên, cơ sở hạ tầng là một yếu tố quan trọng. Tại vùng biên mạng, với hạn chế về không gian, nhưng vẫn yêu cầu sự linh hoạt, bền bỉ, chắc chắn, chúng ta cần một giải pháp tích hợp nhỏ gọn. APC by Schneider Electric giới thiệu đến các doanh nghiệp EcoStruxure Micro Data Center – tiểu Trung tâm dữ liệu EcoStruxure.

Đây là tiểu Trung tâm dữ liệu nhỏ gọn dành cho môi trường văn phòng và thương mại, đáp ứng tối đa nhu cầu của các doanh nghiệp trong việc xây dựng một hạ tầng cơ sở các thiết bị IT mang tính dự phòng, bảo mật và khả năng giám sát từ xa. Ngoài ra, sản phẩm là bước đột phá khi đề cao tính đơn giản, thiết kế nhỏ gọn, không tốn không gian sàn nhưng vẫn đảm bảo phục vụ các hệ thống lớn, cho phép kết nối cùng lúc nhiều thiết bị. Chúng tôi tin tưởng đây sẽ là giải pháp phù hợp với hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm các thông tin về giải pháp điện toán biên của Schneider Electric, vui lòng truy cập. https://www.se.com/vn/vi/work/campaign/edge-computing.jsp
Giải pháp điện toán biên toàn diện từ cái bắt tay hợp tác của các ông lớn toàn cầu
Việc triển khai cơ sở hạ tầng điện toán biên ngày càng trở nên quan trọng để gia tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư