Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Công ty Tân Đệ: Tiên phong phát triển xanh, bền vững
Lã Quý Hưng - 14/02/2024 10:05
 
Ông Nguyễn Tiến Phương, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Tân Đệ cho biết, thấu suốt quan điểm tăng trưởng nhưng không để lại hậu quả ô nhiễm môi trường, Công ty tích hợp khát vọng phát triển xanh, bền vững vào chiến lược phát triển sản xuất - kinh doanh.
Ông Nguyễn Tiến Phương (bên trái) nhận Cờ thi đua của Chính phủ tăng đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua.

Xin ông cho biết, Tân Đệ bắt đầu đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất hàng thể thao xuất khẩu theo hướng kinh tế xanh, phát triển bền vững như thế nào?

doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu, Tân Đệ đã xác định xây dựng doanh nghiệp trên nền tảng phát triển xanh, bền vững ngay từ khâu quy hoạch, thiết kế, sử dụng năng lượng... Các nhà máy được thiết kế mang tính đồng nhất, tận dụng tối đa công năng sử dụng, với nhà xưởng chiếm 65% diện tích; cây xanh, hồ nước chiếm 35% diện tích nhà máy.

Hệ thống cây xanh được trồng nhiều tầng, cây được chọn theo đặc thù miền nhiệt đới như tre, chuối, mít, bưởi, xoài, vú sữa... Các hồ nước đóng vai trò điều hòa không khí tự nhiên. Tất cả tạo nên một môi trường xanh, sạch, đẹp, tốt cho sức khỏe người lao động.

Cũng ngay từ đầu, Tân Đệ đã có kế hoạch và hành động quyết liệt bảo vệ môi trường. Đó là Chương trình Quản lý giảm chi phí năng lượng trên mỗi sản phẩm, ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời).

Theo đó, Công ty sử dụng hệ thống tấm lợp mái Skyline lấy ánh sáng, 4 mặt tường bằng kính để tận dụng ánh sáng tự nhiên, cửa mang cá lấy gió trời, sử dụng bóng đèn led, máy móc, thiết bị tiết kiệm điện cảm biến tắt, bật điện tự động theo ánh sáng tự nhiên. Đồng thời, các nhà máy nghiêm túc thực hiện tắt thiết bị điện trong giờ nghỉ, ăn trưa; ngắt cầu dao tổng khi hết giờ làm; điều chỉnh quy trình sản xuất có khả năng tiết kiệm điện... Nhờ vậy, mỗi năm, Tân Đệ tiết kiệm được trên 300.000 kWh điện.

Mỗi ngày, Tân Đệ sử dụng lượng nước sinh hoạt rất lớn, vì vậy, tiết kiệm nước là một cam kết ngay từ khi người lao động vào làm việc. Cùng với đó, Công ty trang bị thiết bị thông minh như vòi nước cảm ứng xả và ngắt tại các khu vệ sinh...

Công ty tối ưu hóa sản xuất để giảm thiểu rác công nghiệp và sử dụng các nguyên phụ liệu thừa để làm những đồ dùng hữu ích. Vỏ thùng máy được tái chế thành chậu cây, giá để cây, hàng rào trang trí... Các đầu khúc vải được tận dụng để may túi môi trường, khẩu trang, tạp dề tặng người lao động. 90% quy trình công việc trên giấy được chuyển sang định dạng điện tử…

Tân Đệ đã hành động như thế nào trong các lĩnh vực trụ cột cho phát triển xanh, bền vững, thưa ông?

Tân Đệ xác định, đầu tư khoa học - công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là điều kiện tiên quyết cho thành công của mô hình kinh tế mới. Đồng thời, khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo là đột phá chiến lược, là động lực chính để tạo bứt phá và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, hướng tới phát triển bền vững.

Nhiều máy móc hiện đại, tự động hóa được trang bị, chú trọng ứng dụng công nghệ nâng cao năng suất. Công ty liên tục đào tạo công nhân lành nghề, sử dụng thành thạo các thiết bị, công nghệ tiên tiến và xây dựng tác phong công nghiệp trong toàn nhà máy. Đồng thời, đưa chuyển đổi số vào hoạt động quản trị doanh nghiệp, tạo kết nối trên môi trường số hóa.

Tân Đệ hiện có gần 17.000 lao động, trong đó, 96% người lao động sử dụng điện thoại thông minh và cài đặt Tân Đệ App Mobile để tra cứu thông tin cá nhân, kiểm tra số ngày được nghỉ phép, phiếu thanh toán lương hàng tháng, gửi yêu cầu “Nhịp cầu âm nhạc” của Công ty…

Tân Đệ là công ty chuyên sản xuất các loại quần áo jacket, quần áo thể thao cho các thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới như Patagonia, Marmot, Lululemon, Athletica, The North Face, Under Armour, REI, Black Diamond. Đây cũng là những tập đoàn, công ty của các châu lục, các nước tiên tiến, đi đầu trong giảm phát thải, phát triển xanh, bền vững.

Để đáp ứng tiêu chí của các đối tác và đảm bảo chất lượng sản phẩm, Tân Đệ không ngừng cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân. Hằng năm, Công ty cập nhật công nghệ may mặc mới nhất của thế giới, đầu tư máy móc hiện đại, như máy may công nghiệp, máy trải vải, máy cắt, máy ép, máy là, máy thêu, máy in... Năm 2023, Công ty đã đầu tư gần 650 thiết bị máy lập trình khổ rộng để giảm bớt nhân lực phụ trợ…

Qua thực tế sản xuất, để khắc phục những bất cập, hạn chế về kỹ thuật, Tân Đệ đã chế tạo các phụ kiện, chi tiết máy giúp nâng cao chất lượng, năng suất, hiệu quả lao động. Đội ngũ kỹ sư cơ khí đã nghiên cứu chế tạo nhiều máy móc đặc chủng, như máy cộp cải tiến đầu nóng và lạnh độc lập, giúp công nhân dễ thao tác, không bị vướng mặt nhiệt và làm được nhiều sản phẩm mà không phải vận hành nhiều máy…

Máy móc nhập khẩu công nghệ mới kết hợp với máy móc, thiết bị tự chế tạo đã giúp năng suất lao động trong một số công đoạn sản xuất của Tân Đệ tăng 10 - 20 lần, chất lượng sản phẩm bảo đảm đồng đều tuyệt đối.

Là công ty may xuất khẩu với 10 nhà máy, số lượng lao động rất lớn, Tân Đệ có những hành động thiết thực nào dành cho người lao động?

Xác định người lao động là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, nên Tân Đệ dành sự chăm lo tốt nhất, như bảo đảm việc làm, thu nhập, các chế độ chính sách, đóng đầy đủ các loại bảo hiểm theo quy định, quy chế thưởng công khai, minh bạch.

Năm 2023, Công ty dành 90 tỷ đồng thưởng theo kỳ, 200 tỷ đồng thưởng các ngày lễ, Tết… Cùng với đó, Công ty xây dựng môi trường làm việc an toàn, chất lượng, tổ chức các hoạt động tham quan, du lịch để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động…

Bất cứ điều gì liên quan đến quyền lợi, sức khỏe, an toàn, niềm vui, hạnh phúc của người lao động đều được Công ty quan tâm. Nhà ăn công nhân sử dụng thực phẩm sạch, có vườn rau sạch, vườn cây ăn quả. Công nhân nữ mang thai được ưu tiên chế độ ăn thêm dưỡng chất, được bổ sung vitamin, nghỉ trưa dài hơn và được hỗ trợ tiền gửi trẻ.

Tết Giáp Thìn 2024, Công ty Tân Đệ dành gần 17.000 suất quà trị giá gần 31 tỷ đồng làm quà Tết cho người lao động, mỗi suất quà trị giá hơn 1,8 triệu đồng, gồm các nông sản, thực phẩm chất lượng cao do các doanh nghiệp, hợp tác xã uy tín trên địa bàn tỉnh Thái Bình cung cấp, cùng túi quà tiện ích nhà bếp và bao lì xì chúc mừng năm mới 500.000 đồng.

Mỗi năm, Tân Đệ dành hàng trăm tỷ đồng cho công tác khuyến học, động viên, khen thưởng con của người lao động nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu. Đơn cử, với Chương trình “Tân Đệ tiếp bước con đến trường” năm 2023, Công ty chi gần 80 tỷ đồng để chuẩn bị các điều kiện cho con của người lao động bước vào năm học mới, tặng sách vở cho hơn 20.000 con của người lao động và tặng 40.000 phần quà cho các con tham gia 3 minigame “Hè sôi động cùng Tân Đệ”.

Vào mỗi dịp xuân mới, Công ty Tân Đệ tổ chức cho hàng ngàn người thân của người lao động tới tham quan nhà máy, như năm 2020, Công ty đón 3.200 bố, mẹ, vợ, chồng người lao động tới thăm.

Tân Đệ thực hiện nghiêm chế độ thể dục giữa giờ và tư vấn sức khỏe. Hằng năm, Tân Đệ tổ chức Ngày hội Thể thao, thu hút cả 10 nhà máy với hàng ngàn vận động viên, cổ động viên tham gia.

Người lao động được cập nhật thông tin thời sự, kinh tế - xã hội qua 2 bản tin trên Tân Đệ Radio. Năm 2023, Tân Đệ đầu tư hơn 5,1 tỷ đồng mua bình cứu hỏa tặng gia đình người lao động.

Trước cổng ra đường lớn của nhà máy luôn có bảo vệ cùng đèn tín hiệu điều phối giao thông, giúp công nhân di chuyển đúng luật, tránh ùn tắc. Công ty lập đội phản ứng nhanh và đường dây nóng, sẵn sàng giúp đỡ khi người lao động gặp bất trắc.

Người lao động ở Tân Đệ, nhất là phụ nữ, còn được trang bị những kỹ năng để “đảm việc nhà” qua các lớp cắm hoa nghệ thuật, kỹ thuật nấu ăn, trang điểm, các cuộc thi áo dài, văn nghệ...

Xin ông cho biết những giải pháp của Tân Đệ để tiếp tục duy trì vị trí tiên phong trong phát triển xanh, bền vững?

Trước hết, Tân Đệ xây dựng lộ trình đầu tư và đồng hành cùng khách hàng để đầu tư hạ tầng, máy móc, thiết bị, giảm phát thải trong quy trình sản xuất ở từng khu vực, từng công đoạn sản xuất, đạt các chuẩn mực về môi trường; sử dụng và tái tạo nguồn nước để phục vụ việc phát triển kinh tế xanh; xây dựng ý thức, trách nhiệm của từng người lao động trong lĩnh vực nóng bỏng này…

Bên cạnh đó, Công ty thuê chuyên gia tư vấn kiểm tra, phân tích, đánh giá về tiêu thụ năng lượng để đầu tư máy móc, thiết bị, đồng thời tiếp tục cải tạo hạ tầng, cải tiến quy trình sản xuất, tiến tới phát thải bằng không vào năm 2050 như cam kết của Việt Nam.

Đồng thời, Tân Đệ tiếp tục xây dựng, mở rộng mối quan hệ hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp của những nước và châu lục đi đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh theo mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn, kinh tế số và phát triển bền vững.

Công ty Tân Đệ ba lần liên tiếp là “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”
Vừa qua, tại Lễ vinh danh Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2023, Công ty cổ phần Sản xuất hàng thể thao chi nhánh Thái Bình (Công ty Tân...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư