-
YeaH1 góp thêm vốn vào công ty con MangoPlus -
Áp lực pha loãng đè nặng lên DIC Corp -
Viconship giảm lượng đăng ký mua cổ phiếu Hải An về 8 triệu cổ phiếu -
Lợi nhuận của Vosco có thể giảm 69,4% trong năm 2025, về 103 tỷ đồng -
CII hoãn chia cổ tức để tập trung nguồn lực cho dự án cao tốc trọng điểm -
Chủ tịch Nguyễn Hùng Cường và người thân bị bán giải chấp hơn 2,63 triệu cổ phiếu DIG
Ngày 8/5, VKC Holdings cho biết đã nhận được thông báo của chi nhánh Công ty TNHH Quản lý nợ & Khai thác tài sản - Ngân hàng TMCP Quân đội về việc xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ thông qua đấu giá.
Trong đó, tổng dự nợ của VKC Holdings tại Ngân hàng Quân đội – Chi nhánh TP.HCM tạm tính đến ngày 7/5/2024 là 87,87 tỷ đồng (dư nợ gốc là 70,05 tỷ đồng, lãi 17,81 tỷ đồng và dư nợ bảo lãnh là 12,3 triệu đồng), khoản nợ vay được thế chấp bằng thửa đất 9284 tờ bản đồ 04, tại xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Công ty TNHH Quản lý nợ & Khai thác tài sản – Ngân hàng TMCP Quân đội đã quyết định mang đấu giá tài sản thế chấp lần 2 tại thửa đất 9284 tờ bản đồ 04, tại xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương vào lúc 11h ngày 16/5, giá khởi điểm 56,29 tỷ đồng (thấp hơn 35,9% so với dư nợ tại ngày 7/5 là 87,87 tỷ đồng).
Theo tìm hiểu, thửa đất 9284 tờ bản đồ 04, tại xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương có diện tích 6.475,57 m2, mục đích sử dụng đất là xây dựng công trình công nghiệp và hành lang lộ giới, thời hạn sử dụng đến ngày 5/12/2045
Lỗ luỹ kế 320,97 tỷ đồng
Xét về hoạt động kinh doanh, trong quý I/2024, VKC Holdings tiếp tục lỗ thêm 15,69 tỷ đồng so với cùng kỳ lỗ 17,11 tỷ đồng. Trong đó, nguyên nhân lỗ chủ yếu do tiếp tục kinh doanh dưới giá vốn dẫn tới lợi nhuận gộp âm 1,38 tỷ đồng, đồng thời chi phí tài chính duy trì 10,5 tỷ đồng, cũng như chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp là 3,82 tỷ đồng.
Việc kinh doanh dưới giá vốn trong khi vẫn còn nhiều chi phí tài chính, bán hàng, quản lý doanh nghiệp, vì vậy VKC Holdings tiếp tục báo cáo lỗ trong quý đầu năm 2024.
Với việc tiếp tục trong quý đầu năm 2024, tính tới 31/3/2024, VKC Holdings đang có tổng lỗ luỹ kế lên tới 320,97 tỷ đồng, bằng 160% vốn điều lệ (vốn điều lệ 200 tỷ đồng). Ngoài ra, cũng tại thời điểm cuối quý I/2024, vốn chủ sở hữu tiếp tục âm 99,8 tỷ đồng.
Thêm nữa, cũng về phần nguồn vốn, tại thời điểm 31/3/2024, VKC Holdings đang có tổng dư nợ vay lên tới 365,5 tỷ đồng, bằng 103% tổng nguồn vốn (tổng nợ vay lớn hơn tổng nguồn vốn do vốn chủ sở hữu bị âm vì lỗ luỹ kế liên tục). Trong đó, dư nợ trái phiếu là 200 tỷ đồng; dư nợ 69,19 tỷ đồng là Ngân hàng TMCP Quân Đội - Chi nhánh TP.HCM; dư nợ 66,76 tỷ đồng là Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng; dư nợ 13,23 tỷ đồng là Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Nhơn Trạch; dư nợ 6,57 tỷ đồng là Công ty cổ phần Louis Rice; dư nợ 2,22 tỷ đồng là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Bình Dương …
Ngược lại, cũng tại thời điểm cuối quý đầu năm 2024 mặc dù dư nợ vay lên tới 365,5 tỷ đồng nhưng VKC Holdings chỉ còn 2,94 tỷ đồng tiền mặt, chiếm 0,82% tổng tài sản.
VKC Holdings lên lộ trình thanh lý tài sản để khắc phục âm vốn chủ sở hữu
Lý giải nguyên nhân âm vốn chủ sở hữu, VKC Holdings cho biết do lãi, lãi quá hạn của các ngân hàng, lãi trái phiếu; khoản trích lập dự phòng phải thu khó đòi; và khoản chi phí xây dựng cơ bản không hợp lý.
Để khắc phục âm vốn chủ sở hữu, VKC Holdings cho biết giải pháp bao gồm về các khoản phải thu liên quan đến việc phát hành lô trái phiếu VKCH2123001, tiếp tục làm việc với cơ quan điều tra để sớm thu hồi lại tiền hoàn trả cho trái chủ. Bên cạnh đó, Công ty cũng đang tích cực đàm phán với các bên liên quan để sớm khắc phục hậu quả.
Đối với các chủ nợ như Ngân hàng và Trái chủ, Công ty sẽ tiền hành thanh lý tài sản để thanh toán các khoản nợ, do các tài sản dự kiến thanh lý vượt thẩm quyền của Hội đồng quản trị vì vậy cần được ĐHĐCĐ thường niên thông qua.
Đối với các khoản phải thu không liên quan đến việc phát hành trái phiếu, VKC Holdings đang tích cực làm việc với khách hàng để đánh giá lại khả năng thu hồi nợ và cố gắng thu hồi các khoản nợ đó về. Đối với các khoản phải thu lớn không có khả năng thu hồi, Ban lãnh đạo Công ty sẽ trình ĐHĐCĐ sắp tới.
-
Petrosetco ước tính lãi 402 tỷ đồng trong năm 2025 và lên kế hoạch đi lùi năm 2026 -
CII hoãn chia cổ tức để tập trung nguồn lực cho dự án cao tốc trọng điểm -
Chủ tịch Nguyễn Hùng Cường và người thân bị bán giải chấp hơn 2,63 triệu cổ phiếu DIG -
Miza đã nộp hồ sơ chuyển sàn sang HoSE sau đợt chào bán hơn 10,59 triệu cổ phiếu -
Chủ đầu tư Dự án The Win City đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính -
Ô tô TMT lên kế hoạch bắt đầu bán xe máy điện trong năm 2026 -
Kiểm toán không thể xác định 1.037,7 tỷ đồng tồn kho gửi ngoài của Thiên Nam
-
1
Thông tin mới về tiến độ giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam -
2
Chuyển đổi mô hình tăng trưởng: Những cuộc đối thoại ở lằn ranh - Bài 3: Trước “ngưỡng cửa” thập kỷ thịnh vượng -
3
Dựng “hàng rào pháp lý” với tiền mã hóa để giữ dòng vốn quốc gia - Bài 1: “Cơn lốc” 220 tỷ USD và nghịch lý nền kinh tế song song -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 24/12
-
FE CREDIT ghi dấu chiến lược “khách hàng làm trọng tâm” qua các ưu đãi thiết thực -
Muamau và Muamau Seller: Làn gió mới trong ngành thương mại điện tử Việt Nam -
Labdiamond Việt Nam đưa người Việt bắt nhịp xu hướng kim cương toàn cầu -
BSR đạt mốc doanh thu hợp nhất 140.000 tỷ đồng
-
HD SAISON ghi dấu ấn tại APEA 2025 với giải thưởng Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á -
DannyGreen mở rộng diện tích canh tác, ổn định nguồn cung rau hữu cơ cho người việt
