Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Cục CSGT và Vietnam Post ký thỏa thuận thu nộp hộ tiền xử phạt
Hữu Tuấn - 16/06/2016 10:42
 
Việc nộp tiền phạt và chuyển phát giấy tờ tạm giữ qua Bưu điện sẽ mang lại lợi ích tiết kiệm được thời gian, chi phí công sức cho người vi phạm, giảm chi phí xã hội.
Lễ ký kết giữa Cục CSGT và Vietnam Post
Lễ ký kết giữa Cục CSGT và Vietnam Post

Thực hiện Nghị quyết số 10/NQ-CP năm 2016 của Chính phủ, góp phần thực hiện cải cách thủ tục hành chính công về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đồng thời đem lại sự thuận tiện, lợi ích cho người dân trên cả nước, ngày 15/6/2016, tại Hà Nội, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Cục Cảnh sát giao thông đã tổ chức Lễ ký Thỏa thuận hợp tác về thu nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ tới tay người nhận theo yêu cầu.

Cục Cảnh sát giao thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thống nhất triển khai việc thu tiền phạt và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm giao thông qua hệ thống Bưu điện trên cả nước từ ngày 15/6/2016. Đây là dịch vụ có thể nộp tiền phạt vi phạm giao thông tại các Bưu cục có cung cấp dịch vụ của Bưu điện trên cả nước và nhận lại giấy tờ tạm giữ tại nhà. Khách hàng có nhu cầu sẽ đăng ký sử dụng dịch vụ trực tiếp với cơ quan Công an hoặc với Bưu điện.

Việc đăng ký với cơ quan Công an sẽ thực hiện thông qua hình thức ghi và ký vào mặt sau tờ Biên bản vi phạm (bản cơ quan Công an lưu) để chuyển tới Bưu điện. Nếu đăng ký với Bưu điện thì người vi phạm giao thông có thể đến bưu cục gần nhất có cung cấp dịch vụ để đăng ký và nộp tiền (bao gồm tiền phạt và phí dịch vụ).

quytrinh
Quy trình dịch vụ nộp tiền phạt và nhận giấy tờ tạm giữ vi phạm giao thông qua Bưu điện

Việc chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm sẽ được thực hiện theo phương thức ưu tiên. Bưu điện Việt Nam đảm bảo chuyển phát nhanh chóng, chính xác, an toàn tới tận tay người nhận. Người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh, thành phố sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa 02  ngày, đối với các huyện xa và tỉnh, thành khác là 03 - 05 ngày.

Việc nộp tiền phạt và chuyển phát giấy tờ tạm giữ qua Bưu điện sẽ mang lại lợi ích rất to lớn. Đối với Người vi phạm, sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí công sức do chỉ cần đến Bưu điện gần nhất để sử dụng dịch vụ và nhận giấy tờ tạm giữ tại nhà, không phải thực hiện nhiều công việc như trước đây là đến cơ quan xử phạt nhận quyết định xử phạt, đến kho bạc nhà nước nộp tiền phạt và quay lại cơ quan xử phạt nhận lại giấy tờ tạm giữ. Đặc biệt đối với những người vi phạm giao thông tại địa bàn cách xa nơi đang sinh sống. Bên cạnh đó, cơ quan Công an, Kho bạc cũng giảm bớt áp lực trong quá trình xử lý các thủ tục vi phạm hành chính cho từng người vi phạm. Việc nộp tiền và nhận giấy tờ tạm giữ qua Bưu điện cũng góp phần hạn chế việc đi lại, đặc biệt là di chuyển liên tỉnh của người vi phạm trong việc nộp tiền phạt, nhận giấy tờ tạm giữ, qua đó giảm lưu lượng giao thông trên đường, giảm chi phí xã hội.

Gảm cước nhỏ giọt, Mai Linh Đông Đô bị xử phạt 30 triệu đồng
Chiều 26/2, Sở Tài chính Hà Nội cho biết, đoàn kiểm tra Liên ngành do Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Giao thông vận tải đã tiến hành kiểm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư