-
BVBank niêm yết 640 triệu cổ phiếu BVB trên sàn HOSE -
Tăng trưởng nửa năm 22,5%, Techcombank đạt lợi nhuận quý II cao nhất từ trước tới nay -
CEO PNJ: Nhu cầu bán lại trang sức tăng đột biến, Công ty cần quản trị thanh khoản -
ABBank hoàn tất phát hành 209,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức, tăng vốn lên 16.068 tỷ đồng -
LPBank báo lãi gần 6.000 tỷ đồng, thu ngoài lãi tăng 33% sau 6 tháng đầu năm 2026 -
Ra mắt “Chiến dịch Sáng Đèn” nhằm xây dựng cộng đồng VIFC
Agribank “vô địch”, Vietcombank xếp cuối về huy động vốn
Theo báo cáo tài chính vừa được các ngân hàng thông báo, tính đến cuối năm 2017, tổng tài sản của cả 4 ngân hàng thương mại lớn có vốn nhà nước chi phối đều vượt mốc 1 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, quy mô và độ “hấp dẫn” trên thị trường của các ngân hàng lại không giống nhau.
Xét về tổng tài sản, “tứ hùng” gồm BIDV, VietinBank, Agribank và Vietcombank đều có quy mô trên 1 triệu tỷ đồng. Trong đó, Agribank có quy mô lớn nhất (1,2 triệu tỷ đồng), BIDV đứng vị trí á quân (1,176 triệu tỷ đồng), VietinBank xếp ở vị trí tiếp theo (1,1 triệu tỷ đồng). Vietcombank lần đầu tiên lọt vào danh sách này, với tổng tài sản hơn 1 triệu tỷ đồng.
![]() |
| . |
Tương ứng với quy mô tổng tài sản, trong số 4 nhà băng trên, BIDV và Agribank đang là hai ngân hàng ngân hàng “hút” tiền gửi tốt nhất, với mức huy động vốn khoảng 1,1 triệu tỷ đồng. VietinBank huy động được hơn 1 triệu tỷ đồng. Xếp cuối về thị phần huy động vốn là Vietcombank, với hơn 889.700 tỷ đồng.
Mặc dù có tổng huy động vốn cao nhất nhì hệ thống, song Agribank, do đặc thù tập trung vào phân khúc nhỏ lẻ ở nông thôn, nên chi phí huy động vốn khá lớn. Ưu điểm của ngân hàng này là chủ yếu huy động từ dân cư, nên cơ cấu vốn huy động rất vững.
Ngược lại, Vietcombank, dù huy động vốn thấp nhất, song chi phí huy động vốn có lẽ rẻ nhất. Thống kê cho thấy, huy động vốn không kỳ hạn thị trường 1 của Vietcombank năm 2017 chiếm tới gần 30% tổng huy động vốn. Như vậy, Vietcombank đã huy động được số vốn khủng mà chỉ phải trả lãi “bèo”.
“Tứ hùng” phân chia miếng bánh thị phần
Xét về lợi nhuận, Vietcombank đang dẫn đầu với 11.000 tỷ đồng, tiếp đến là VietinBank (9.206 tỷ đồng), BIDV (8.800 tỷ đồng), cuối cùng là Agribank (5.018 tỷ đồng). Tuy vậy, lợi nhuận chưa phản ánh đúng tiềm năng cũng như sức mạnh của từng ngân hàng - vốn thể hiện qua nhiều yếu tố như thị phần huy động, cho vay, khách hàng…
Theo nhận xét của nhiều chuyên gia, dù cho vay ít, song Vietcombank vượt xa các ngân hàng nhóm “tứ hùng” về lợi nhuận là do ngân hàng này đã huy động được các nguồn vốn rất rẻ trong khi đẩy mạnh cho vay bán lẻ với lãi suất cao. Bên cạnh đó, Vietcombank đã xử lý “sạch” nợ tại Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), khiến áp lực trích lập dự phòng rủi ro giảm. Trong khi đó, các ngân hàng còn lại, phải trích lập dự phòng rủi ro rất lớn, khiến lợi nhuận bị co hẹp.
Tuy vậy, các chuyên gia cũng cho rằng, vị trí quán quân lợi nhuận của Vietcombank sẽ bị bám đuổi quyết liệt. Không chỉ bởi áp đảo về thị phần thị phần huy động và tín dụng, mà VietinBank và BIDV cũng đang ráo riết đẩy mạnh về bán lẻ. Chưa kể, tới đây, một phần đáng kể nợ xấu của BIDV, VietinBank, Agribank sẽ biến thành lợi nhuận khi Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu đi vào cuộc sống.
Trong số 4 ngân hàng, Agribank tuy dẫn đầu về quy mô tổng tài sản, huy động vốn lẫn tín dụng, song lợi nhuận lại thấp nhất hệ thống. Điều này xuất phát từ chỗ, Agribank vẫn đang bị gánh hai vai, vừa là ngân hàng thương mại, vừa thực hiện nhiệm vụ của một ngân hàng chính sách, phục vụ chủ yếu đối tượng yếu thế ở khu vực nông thôn.
Tuy nhiên, với thế mạnh ở thị trường nông thôn - vốn còn rất nhiều dư địa - trong tương lai, với sự chuyển đổi mạnh mẽ, nếu được cổ phần hóa, Agribank có thể sẽ tạo bất ngờ.
Rõ ràng, với thế mạnh riêng trong từng lĩnh vực, “tứ hùng” nhà băng đang quyết liệt phân chia miếng bánh trên thị trường bán lẻ. Miếng bánh này sẽ còn thay đổi với sự tham gia của khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân và sự tác động mạnh mẽ của cách mạng 4.0.
Được biết, hiện cả 4 ngân hàng lớn nhất hệ thống nói trên đều sở hữu lượng khách hàng tương đương nhau (khoảng 10 triệu khách hàng). Phần thắng sẽ thuộc vào những ngân hàng tận dụng tốt cách mạng công nghệ, mang lại những dịch vụ tiện ích và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
-
BVBank niêm yết 640 triệu cổ phiếu BVB trên sàn HOSE -
Tăng trưởng nửa năm 22,5%, Techcombank đạt lợi nhuận quý II cao nhất từ trước tới nay -
CEO PNJ: Nhu cầu bán lại trang sức tăng đột biến, Công ty cần quản trị thanh khoản -
ABBank hoàn tất phát hành 209,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức, tăng vốn lên 16.068 tỷ đồng
-
LPBank báo lãi gần 6.000 tỷ đồng, thu ngoài lãi tăng 33% sau 6 tháng đầu năm 2026 -
Ra mắt “Chiến dịch Sáng Đèn” nhằm xây dựng cộng đồng VIFC -
Chứng khoán Finhay thua lỗ quý thứ 4 liên tiếp -
Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 9,5% -
SHS công bố báo cáo tài chính quý II/2026, mảng tự doanh chịu ảnh hưởng từ biến động thị trường -
MSB được chấp thuận tăng vốn lên tối đa 37.440 tỷ đồng, lợi nhuận 6 tháng đạt hơn 3.400 tỷ đồng -
Tự doanh lao dốc, lợi nhuận Chứng khoán VIX giảm sốc 94%
-
Masan Group triển khai Workday, tăng tốc chuyển đổi số quản trị nhân sự -
Tổng Giám đốc Schneider Electric Việt Nam và Campuchia: "AI là chìa khóa để Việt Nam phát triển theo chiều sâu và bền vững" -
Hiệu quả bền vững được duy trì từ mô hình tinh gọn: Góc nhìn từ bức tranh bán niên 2026 của EVF -
ASEAN Online Sale Day - Thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới -
M Riverside Danang - Hành trình kiến tạo giá trị sống bên dòng sông Hàn -
Công ty cổ phần Tokyo AA chính thức bàn giao nhà cho cư dân tại Sei Harmony

