-
Diễn biến thương mại nửa đầu năm: Rút ngắn chặng đường chinh phục mốc 1.000 tỷ USD -
Vincom Red Sale 2026 khởi động “đường đua” mua sắm lớn mùa hè với loạt ưu đãi tới 70% -
Vĩnh Long có thêm 6 sản phẩm OCOP được công nhận -
Hơn 400 xưởng dịch vụ, 150.000 cổng sạc, chủ xe VinFast nhận định “xe điện đã tiện hơn xe xăng” -
Tận dụng ngay đơn hàng xuất khẩu thuộc các ngành đang có nhu cầu cao -
Các mẫu xe mà GAC bán tại Việt Nam đều tương thích với xăng E10
(baodautu.vn) Gốc tự do không ngừng sản sinh gây hại lên bộ não dưới tác động bởi các yếu tố của cuộc sống “hiện đại”, như stress, rượu bia, thuốc lá, ô nhiễm...
Tại Việt Nam, thống kê cho thấy khoảng 20-30% người trẻ tuổi gặp các vấn đề về trí nhớ. Theo y khoa, trí nhớ là một quá trình hoạt động của não bộ để ghi nhận, lưu giữ và nhớ lại thông tin khi cần thiết. Quá trình này đòi hỏi có sự tham gia của nhiều vùng của não, như thùy trán; thùy thái dương; đồi thị; hải mã… Khi tế bào thần kinh các vùng não này bị tổn thương, lập tức trí nhớ gặp phải vấn đề.
Câu hỏi được đặt ra là, tại sao tế bào thần kinh não bị tổn thương? Gần đây, gốc tự do (free radical) đã được các nhà khoa học công nhận là tác nhân gây hại đặc biệt lên bộ não con người.
Gốc tự do được biết đến là nguyên tử, phân tử bị mất đi một điện tử âm (electron), nên chúng kém ổn định và rất nhạy cảm. Gốc tự do liên tục cướp lấy điện tử từ xung quanh, tạo nên những gốc tự do mới theo phản ứng dây chuyền. Quá trình này làm tổn thương, rối loạn và làm chết tế bào.
Gốc tự do được sinh ra từ các chuyển hóa bên trong cơ thể, hoặc hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài. Chúng đặc biệt “ưa thích” những tế bào chứa nhiều chất béo. Vì thế, với cấu trúc chứa hơn 60% thành phần là acid béo, não trở thành trung khu tấn công của gốc tự do.
![]() | ||
| Tinh chất Blueberry (có trong OTIV) giúp chống lại gốc tự do và cải thiện trí nhớ |
Theo PGS-TS. Trần Đáng, hệ thống chống gốc tự do tại não kém hơn nhiều so với các cơ quan khác, thậm chí chỉ bằng 10% so với lá gan. Trong khi đó, não lại có cơ chế ngăn chặn nhiều dưỡng chất thẩm thấu vào các các tế bào thần kinh được gọi là “hàng rào máu não”. “Hàng rào” này một mặt bảo vệ não khỏi sự xâm nhiễm của các chất hay vi khuẩn gây hại, mặt khác lại ngăn cản nhiều chất chống gốc tự do hỗ trợ tốt cho não và trí nhớ.
Bên cạnh đó, ở người từ 25 tuổi trở lên, mỗi ngày có tới 3.000 tế bào não bị hủy diệt. Tế bào não có một đặc điểm là không có sự sinh sản thêm, nên mất đi tế bào nào là mất đi vĩnh viễn.
Với những đặc điểm như trên, ngay ở tuổi trung niên, con người đã có thể bị suy giảm trí nhớ trước sự gây hại của gốc tự do. Môi trường sống, stress, hoặc thiếu một số chất quan trọng khiến các gốc tự do trong cơ thể con người không ngừng sản sinh và gây hại đến tế bào thần kinh não. “Tại não, gốc tự do làm xơ hóa các bao myelin và đầu sợi trục của tế bào thần kinh, khiến liên kết giữa các tế bào này bị giảm cả về số lượng lẫn chất lượng, dần dần làm giảm trí nhớ và rối loạn các chức năng của não. Khi còn trẻ, hệ thống chống ô-xy hóa trong cơ thể đủ sức kiểm soát gốc tự do. Tuy nhiên, sau tuổi 30, cơ thể bắt đầu yếu dần và gốc tự do sinh ra ngày càng nhiều hơn”, PGS-TS. Trần Đáng phân tích.
PGS-TS. Trần Đáng cho biết thêm: “Trong thời đại công nghiệp hóa - đô thị hóa, con người phải đối phó với các thay đổi, như làm việc trong phòng kín với máy vi tính, ít vận động thể lực, dùng thực phẩm công nghiệp, đối mặt với biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Những thay đổi này càng làm gia tăng đội quân gốc tự do”.
Gốc tự do càng tăng cao, sự hủy hoại tại các tế bào thần kinh càng mạnh. Ở hình thức nhẹ, bệnh nhân có những biểu hiện đãng trí, hỏi trước quên sau, chuyện nọ xọ chuyện kia, hay lặp lại một câu trong lúc trò chuyện... Nhiều người cho rằng, suy giảm trí nhớ là chuyện bình thường, chỉ cần giảm lượng công việc, thì trí nhớ sẽ phục hồi. Tuy nhiên, cùng với tuổi tác và các tác nhân ngoại cảnh khác, nếu không điều trị đúng cách, trí nhớ sẽ ngày càng suy giảm và để lại di chứng rất nặng nề. Thực tế cho thấy, khoảng 50% số người suy giảm trí nhớ sẽ chuyển thành sa sút trí tuệ (bệnh mất trí) 3 năm sau đó.
“Do vậy, để phòng chống sự suy giảm trí nhớ, vấn đề cốt lõi là cần bổ sung tăng cường các chất chống gốc tự do cho cơ thể, trong đó quả Blueberry được giới khoa học đánh giá là có hiệu quả cao với não bộ con người”, PGS-TS. Trần Đáng cho biết.
Theo đó, Blueberry có nguồn gốc từ Bắc Mỹ với đặc điểm nổi trội là sức công phá các gốc tự do rất mạnh mẽ, bảo vệ, ngăn chặn sự thoái hóa và hư hại của tế bào não. Nghiên cứu của Trường đại học Montreal (Canada) đã chỉ ra, tinh chiết quả Blueberry còn có tác dụng kích hoạt 2 men Catalase và Superoxide Dismutase, giữ cho tế bào não không bị vô hiệu hóa sau khi chúng bị các gốc tự do tấn công. Các kết quả nghiên cứu khác cũng chứng minh Blueberry có tác dụng cải thiện trí nhớ, tăng sự tái tạo và dẫn truyền thần kinh, làm giảm chứng bệnh Alzheimer, Parkinson.
Anh Pha
-
Diễn biến thương mại nửa đầu năm: Rút ngắn chặng đường chinh phục mốc 1.000 tỷ USD -
Vincom Red Sale 2026 khởi động “đường đua” mua sắm lớn mùa hè với loạt ưu đãi tới 70% -
Vĩnh Long có thêm 6 sản phẩm OCOP được công nhận -
Hơn 400 xưởng dịch vụ, 150.000 cổng sạc, chủ xe VinFast nhận định “xe điện đã tiện hơn xe xăng”
-
Tận dụng ngay đơn hàng xuất khẩu thuộc các ngành đang có nhu cầu cao -
Các mẫu xe mà GAC bán tại Việt Nam đều tương thích với xăng E10 -
C.P. Việt Nam chia sẻ các giải pháp chăn nuôi heo hiện đại tại IPVS 2026 -
Chuỗi cung ứng linh kiện điện tử Việt Nam gắn chặt với khu vực châu Á -
Xuất khẩu sang Đức, bao bì phải dễ tái chế hơn -
Ra mắt nền tảng số hóa tài sản đấu giá Việt Nam -
Hơn 112.000 ô tô trị giá gần 2,65 tỷ USD được nhập khẩu về Việt Nam
-
1
TP.HCM sẽ đồng loạt khởi công các công trình trọng điểm vào ngày 1/7 -
2
Phê duyệt Dự án hoàn chỉnh cao tốc cửa ngõ vùng trung du hơn 21.228 tỷ đồng -
3
Đầu tư 1.819 tỷ đồng xây dựng, cải tạo đường cất hạ cánh sân bay Đà Nẵng -
4
Diễn biến thương mại nửa đầu năm: Rút ngắn chặng đường chinh phục mốc 1.000 tỷ USD
-
Vedan Việt Nam đạt giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á 2026 -
551 dự án, 1.426 mô hình khoa học công nghệ nâng cao sinh kế cho người dân -
Airwallex huy động 320 triệu USD trong vòng gọi vốn Series H, định giá đạt 11 tỷ USD -
LOTTE MART “bắt tay” AgriS, đưa siêu thị chuẩn Hàn về Tây Ninh -
SeABank thông báo mời thầu
-
Lựa chọn sản phẩm chính hãng - Bước đầu tiên để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng


