Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 10 tháng 12 năm 2023, 04:04:35
Cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh xanh năm 2023 tìm được Top 4 đội thi xuất sắc nhất
D.Ngân - 29/09/2023 20:55
 
Cuộc thi ClimateLaunchpad là cuộc thi Khởi nghiệp Kinh doanh Xanh lớn nhất toàn cầu, đến nay được tổ chức tại 60 quốc gia trên thế giới.

Năm nay là năm thứ 10 ClimateLaunchpad được tổ chức trên toàn cầu và là năm thứ 5 tổ chức tại Việt Nam. Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững (CCS) là đơn vị tổ chức cuộc thi từ năm 2019 và Viện Hanns Seidel Foundation Việt Nam (HSF) là đơn vị hỗ trợ cuộc thi tại Việt Nam từ năm 2020.

Một đội chơi đang trình bày ý tưởng tại vòng chung kết.

Climate-KIC là đơn vị điều phối toàn cầu. Irish Aid là đơn vị hỗ trợ cuộc thi tại một số nước Châu Á. Hy vọng trong những năm tới, các đơn vị vẫn phối hợp chặt chẽ, cùng nhau tạo nên nhiều Chung kết và tìm ra được nhiều nhân tài trong lĩnh vực khởi nghiệp xanh chống biến đổi khí hậu hơn nữa.

Sứ mệnh của cuộc thi là khai phá tiềm năng và phát triển công nghệ sạch trên thế giới, hỗ trợ các công ty khởi nghiệp với các giải pháp theo định hướng kinh tế tuần hoàn, góp phần giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu và hướng tới một xã hội sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Năm 2023, Cuộc thi ClimateLaunchpad tại Việt Nam nhận được 33 đơn đăng ký, chọn ra 20 đội vào vòng đào tạo Boot Camp với chuyên gia quốc tế và vòng đào tạo Follow-up Boot Camp với ba cố vấn quốc gia.

10 đội vào vòng Chung kết quốc gia Khởi nghiệp kinh doanh xanh 2023 bao gồm: Graphicsminer, Alternõ CAS, V Biological Application, Greenlight Vietnam, ZEOTIC, Country Comforts, 4V Vietnam, Nature Healing, Ná Nả.

Ngày 27/9/2023 Chung kết quốc gia với 10 phần thi về ý tưởng kinh doanh xanh, công nghệ, sản phẩm và giải pháp xanh đã tranh tài trực tiếp tại Hà Nội để tìm ra Top 3 đội thi bước tiếp vào vòng Chung kết Khu vực Châu Á -Thái Bình Dương tháng 11 tới đây.

Sau một buổi sáng tất cả các đội thuyết trình ý tưởng, mô hình kinh doanh và trả lời, giải đáp câu hỏi sôi nổi, Ban giám khảo đã chọn ra được 4 đội thi xuất sắc nhất.

Top 4 đội đạt giải cao nhất Chung kết: Giải nhất: Đội Alternõ đến từ TP.HCM, với công nghệ lưu trữ năng lượng nhiệt (TES) mang tính đột phá, sử dụng cát để lưu trữ và phân phối nhiệt.

Giải Nhì: Đội Greenlight Vietnam đến từ Thủ đô Hà Nội, trồng cây ở Việt Nam để tạo công ăn việc làm cho những người kém may mắn ở vùng sâu vùng xa và cung cấp gỗ cho nhu cầu của Việt Nam. Với mô hình trồng rừng sinh khối gỗ lớn, cây Mega3P được chọn là nền tảng sinh thái cho tất cả các mô hình nông lâm kết hợp sẽ triển khai. Dự án đạt được cả 3 mục tiêu Kinh tế - Xã hội - Môi trường.

Giải Ba: Đội Graphicsminer đến từ TP.HCM, sản xuất đồ chơi từ bìa cát tông cứng thân thiện môi trường thay thế ngành công nghiệp đồ chơi bằng nhựa và kết hợp tạo trò chơi trên điện thoại thông minh.

Giải tư: Đội Ná Nả đến từ Mù Cang Chải, Yên Bái, thiết lập một mô hình kinh doanh tự cung tự cấp thông qua việc trồng trọt và sản xuất konnyaku (một loại củ bản địa gắn liền với văn hóa của người Hmong), tận dụng tiềm năng của các nguồn lực địa phương và tạo cơ hội cho những phụ nữ bị ảnh hưởng tạo việc làm trong cộng đồng của họ.

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng các Quốc gia khởi nghiệp GEC 2023
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cùng đoàn công tác vừa tham dự chương trình Hội nghị toàn cầu về khởi nghiệp - Global...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư