Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 03:41:27
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng các Quốc gia khởi nghiệp GEC 2023
Bích Thủy - 21/09/2023 09:48
 
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cùng đoàn công tác vừa tham dự chương trình Hội nghị toàn cầu về khởi nghiệp - Global Entrepreneurship Congress 2023 (GEC) tại Melbourne, Úc.
TIN LIÊN QUAN

GEC là sự kiện được tổ chức bởi Mạng lưới Khởi nghiệp toàn cầu (Global Entrepreneurship Network), hội tụ hàng ngàn đại biểu, lãnh đạo cấp cao từ hơn 170 quốc gia nhằm kết nối, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, từ đó tạo ra một hệ sinh thái toàn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn cầu thống nhất và vững mạnh.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tham dự GEC 2023

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã giới thiệu về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năng động, có tính "mở" cao (open innovation) nhằm thu hút sự quan tâm và các nguồn lực quốc tế, trong đó lực lượng kiều bào Việt Nam là một thành tố vô cùng quan trọng.

Bộ trưởng cho biết Việt Nam sẵn sàng tham gia có trách nhiệm để đưa các giải pháp đổi mới sáng tạo giải quyết các vấn đề về kinh tế, xã hội, phát triển bền vững tại các nước trên thế giới.

Việt Nam cũng khuyến khích các chuyên gia, doanh nghiệp quốc tế đến Việt Nam phát triển thị trường và phối hợp với các doanh nghiệp trong nước để giải quyết các bài toán tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Việt Nam cần tiếp tục cải thiện thứ hạng trong chỉ số GII một cách bền vững, vì thế chú trọng các yếu tố đầu vào của đổi mới sáng tạo, trong đó các doanh nghiệp sáng tạo cần lưu ý cải thiện các nhóm chỉ số về hạ tầng, ứng dụng công nghệ thông tin, cải thiện môi trường kinh doanh, chất lượng các quy định pháp luật, nâng cao chất lượng lực lượng lao động.

Thảo luận cùng các khách mời là lãnh đạo cấp cao từ 170 quốc gia tại GEC, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã chia sẻ các vấn đề liên quan tới môi trường và rác thải tại Việt Nam, dẫn tới sự thay đổi mối quan hệ giữa khoa học và hoạch định chính sách, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải mạnh mẽ đổi mới tư duy trong quản lý khoa học và công nghệ, khuyến khích thử nghiệm, chấp nhận rủi ro và thất bại, đồng thời, thúc đẩy tinh thần khoa học mở và đổi mới sáng tạo mở.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia của đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ tham dự GEC 2023, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã có cuộc gặp mặt Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam tại Australia (VASEA).

Chia sẻ về chính sách trọng dụng, thu hút nhân tài khoa học và công nghệ, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa và xu thế phát triển khoa học và công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, quan điểm nhất quán của Đảng về phát triển đất nước là "phải bằng và dựa vào khoa học và công nghệ", "phát triển khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, giữ vai trò then chốt trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước".

Do vậy, nhiệm vụ trao cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ là hết sức to lớn và ngày càng nặng nề. Đại hội XIII của Đảng tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu phát triển khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo là một đột phá chiến lược của đất nước, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu hiện nay. Đội ngũ các nhà trí thức khoa học công nghệ Việt Nam chính là hạt nhân của tiến trình này.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt mong muốn, với vai trò là tổ chức đại diện cho trí thức, chuyên gia khoa học và công nghệ Việt Nam tại Australia, VASEA và các thành viên sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò tham vấn chính sách khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; cơ chế chính sách về điều kiện làm việc, đãi ngộ đội ngũ trí thức khoa học… cho các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính phủ; tăng cường kết nối hơn nữa với các nhà khoa học ở nước ngoài, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

"Tôi tin tưởng rằng VASEA sẽ tiếp tục đóng vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, kết nối cộng đồng trí thức và chuyên gia người Việt tại Australia, là nòng cốt trong tổ chức các hoạt động hợp tác khoa học, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với trong nước", Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nói.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư