
-
Khu du lịch nghìn tỷ thành nơi tập kết đất đá: Địa phương yêu cầu không vận chuyển, mua bán khoáng sản
-
Cấp bách phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
-
Khởi tố một doanh nhân nước ngoài có hành vi trốn thuế tại Việt Nam
-
Cử tri Gia Lai phản ánh dự án chậm thực hiện, gây ô nhiễm môi trường
-
TP.HCM: Nhận diện phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người -
TP.HCM: Cảnh báo thủ đoạn giả mạo cán bộ y tế lừa đảo người hiến máu
Cựu Bí thư Nguyễn Nhân Chiến nhận hối lộ 4,1 tỷ và “tiền quà” 10 tỷ đồng
Chiều 29/10, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Ninh tiếp tục với phần xét hỏi đối 11 bị cáo có mặt tại tòa, liên quan tới các sai phạm trong quá trình phê duyệt, triển khai 6 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho 6 bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
Khai báo trước HĐXX về quá trình triển khai các gói thầu trên, bị cáo Nguyễn Tiến Nhường, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho rằng, bản thân không liên quan tới các sai phạm trong quá trình triển khai mời thầu, đấu thầu, phê duyệt trúng thầu, mà chỉ có trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án ban đầu.
Sau đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao cho Ban Quản lý dự án công trình xây dựng y tế (thuộc Sở Y tế Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, thực hiện các thủ tục đấu thầu.
![]() |
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến khai báo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: MH |
Theo bị cáo Nhường, khi lập hồ sơ dự án, các cơ quan tham mưu đã trình Sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Sở Y tế để thẩm định hồ sơ, với trách nhiệm được giao tại UBND tỉnh, bị cáo chỉ ký phê duyệt các dự án này.
Bị cáo Nhường thừa nhận, trong 3 năm, Tuynh có đến gặp và đưa quà mỗi năm 100 triệu đồng; trước khi bị cáo nghỉ hưu, Tuynh cũng đưa quà 200 triệu đồng.
Số tiền hưởng lợi này, bị cáo đã tác động gia đình nộp lại toàn bộ, và nộp 50 triệu đồng để khắc phục hậu quả do mình gây ra.
Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Nhân Chiến, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng thừa nhận nội dung cáo trạng truy tố tội “nhận hối lộ”.
Liên quan tới số tiền 4,1 tỷ đồng bị quy kết đã nhận hối lộ từ 2 doanh nghiệp để “tạo điều kiện” giao dự án, bị cáo Chiến khai, khi Trần Văn Tuynh mang 1 tỷ đồng đến phòng làm việc và nói đây là tiền “phần trăm” của Công ty Sông Hồng, bị cáo đã nói Tuynh mang tiền về cho anh em trong Ban dự án.
Tuy nhiên, thời gian sau đó, Tuynh đã mang đến tặng vào các dịp sinh nhật, quà chúc mừng bị cáo lên chức…
Ngoài ra, với số tiền 10 tỷ đồng đã nhận từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho rằng, vào các dịp lễ, tết trong năm, Nhàn đều lấy lý do đến tặng quà và nói chúc mừng. Số tiền này gia đình bị cáo cũng đã nộp lại, tổng cộng là 14,1 tỷ đồng.
“Thông lệ” doanh nghiệp xin được vốn thì được trúng thầu
Cũng liên quan tới cáo buộc nhận hối lộ, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh thừa nhận các hành vi sai phạm như cáo trạng đã quy kết.
Theo bị cáo Quỳnh, từ năm 2006, tỉnh Bắc Ninh có “thông lệ” là khi doanh nghiệp nào xin được vốn cho dự án, thì được trúng thầu các dự án đó. Bản thân bị cáo là Phó chủ tịch phụ trách văn xã, không liên quan tới mảng đầu tư xây dựng, y tế…nhưng khi doanh nghiệp đề xuất thì bị cáo ủng hộ về chủ trương này.
![]() |
Hội đồng xét xử sơ thẩm do Thẩm phán Vũ Công Đồng làm Chủ tọa. Ảnh: MH |
Trước cáo trạng quy kết đã nhận hối lộ 2 tỷ đồng và nhận quà, tiền với tổng trị giá 8,1 tỷ đồng từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, bị cáo Nguyễn Tử Quỳnh cho rằng, Công ty AIC luôn quan tâm, tặng quà, song chỉ biết là nhận vào các dịp lễ, tết chứ không xác định được đó là tiền từ dự án gì, cảm ơn vì việc gì.
Quá trình điều tra, bị cáo cũng đã tác động gia đình nộp lại toàn bộ số tiền đã hưởng lợi bất chính, đồng thời nộp thêm 100 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Bị cáo cũng khai đã được tặng thưởng nhiều huân, huy chương, bằng khen của nhiều cơ quan, tổ chức trong suốt quá trình công tác.
Bị cáo Nguyễn Hạnh Chung, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khai, khi giữ cương vị Giám đốc Sở Y tế, 6 bệnh viện tuyến huyện mới xây dựng xong phần “vỏ”, không có trang thiết bị.
Với tình hình kinh tế khó khăn và trách nhiệm được giao, bị cáo chỉ mong sớm có nguồn vốn đầu tư để hoàn thành nốt các dự án, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, do đó, khi Trần Văn Tuynh và Lã Tuấn Hưng sang báo cáo, bị cáo đã tham mưu lãnh đạo tỉnh.
Khai báo về số tiền 600 triệu đồng đã nhận cảm ơn từ Tổng công ty Sông Hồng, bị cáo Chung cho rằng, bản thân không có tư tưởng vòi vĩnh, trục lợi; số tiền này khi bị cáo có quyết định luân chuyển, điều động thì Tuynh mới đưa. Bị cáo cũng đã nộp lại cho cơ quan điều tra, đồng thời tác động gia đình nộp thêm 100 triệu đồng để khắc phục hậu quả do mình gây ra.

-
Cử tri Gia Lai phản ánh dự án chậm thực hiện, gây ô nhiễm môi trường -
TP.HCM: Nhận diện phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người -
TP.HCM: Cảnh báo thủ đoạn giả mạo cán bộ y tế lừa đảo người hiến máu -
Hà Nội chấn chỉnh tình trạng “cò giấy tờ” tại các điểm tiếp nhận thủ tục hành chính -
TP.HCM thanh tra các dự án gặp vướng mắc, chậm tiến độ, nguy cơ lãng phí -
TP.HCM: Cảnh báo giả nhân viên công ty cấp nước đi lắp đồng hồ nước để lừa đảo -
Mua hàng ngàn tỷ đồng nợ xấu rồi “khủng bố” con nợ để đòi tiền
-
Cathay Life Việt Nam được vinh danh Top 10 Công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2025
-
Vinatex đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận hợp nhất vào năm 2030
-
Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân kiểm tra sản xuất, thăm, tặng quà công nhân lao động
-
Vietfood & Beverage - Propack Vietnam 2025: Triển lãm quốc tế chuyên ngành F&B lớn nhất tại Việt Nam
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Legacy Hill: Vận hành chuyên nghiệp bởi Atania Hospitality, sống an nhiên và đầu tư bền vững