Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 24 tháng 09 năm 2023, 04:56:49
Đà Nẵng chốt tiến độ một loạt dự án trọng điểm
Hoàng Anh - 15/04/2022 08:11
 
Trong bối cảnh rất nhiều dự án ì ạch triển khai, Đà Nẵng đã chốt thời gian hoàn thành các dự án trọng điểm.

7 km đường, 5 năm chưa xong

Rầm rộ khởi công từ năm 2017, tuyến đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan dự kiến hoàn thành năm 2020. Song đến nay, tuyến đường này của TP. Đà Nẵng chỉ là đường đứt đoạn, khi nhiều hộ gia đình chưa bàn giao mặt bằng.

Với tổng vốn hơn 571 tỷ đồng, tuyến đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan dài hơn 7 km kết nối từ trung tâm TP. Đà Nẵng đến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, được kỳ vọng sẽ kích hoạt sự phát triển. Tuy nhiên, vướng mắc về mặt bằng khiến dự án không thể thông.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng, nhiều dự án động lực, trọng điểm khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự, như tuyến đường Trục I Tây Bắc, nâng cấp cải tạo đường ĐT 601, tuyến đường Vành đai phía Tây đoạn từ Quốc lộ 14B đến đường Hồ Chí Minh; các dự án cụm công nghiệp Hòa Nhơn, Hòa Khánh Nam, Hòa Hiệp Bắc … Nút thắt về mặt bằng khiến nhiều dự án động lực của Đà Nẵng… mất lực.

Tại huyện Hòa Vang, với quỹ đất còn lớn, địa phương đang triển khai nhiều dự án. Ông Trần Ngạnh, Giám đốc Ban Giải phòng mặt bằng huyện Hòa Vang cho biết, việc đảm bảo giải phóng mặt bằng cho dự án gặp nhiều áp lực, bởi trước khi triển khai dự án thì chưa chuẩn bị các khu đất tái định cư để bố trí cho các hộ, hoặc có quy hoạch khu tái định cư nhưng chậm có đất thực tế.

Giá bồi thường về đất ở khi giải tỏa và giá đất nộp tiền sử dụng đất khi bố trí tái định cư hiện có sự chênh lệch quá lớn, chưa phù hợp với thực tế, nên chưa nhận được sự đồng thuận trong nhân dân, đặc biệt là trường hợp thu hồi hết thửa.

Ngoài ra, công tác khớp nối quy hoạch tại địa phương chưa đồng bộ. Đơn vị tư vấn chưa đề xuất phương án để giải quyết các tác động của quy hoạch đến đời sống người dân. Nhiều dự án sau khi hoàn thành, người dân không có lối tiếp cận đường giao thông…

“Điều đó khiến công tác giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn, chúng tôi gặp áp lực lớn để đảm bảo bàn giao mặt bằng cho dự án, nhiều lúc lãnh đạo huyện phải họp tiếp dân liên tục, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật. Nhiều trường hợp người dân đã đồng ý nhưng không thể bàn giao mặt bằng vì thiếu đất tái định cư”, ông Ngạnh chia sẻ.

Hiện nay, quỹ đất tái định cư trên toàn địa bàn huyện Hòa Vang phân bổ không đồng đều, nơi thừa nơi thiếu. Nhiều dự án đang triển khai không thực hiện được việc giải phóng mặt bằng với các trường hợp hồ sơ đất ở, nhà ở, do không có khu tái định cư để bố trí cho người dân. Huyện Hòa Vang lại không có nhà cho thuê, việc thuê nhà ở tạm trong thời gian chờ đất tái định cư rất khó khăn...

Chốt tiến độ

Dự án chậm tiến độ còn buộc TP. Đà Nẵng phải tăng vốn đầu tư để có thể hoàn thành. Đầu năm 2022, HĐND TP. Đà Nẵng đã phải điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án tuyến đường Trục 1 Tây Bắc, tuyến đường Lê Trọng Tấn và dự án nạo vét, thoát lũ khẩn cấp sông Cổ Cò.

Theo đó, tuyến đường Trục I Tây được tăng vốn thêm hơn 273 tỷ đồng. Dự án này có tổng mức đầu tư ban đầu hơn 692 tỷ đồng, bắt đầu xây dựng từ năm 2014, nhưng đến nay chưa hoàn thành. Dự án bị chậm tiến độ do chậm giải phóng mặt bằng, dẫn đến chi phí đền bù tăng vượt mức đầu tư được duyệt.

Dự án nạo vét, thoát lũ khẩn cấp sông Cổ Cò (đoạn qua địa phận Đà Nẵng) và nâng cao khả năng chứa tàu thuyền tránh bão của âu thuyền Thọ Quang cũng được điều chỉnh tăng vốn hơn 214 tỷ đồng. Sau điều chỉnh, Dự án có tổng mức đầu tư hơn 800 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2019 - 2024.

Ngoài ra, tuyến đường Lê Trọng Tấn (đoạn từ Khu tái định cư Phước Lý 6 đến đường Hoàng Văn Thái) cũng điều chỉnh tăng vốn từ hơn 95 tỷ đồng lên hơn 127 tỷ đồng (tăng hơn 32 tỷ đồng) thực hiện trong giai đoạn 2021-2024.

Trước thực trạng các dự án động lực trọng điểm chậm tiến độ so với kế hoạch, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh mới đây đã ký văn bản về tiến độ triển khai cụ thể các dự án trọng điểm, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội Thành phố giai đoạn 2011 - 2025 từ nguồn vốn ngân sách.

Chủ tịch TP. Đà Nẵng giao người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm xử lý kịp thời các khó khăn vướng mắc; đôn đốc, triển khai, giám sát tiến độ thực hiện dự án, đảm bảo tiến độ giải ngân. Đặc biệt, nghiêm túc rút ngắn thời gian trong công tác thẩm định, xử lý các thủ tục hồ sơ liên quan đến dự án…

Danh mục kế hoạch tiến độ triển khai cụ thể các dự án trọng điểm gồm 9 dự án và một dự án thành phần đang triển khai thi công có vướng giải phóng mặt bằng; 14 dự án đang triển khai thi công không vướng giải phóng mặt bằng; 27 dự án và 2 dự án thành phần đang thực hiện công tác lập thiết kế bản vẽ thi công và chuẩn bị đầu tư.

Đà Nẵng chỉ đạo “nóng” về chống thất thu thuế hoạt động kinh doanh bất động sản
UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các ban ngành và địa phương phối hợp “quản lý chặt” hoạt động công chứng, chống gian lận thuế về bất động...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư