Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 11 năm 2020, 16:05:14
Đà Nẵng: Đảm bảo đủ nhu yếu phẩm, khuyến cáo người dân không nên tích trữ
Việt Hương - 30/07/2020 16:24
 
Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng Nguyễn Hà Bắc, khuyến cáo: Đà Nẵng bảo đảm hàng hóa dồi dào, người dân không nên mua tích trữ.

Ban quản lý các chợ lớn như chợ Đống Đa, chợ Cồn, chợ Mới, Hòa Khánh, Cẩm Lệ… cho biết sức mua tăng mạnh 40-50% so với ngày thường. Tình trạng này diễn ra chủ yếu từ sáng sớm ngày 30/7, khi các tiểu thương vừa dọn hàng, người dân đã đến mua hàng hóa. Ở hầu hết các chợ, ghi nhận nguồn hàng tiêu thụ nhanh hơn hẳn so với những ngày trước, nhất là các mặt hàng như thịt, cá, rau củ quả các loại, trứng gà vịt…

Cùng thời điểm, tại các siêu thị lớn như Big C, Co.oopmart, Lotte Mart, Danavi Mart, MM Mega Market…cũng ghi nhận lượng mua sắm tăng lên trong khoảng 30-40% so với những ngày vừa qua.

Cũng trong ngày 30/7, Sở Công TP Đà Nẵng có văn bản gửi các đơn vị về việc đảm bảo thực phẩm, hàng hóa tại các chợ, siêu thị để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân sau khi UBND TP Đà Nẵng dừng việc kinh doanh ăn uống, kể cả bán hàng qua mạng, bán hàng mang về từ 13h cùng ngày.

Tất cả các cửa hàng, quán phục vụ ăn uống, giải khát đều đóng cửa theo chỉ đạo của thành phố.
Tất cả các cửa hàng, quán phục vụ ăn uống, giải khát đều đóng cửa theo chỉ đạo của thành phố Đà Nẵng bắt đầu từ 13h, ngày 30/7

Cụ thể, Sở Công thương yêu cầu các đơn vị tích cực khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm với số lượng lớn. Theo Sở Công thương, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hoá, các đơn vị cung cấp suất ăn, cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm vẫn hoạt động bình thường.

Sở đề nghị Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, các Ban quản lý chợ quận, huyện có phương án sắp xếp, bố trí trong việc giao nhận, mua bán hàng hoá hợp lý, không tập trung đông người; đề nghị các tiểu thương và người dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với chợ Đầu mối Hoà Cường, Sở yêu cầu đơn vị quản lý chợ phải phối với lực lượng công an, y tế và chính quyền địa phương thành lập chốt kiểm soát, tập trung kiểm tra bắt đầu thời điểm từ 2 giờ sáng trở đi; thực hiện các biện pháp phân bổ hàng hoá, sang xe ngay khu vực bên ngoài chợ, không tập trung đông người, tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Trước thông tin TP Đà Nẵng sẽ đóng cửa tất cả hàng quán dọc đường, thức ăn nhanh, kể cả bán hàng qua mạng thì sức mua của người dân thành phố tăng lên 40% so với thường ngày
Trước thông tin TP Đà Nẵng sẽ đóng cửa tất cả hàng quán dọc đường, thức ăn nhanh, kể cả bán hàng qua mạng thì sức mua của người dân thành phố tăng lên 40% so với thường ngày

Theo ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công thương TP Đà Nẵng, các siêu thị, chợ đều lên kế hoạch cung ứng từ trước, đảm bảo nguồn hàng dồi dào, phong phú phục vụ đủ nhu cầu thiết yếu của người dân.

“Chợ, siêu thị vẫn hoạt động bình thường, không có chuyện đóng cửa, người dân không nên tích trữ hàng hóa. Thành phố chỉ đóng cửa những ngành hàng không cần thiết, cửa hàng bán đồ ăn sẵn, giải khát”, ông Nguyễn Hà Bắc khuyến cáo.

Đại diện các siêu thị lớn ở Đà Nẵng đều khẳng định sẽ mở cửa trong suốt đợt cách ly xã hội và đã có kế hoạch cung ứng, phân phối nguồn hàng hợp lý, đảm bảo hàng hóa dồi dào cho người dân. Nhiều siêu thị triển khai dịch vụ ship thực phẩm về tận nhà để hạn chế tiếp xúc, đảm bảo khoảng cách.

Theo ông Trần Quốc Việt, Giám đốc Siêu thị Vinmart Đà Nẵng, lượng mua sáng nay tăng mạnh, tuy nhiên, siêu thị không hết hàng. “Siêu thị tư vấn cho người dân dịch vụ “Đi chợ hộ” qua hotline. Chúng tôi đã gửi 50.000 SMS qua khách hàng thông báo siêu thị vẫn mở cửa bình thường và sẽ hỗ trợ khách hàng mua hàng, giao hàng tận nơi miễn phí”, ông Việt chia sẻ.

Theo ghi nhận, trước đó, vào tối 29/7 và sáng 30/7, người dân Đà Nẵng đổ xô đi chợ, siêu thị để mua sắm và tích trữ thực phẩm, hàng hóa. Nhiều siêu thị hết hàng cục bộ. Ghi nhận ở siêu thị Big C, quầy thịt hết veo chỉ sau 1 tiếng bày hàng; nhân viên phải liên tục làm việc để lấp đầy các quầy thực phẩm khác. Tại các chợ lớn, người dân chen chúc đi mua thực phẩm, gạo, các nhu yếu phẩm…

5.500 thanh niên Đà Nẵng tình nguyện đăng ký tham gia phòng chống dịch
Chương trình chia ra hai nhóm đăng ký, nhóm 1 gồm hơn 2.800 đoàn viên tình nguyện tham gia các hoạt động sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh; nhóm 2 có...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư