Đà Nẵng đạt danh hiệu thành phố Xanh Quốc gia 2018
Đà Nẵng đã vinh dự là 1 trong 22 thành phố trên toàn cầu đạt danh hiệu thành phố xanh quốc gia trong chương trình bình chọn Thành phố xanh quốc tế do Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) tổ chức.

Chương trình Thành phố Xanh Quốc tế là một sáng kiến của WWF (World Wide Fun for Nature – Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới) nhằm kêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường đồng thời xây dựng và thực hiện các kế hoạch đầy tham vọng để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đà Nẵng đã vinh dự cùng 21 thành phố khác trên toàn cầu đạt danh hiệu thành phố Xanh quốc gia. Ảnh: Hà Minh
Đà Nẵng đã vinh dự cùng 21 thành phố khác trên toàn cầu đạt danh hiệu thành phố Xanh quốc gia. Ảnh: Hà Minh

Năm nay có 132 thành phố đến từ 23 quốc gia trên thế giới dự thi Thành phố Xanh Quốc tế, trong đó Việt Nam có thành phố Đà Nẵng, Đông Hà và Hội An. Cả 3 đã vượt qua vòng loại cùng 37 thành phố khác trên toàn cầu.

Đà Nẵng đã gây ấn tượng với Ban giám khảo bởi các giải pháp tiếp cận toàn diện và tham vọng về thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu nhằm góp phần thực hiện mục tiêu mà Thoả thuận Khí hậu Paris 2015 đặt ra. Giảm 25% lượng phát thải các-bon vào năm 2030, so với mức phát thải 2016, là cam kết mà thành phố đưa ra khi tham gia cuộc thi.

Để thực hiện điều này, Đà Nẵng đã triển khai nhiều sáng kiến tập trung vào năng lượng sạch như lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời, sử dụng xăng sinh học, đặc biệt một nhà máy chế biến rác thải đô thị thành năng lượng đang được khởi xướng xây dựng; hay phát triển giao thông xanh như dự án xe buýt nhanh, đi xe chung; và phát triển hệ thống xử lý nước thải trên toàn thành phố.  

Đà Nẵng-nơi hội tụ của hệ sinh thái xanh đa dạng
Đà Nẵng-nơi hội tụ của hệ sinh thái xanh đa dạng

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi những nỗ lực của thành phố và người dân được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Từ năm 2008, UBND thành phố đã ban hành Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường”, trong đó các mục tiêu, tiêu chí Đề án cũng đã tính đến mục tiêu “Thành phố xanh” mà Quốc tế đang hướng đến.

Dù chặng đường còn dài và nhiều thách thức, nhưng Đà Nẵng đã cam kết hành động quyết liệt vì một cuộc sống xanh, bền vững và thịnh vượng cho người dân, qua đó góp phần vào công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu mà cả thế giới đang thực hiện.”.

Trong khi đó, ông Marco Lambertini, Tổng giám đốc của WWF Quốc tế cũng ghi nhận: “Các thành phố có thể là hình mẫu và nguồn cảm hứng cho một thế giới bền vững. Những chính sách khí hậu tiến bộ của chính quyền địa phương sẽ giúp giảm tác động của giao thông, nhà ở và các lĩnh vực phát thải nhiều các-bon khác lên tới môi trường, qua đó, tạo nên những thành phố xanh hơn, khoẻ mạnh hơn và đáng sống hơn cho con người.”

Nơi có thảm thực vật phong phú tại Bán đảo Sơn Trà
Nơi có thảm thực vật phong phú tại Bán đảo Sơn Trà

Còn ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia WWF-Việt thì hy vọng rằng, trong khi Việt Nam là một quốc gia đang và sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, những gì Đà Nẵng đang làm cần được khích lệ và nhân rộng trên toàn quốc. WWF tự hào được đồng hành cùng với chính quyền và người dân Thành phố trong hành trình phát triển này.”

Danh hiệu này cũng cho phép Đà Nẵng tiếp tục cùng 21 thành phố khác trên thế giới tham gia vòng bình chọn cuối cùng của cuộc thi Thành phố Xanh Quốc tế để chọn ra một thành phố xuất sắc đạt giải Thành phố Xanh Toàn cầu.

Trước đó, năm 2016, Danh hiệu thành phố xanh Quốc gia thuộc về thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế).

Các thành phố Xanh Quốc gia 2018 khác bao gồm: Belo Horizonte, Brazil; Guadalajara, Mexico; Magdalena, Peru; Quito, Ecuador; Yasothon, Thailan; Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ; Melaka, Malaysia; Rajkot, Ấn Độ; Yokohama, Nhật Bản; Dar es Salaam, Tanzania; Jakarta, Indonesia; Moteria, Colombia; Santiago, Chile; Cleveland, Mỹ; Kampala, Uganda; Pachalum, Guatemala; Upsala, Thụy Điển; eThekwini, Nam Phi; Karachi, Pakistan; Pasig, Philippines; Vancouver, Canada và Đà Nẵng, Việt Nam

Hà Minh

Bình luận của bạn về bài viết...