Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 02 năm 2023, 21:41:57
Đà Nẵng đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh du lịch
Linh Đan - 15/08/2022 13:52
 
Đà Nẵng đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh du lịch, tìm kiếm các giải pháp chiếu sáng thông minh để nâng cấp chất lượng, trải nghiệm của du khách tại các cơ sở lưu trú.
.

Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài, Đà Nẵng thu hút nhiều du khách đến vui chơi, giải trí. Ảnh: Linh Đan

Nằm trong kế hoạch Chuyển đổi số ngành du lịch giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng vừa phối hợp với Sở Thông tin -Truyền thông, Hội khách sạn và các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số, chiếu sáng thông minh, cơ sở lưu trú du lịch ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực chuyển đổi số và giải pháp chiếu sáng thông minh tại cơ sở lưu trú du lịch năm 2022”.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, nhằm tạo không gian để các ban ngành, hiệp hội, doanh nghiệp và chủ đầu tư thảo luận về việc nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ, triển khai chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh du lịch, đồng thời cùng nhau tìm kiếm các giải pháp chiếu sáng thông minh thích hợp để nâng cấp chất lượng, trải nghiệm của khách du lịch tại các cơ sở lưu trú.

Theo kết quả của cuộc khảo sát “State of Travel Insurance Report” năm 2022, Việt Nam được bình chọn là một trong những điểm đến an toàn hàng đầu trong khu vực và trên thế giới. Đây đươc coi là tiền đề góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ, từng bước khôi phục hoạt động du lịch sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Lũy kế 7 tháng đầu năm 2022, tổng lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt 1.882 nghìn lượt, tăng 83,0% so với cùng kỳ năm 2021. Đồng thời đã có khoảng 900/1.280 cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố hoạt động trở lại (chiếm gần 70% cơ sở lưu trú du lịch) với 33.570/45.731 phòng (chiếm 73%).

Bên cạnh sự phục hồi từng bước của khách du lịch và các doanh nghiệp du lịch, việc triển khai chuyển đổi số và ứng dụng các giải pháp du lịch thông minh để phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách du lịch cũng được lãnh đạo thành phố chú trọng tiên phong. Chỉ số DTI 2021 cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho thấy, TP. Đà Nẵng lần thứ 2 liên tiếp xếp vị trí thứ nhất với giá trị 0,6419; xếp hạng 3 trụ cột, Đà Nẵng cũng tiếp tục đứng đầu về chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ngành du lịch vẫn chưa hoàn toàn hồi phục và hành vi, xu hướng của khách du lịch đã có nhiều thay đổi, việc tạo ra những trải nghiệm mới mẻ và sản phẩm du lịch đặc sắc thông qua các giải pháp chuyển đổi số, tối ưu hóa hoạt động vận hành tại các cơ sở lưu trú là vô cùng quan trọng để nâng cao khả năng cạnh tranh và thu hút khách du lịch.

Bên cạnh đó, với nhu cầu cá nhân hóa các trải nghiệm cho khách lưu trú, nhiều cơ sở lưu trú du lịch đang quan tâm đến các giải pháp về chiếu sáng thông minh để tô điểm và tạo điểm nhấn cho công trình cũng như hiệu quả về vận hành, tiết kiệm chi phí nhân công, vận hành và điện năng, nhằm tăng khả năng cạnh tranh của các cơ sở lưu trú du lịch trong việc đáp ứng nhu cầu tiện nghi, thẩm mỹ và cảm xúc trong trải nghiệm dịch vụ.

Trước đó, Sở Du lịch cũng đã tổ chức các lớp đào tạo chuyên sâu về triển khai chuyển đổi số dành riêng cho các cơ sở lưu trú du lịch 1 - 3 sao và 4 - 5 sao trên địa bàn thành phố.

Hội thảo “Nâng cao năng lực chuyển đổi số và giải pháp chiếu sáng thông minh” lần này giúp kết nối các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành, khu điểm du lịch với các đơn vị cung cấp giải pháp toàn diện về chuyển đổi số và giải pháp chiếu sáng thông minh cho các công trình thêm đặc sắc, vận hành hiệu quả.

Qua đó, Đà Nẵng sẽ từng bước chuẩn hóa hoạt động kinh doanh phục vụ khách, đào tạo nâng cao các kỹ năng số, tăng lợi thế cạnh tranh và phát triển cơ hội trong kinh doanh, nhằm hỗ trợ các đơn vị tối ưu hoạt động kinh doanh, góp phần nâng cao chất lượng và sự chuyên nghiệp khi mở cửa lại hoạt động du lịch.

Quy hoạch Đà Nẵng phát huy vai trò trung tâm kết nối, liên kết vùng
Ngày 12/8, Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho hay, các bộ, ngành vừa có cuộc góp ý về Quy hoạch TP. Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư