Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 12 năm 2022, 05:39:45
Đà Nẵng: Mở hoạt động cho “vùng xanh”, quản chặt “vùng vàng” và giữ nguyên “vùng đỏ”
Hà Minh - 04/09/2021 08:01
 
Đà Nẵng áp dụng các biện pháp khác nhau cho các khu vực có màu đỏ, vàng và xanh để thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo quyết định mới nhất mà UBND thành phố mới ban hành chiều 3/9, việc áp dụng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn bắt đầu từ 8 giờ 00 phút ngày 05/9/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Theo quyết định mới này, trên tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30/7/2021, Chủ tịch UBND thành phố phân theo từng cấp độ nguy cơ, bao gồm: Những địa bàn có mức độ nguy cơ rất cao (vùng đỏ); Những địa bàn có mức độ nguy cơ và nguy cơ cao (vùng vàng); Những địa bàn có mức độ nguy cơ thấp (vùng xanh).

Đối với vùng đỏ: tiếp tục áp dụng biện pháp theo quy định tại Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Công điện số 1168/CĐ-BYT ngày 07/8/2021 của Bộ Y tế về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Đối với vùng đỏ: tiếp tục áp dụng biện pháp theo quy định tại Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Công điện số 1168/CĐ-BYT ngày 07/8/2021 của Bộ Y tế về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với vùng vàng: (bao gồm cả vùng/điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng): Áp dụng các biện pháp theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố; tiếp tục yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà; người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi tham gia các hoạt động với các điều kiện, biện pháp như sau:

Điều kiện, biện pháp chung đối với người dân tại vùng “vàng”: Phải có Giấy đi đường QRCode kèm theo giấy tờ tùy thân (trừ hoạt động nêu tại Điểm t, Khoản 2 Điều này và Khoản 2, Điều 4 Quyết định này); Thực hiện nghiêm quy định 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách (tối thiểu 02 mét) - Không tập trung - Khai báo y tế); không tập trung quá 02 người tại nơi công cộng; Đeo tấm che mặt trong suốt khi tham gia hoạt động giao tiếp trực tiếp; Thực hiện di chuyển theo nguyên tắc “1 cung đường - 2 điểm đi/đến và ngược lại”.

Bên cạnh đó, một số các hoạt động được phép thực hiện với các điều kiện, biện pháp như sau: Người dân được phép đến mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc/nhà thuốc trong phạm vi cùng thôn/tổ dân phố. Trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn/tổ dân phố để mua hàng tại các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc/nhà thuốc thì phải có Giấy đi đường do UBND phường, xã cấp (01 người/01 hộ gia đình với tần suất 05 ngày/lần); Các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc/nhà thuốc phải đảm bảo có dây giăng, vạch kẻ để phân luồng ra/vào, giãn cách giữa những người mua, bán hàng.

Đa phần các khu vực phường tại các quận trên địa bàn Đà Nẵng
Đa phần các khu vực phường tại các quận trên địa bàn Đà Nẵng đang màu vàng

Đối với các hoạt động của các công ty thương mại đầu mối; trung tâm thương mại; siêu thị; chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini); các điểm bán hàng tại khu dân cư, điểm bán hàng tại một số chợ do cơ quan có thẩm quyền tổ chức: Không được bán hàng trực tiếp cho người dân; chỉ được bán hàng thông qua các tổ chức, cá nhân được phép hoạt động giao nhận, cung ứng hàng hóa cho người dân; Hoạt động của các cửa hàng, công ty cung ứng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch; cơ sở dịch vụ khám, chữa bệnh; cơ sở cách ly y tế tập trung; các điểm tiêm chủng; cơ sở xét nghiệm.

Hoạt động của các cửa hàng, doanh nghiệp cấp gas, cấp điện, cấp nước, xăng dầu; bưu chính; viễn thông; phát hành báo chí; cảng hàng không; nhà ga đường sắt; trạm quản lý đường bộ: Bố trí tối đa 30% số người làm việc; Hoạt động của ngân hàng: Bố trí tối đa 40% số người làm việc; Hoạt động của cảng biển: Bố trí tối đa 50% số người làm việc; trường hợp đảm bảo thực hiện điều kiện “3 tại chỗ” (làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ), bố trí tối đa 70% số người làm việc.

Đối với hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, quy định trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp: Bố trí tối đa 50% số người làm việc; trường hợp đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”, bố trí tối đa 70% số người làm việc. Ngoài khu công nghệ cao và các khu công nghiệp: Bố trí tối đa 30% số người làm việc; trường hợp đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”, bố trí tối đa 50% số người làm việc.

Mẫu giấy đi đường áp dụng từ 8h00 ngày 5/9/2021
Mẫu giấy đi đường áp dụng từ 8h00 ngày 5/9/2021

Quy định cũng đề ra hoạt động tác nghiệp báo chí: Tối đa 06 người/đơn vị phát thanh, truyền hình; tối đa 02 người/báo in, báo điện tử; 01 người/tạp chí; Hoạt động của cơ quan, công sở nhà nước: Bố trí tối đa 30% số người làm việc (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp).

Đối với vùng xanh: Người dân được đi chợ truyền thống với tần suất 05 ngày/lần; mỗi hộ gia đình chỉ được 01 người đi chợ và phải có Giấy đi chợ QRCode hợp lệ theo quy định;  Người dân được tập thể dục đi bộ ngoài trời và tham gia các hình thức thể dục khác tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 05 giờ sáng đến 07 giờ sáng; giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét với người khác; Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; đảm bảo có dây giăng, vạch kẻ để phân luồng, giãn cách giữa những người mua hàng; giao hàng tận nơi cho khách hàng. Không được phục vụ khách tại chỗ.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư