Đặt mua báo in| Ngày 13 tháng 06 năm 2021, 12:18:02
Đà Nẵng: Nhiều dự án vốn FDI chậm tiến độ do Covid-19
Hoàng Anh - 08/05/2021 20:24
 
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều dự án vốn FDI đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng chậm tiến độ.

Ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến tiến độ những dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao của thành phố. 

Trong 2 tháng đầu năm 2021, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 2 dự án FDI là Dự án Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise của nhà đầu tư Ha Vinh Ly và Nhe Thi Le (Hoa Kỳ) với vốn đầu tư 110 triệu USD và dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng của Công ty TNHH Fujikin International (Nhật Bản), với vốn đầu tư 35 triệu USD.

Lũy kế đến nay, Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút được 24 dự án, trong đó có 12 dự án trong nước với vốn đầu tư 6.291 tỷ đồng và 12 dự án FDI với vốn đầu tư 545,1 triệu USD. Trong đó có những dự án có vốn đầu tư lớn như dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine (Hoa Kỳ) với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD (2019), Nhà máy sản xuất thiết bị y tế ICT VINA II (Hàn Quốc) với tổng vốn đầu tư 60 triệu USD (năm 2020), Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United Enterprises (Hoa Kỳ) với tổng vốn đầu tư 110 triệu USD, Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản) với tổng vốn đầu tư 35 triệu USD…

Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút được nhiều Dự án vốn FDI.
Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút được nhiều dự án vốn FDI.

Ngoài một số dự án đi vào hoạt động, thì nhiều dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

“Dịch bệnh Covid-19 gây nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là những dự án FDI, khi chuyên gia không sang được Việt Nam, nhiều dự án yêu cầu chuyên gia thiết kế nước ngoài; việc chuyển vốn cam kết từ 15 đến 20% của dự án cũng khó hơn. Vì vậy đã ảnh hưởng nhiều đến tiến độ các dự án. Chúng tôi đang tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng nhà đầu tư để cùng giải quyết những khó khăn, vướng mắc, để các dự án sớm được triển khai”, ông Sơn thông tin. 

Các dự án đầu tư đầu tư trực tiếp nước ngoài vào thành phố Đà Nẵng và Khu công nghệ cao Đà Nẵng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố này. Giai đoạn 2016-2019, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn TP.Đà Nẵng ước đạt 95.255 tỷ đồng, trong đó khu vực FDI đóng góp 18.048 tỷ đồng (18,95%).  

Đà Nẵng giải bài toán lãng phí nguồn lực lớn về đất đai
Hơn 15.000 lô đất tái định cư chưa có kế hoạch, nhiều khu đất “vàng” bỏ hoang - một nguồn lực lớn về đất đai bị lãng phí ở Đà Nẵng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư