Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 10 năm 2022, 18:41:52
Đà Nẵng: Nữ “đại gia” hầu toà vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Hoàng Anh - 17/08/2022 12:16
 
Phối hợp với chuyên viên văn phòng đăng ký đất đai tuồn sổ đỏ của dân ra ngoài, bà Đào Thị Như Lệ bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 17/8, Toà án nhân dân TP.Đà Nẵng đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ “nữ đại gia” Đào Thị Như Lệ (trú quận Sơn Trà) và Dương Thị Ngọc Anh (trú quận Ngũ Hành Sơn) – chuyên viên Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố Dương Thị Ngọc Anh tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, còn bà Đào Thị Như Lệ tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, bà Anh là nhân viên hợp đồng, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà. Tháng 4/2020, Anh vay tiền của Lệ. Do Lệ vỡ nợ 1.300 tỷ đồng trong kinh doanh bất động sản, nên nhờ Anh giúp đỡ, với lời hứa là sau khi bán được lô đất làm dự án xây dựng khu phức hợp thương mại và căn hộ đường Hồ Xuân Hương, giải quyết các món nợ, sẽ giúp Anh làm ăn, trả nợ.

Tin tưởng, bà Anh đã lấy 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là sổ hồng) của người dân nộp để giải quyết thủ tục hành chính tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đưa cho Lệ.

Hậu quả, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà không có các sổ hồng để trả cho người dân, trễ hẹn giải quyết hồ sơ.

Các bị cáo tại toà.
Các bị cáo tại toà.

Từ tháng 1 đến tháng 7/2020, Lệ đã dùng các sổ hồng trên giao cho người khác và các chủ nợ, bịa chuyện mình đã mua các bất động sản này, lừa 5 người với số tiền 41,4 tỷ đồng.

Trong các bị hại đó, ông Phạm Thanh (trú Đà Nẵng) bị lừa 13,4 tỷ đồng, bà Phạm Quỳnh Thu Thơ (trú TP.HCM) và vợ chồng ông Nguyễn Hoài Hưng - bà Lê Thị Hương (trú Hải Châu, Đà Nẵng) mỗi trường hợp bị lừa 13 tỷ đồng. Ngoài ra còn có ông Nguyễn Quốc Phú (trú Thanh Khê, Đà Nẵng), bà Hồ Minh Tâm (trú Đà Nẵng) mỗi người bị lừa 1 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc này, tháng 5/2020, ông Phạm Thanh yêu cầu bà Lệ ký hợp đồng thỏa thuận đặt cọc mua bán 3 lô đất khu nhà hàng tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà). Để kéo dài thời gian trả nợ, tháng 6/2020, Lệ dùng mẫu văn bản của một ngân hàng, lên mạng đặt người làm giả văn bản thỏa thuận 3 bên về việc chuyển nhượng tài sản này đưa cho ông Phạm Thanh để lừa đảo.

Bức xúc trước việc liên tục bị Lệ lừa đảo, ông Phạm Thanh đã kêu Lệ đến nhà, đánh đập, buộc Lệ phải viết các giấy nhận nợ để đảm bảo các khoản vay, khoản lãi và mua bán bất động sản khác. Vụ án này đã được tòa xét xử riêng và tuyên phạt ông Phạm Thanh 8 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Đà Nẵng giới thiệu các dự án trọng điểm thu hút đầu tư với doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
TP Đà Nẵng mong muốn có những kết nối với người Việt ở nước ngoài nhằm đẩy mạnh thu hút nguồn lực người Việt ở nước ngoài vào sự...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư