-
Điều chỉnh quy hoạch tổng thể quốc gia: Cần áp dụng chuẩn mới về phòng chống thiên tai -
Tiếp tục cắt giảm ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện -
Giai đoạn 2026-2030 chỉ tiêu TFP và năng suất lao động cần tăng cao hơn -
TP.HCM mở đường xây dựng hệ sinh thái On-chain cho IFC -
Tỉnh uỷ Quảng Trị công bố quyết định công tác cán bộ
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng báo cáo giải trình. |
Đại biểu Quốc hội đề nghị giai đoạn 2026-2030 chỉ tiêu TFP và năng suất lao động cần tăng cao hơn con số tại Dự thảo nghị quyết điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030 (Dự thảo), Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết đã nghiên cứu rất kỹ hai chỉ tiêu này trước khi đề xuất với Quốc hội.
Sáng 28/11, tham gia thảo luận về Dự thảo tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng dẫn tính toán của mô hình Solow, cho biết để tăng trưởng GDP đạt hơn 10%, tốc độ tăng năng suất lao động phải đạt khoảng 9% trở lên và đóng góp TFP khoảng 60%.
“Hiện đề xuất điều chỉnh tại Dự thảo đối với 2 chỉ tiêu trên lần lượt là trên 8,5% và 55%, như vậy có thể là chưa đủ để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP giai đoạn 2026 - 2030 từ 10%/năm trở lên”, ông Hùng nhận định.
Do vậy, đại biểu Hùng đề nghị cân nhắc để điều chỉnh 2 mục tiêu này ở mức 9% và 60% trở lên. “Nhất là trong bối cảnh chúng ta phải tiếp tục duy trì tốc độ tăng GDP khá cao trong 10-15 năm tiếp theo và xuất phát điểm năng suất của chúng ta khá thấp, chỉ bằng 1/8 của Singapore, 1/4 - 1/5 của Nhật, Hàn Quốc, 1/3 của Malaysia, 1/2 của Thái Lan”, ông Hùng phát biểu.
Đề cập tại báo cáo giải trình sau đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết “đã nghiên cứu rất kỹ và đã có tính toán một cách tổng thể trong việc xây dựng được bộ chỉ tiêu để đạt được tăng trưởng 2 con số trở lên. Bộ chỉ tiêu này đã được Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thảo luận rất kỹ lưỡng, thông qua và đã đưa vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội 14 của Đảng”.
Vì thế, Bộ trưởng “xin phép được giữ nguyên" 2 chỉ tiêu về năng suất lao động và TFP tại Dự thảo quy hoạch điều chỉnh.
Cũng liên quan đến chỉ tiêu, Dự thảo đặt mục tiêu "đến năm 2030 đạt 35 giường bệnh và 19 bác sĩ trên 1 vạn dân; tỷ lệ giường bệnh tư nhân đạt 15%".
Đồng tình nội dung “đến năm 2030 đạt 19 bác sĩ trên 1 vạn dân”, song đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đề nghị sửa chỉ tiêu “35 giường bệnh trên 1 vạn dân”.
Ông đề nghị không nên sử dụng chỉ số giường bệnh trên 1 vạn dân, vì hiện nay xu hướng không phải cứ phải vào nội trú để khám, chữa bệnh, mà hướng đến giường bệnh ít nhưng sức khỏe nhân dân được đảm bảo tốt, chủ yếu là điều trị ngoại trú hay cùng lắm là điều trị nội trú ban ngày. Nhiều nước đã không dùng chỉ tiêu giường bệnh nữa, chỉ dùng chỉ tiêu này trong Bộ Y tế còn ở cấp quốc gia thì không dùng nữa, ông Trí góp ý .
Vị đại biểu - bác sỹ đề xuất sử dụng chỉ số là chi tiêu y tế quốc gia (Total Health Expenditure - THE), trong đó đặc biệt là dùng chỉ số THE % GDP, tức là tỷ trọng chi tiêu y tế so với GDP quốc gia. Đây là chỉ số so sánh quốc tế rất quan trọng và nhiều nước đang sử dụng, ví dụ ở Mỹ khoảng 16 đến 17% GDP, các nước OECD trung bình là 8 đến 9%, Việt Nam hiện nay khoảng 5 đến 6%.
Vì thế, đại biểu Trí đề nghị đưa vào Dự thảo quy hoạch theo %GDP, như đến năm 2030 là 8-9%, đến 2045 là 15-16%.
Hồi âm đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nêu rõ, tính đến thời điểm hiện nay thì nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả các quốc gia phát triển cũng như đang phát triển vẫn sử dụng chỉ tiêu giường bệnh trên 1 vạn dân trong hoạt động thống kê, đặc biệt là trong hoạt động quy hoạch và coi đó là một chỉ số chuẩn để đánh giá.
Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng làm rõ thêm là trên thực tế các nước phát triển bên cạnh việc sử dụng chỉ tiêu này để làm quy hoạch, làm thống kê thì họ cũng không dập khuôn và họ cũng đặt ra những chỉ tiêu mới phù hợp và căn cứ vào mô hình chăm sóc y tế, đặc biệt là căn cứ vào mục tiêu hướng đến trong công tác y tế, trong công tác chăm sóc sức khỏe.
“Nội dung này cơ quan soạn thảo sẽ ghi nhận để xem có thể bổ sung thêm vào bộ chỉ tiêu hiện nay được không. Một số mục tiêu, chỉ tiêu khác các đại biểu có ý kiến, chúng tôi cũng xin tiếp thu để rà soát, điều chỉnh trong bộ chỉ tiêu, mục tiêu trong quy hoạch quốc gia”, Bộ trưởng hồi âm đại biểu.
-
Tỉnh uỷ Quảng Trị công bố quyết định công tác cán bộ -
Xuất khẩu dệt may Việt Nam năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD, tăng 5,6% -
Niềm tin tiêu dùng tạo sóng tăng trưởng mới -
Khuyến khích phát triển trí tuệ nhân tạo, đồng thời hạn chế tối đa rủi ro, bảo vệ người dùng -
Hải quan trực 24/24 chủ động ứng phó mưa bão -
Gia Lai công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai do bão, lũ -
Đắk Lắk vừa tập trung khắc phục thiệt hại mưa lũ vừa ứng phó bão số 15
-
Công ty cổ phần Hạ tầng GELEX thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng (lần 1) -
Khu công nghiệp Becamex - Bình Phước: Kết nối tiềm năng, kiến tạo tương lai -
Amway Việt Nam: 6 năm vững vàng Nơi làm việc tốt nhất châu Á
-
Baria Serece - Cảng Phú Mỹ nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025
-
Diamond Boulevard hưởng lợi kép từ Metro số 2 và Quốc lộ 13 mở rộng -
Chagee ra mắt cửa hàng ngôn ngữ ký hiệu đầu tiên tại Việt Nam


