Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 07 năm 2022, 08:49:26
Đã tạm dừng thu phí BOT đường bộ tại các địa phương áp dụng Chỉ thị 16
Anh Minh - 20/07/2021 09:21
 
Từ 0h sáng 20/7, toàn bộ trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tại các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 đã tạm dừng thu phí và miễn phí để hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.
TIN LIÊN QUAN
Trạm thu phí Dầu Giây do VEC quản lý.
Trạm thu phí Dầu Giây do VEC quản lý.

Sáng nay, ông Nguyễn Văn Nhi, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC xác nhận, toàn bộ trạm thu phí thuộc các tuyến đường cao tốc nằm trong khu vực các địa phương áp dụng Chỉ thị 16, trong đó có tuyến cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây đã tạm dừng thu phí và miễn phí cho các xe cơ giới từ 0h ngày 20/7.

“VEC đã chỉ đạo các đơn vị vẫn cắt cử nhân viên trực 24/24h để đảm bảo, hướng dẫn các phương tiện đảm bảo giao thông thông suốt qua khu vực trạm thu phí”, ông Nhi cho biết.

Điều lo lắng nhất đối với lãnh đạo VEC lúc này là gần 500 nhân viên thu phí, điều hành và bảo trì giao thông tại khu vực phía Nam vẫn chưa được tiêm vaccine dù thuộc đối tượng ưu tiên và đơn vị đã nhiều lần kiến nghị tới các cơ quan chức năng. Trong khi đó, các nhân viên thu phí hàng ngày phải tiếp xúc với một lượng lớn người tham gia giao thông, nhiều người hàng ngày phải di chuyển qua các khu vực điểm nóng dịch Covid-19.

Một lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng xác nhận hiện toàn bộ các trạm thu phí thuộc diện phải tạm dừng, miễn phí đều đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các cơ quan chức năng.

Trước đó, vào chiều qua, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Nhà đầu tư/doanh nghiệp dự án BOT; VEC yêu cầu thực hiện các giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị tạm dừng thu phí tại các trạm thu phí đóng trên địa bàn các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian tạm dừng thu phí từ 0 giờ 00 phút ngày 20/7/2021 đến khi địa phương công bố dỡ bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Các nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án BOT, các đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí, VEC bố trí nhân lực bảo vệ thiết bị và tài sản trạm thu phí; đảm bảo an toàn giao thông khu vực trạm thu phí. Có phương án để kịp thời tổ chức thu phí trở lại ngay sau khi hết thời gian giãn cách.

Đối với các trạm thu phí nằm ngoài vùng thực hiện Chỉ thị số 16/CTTTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các nhà đầu tư, Doanh nghiệp dự án BOT, các đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí, Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam thực hiện việc miễn phí cho các phương tiện tham gia vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa qua trạm theo quy định tại Thông tư 35/2016/TT-BGTVT ngày 15/11/2016 và Thông tư số 60/2018/TT-BGTVT ngày 21/12/2018 quy định mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh do Bộ GTVT quản lý; miễn phí đối với các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, các phương tiện chở người từ vùng dịch về các địa phương; phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức phân làn, phân luồng, hướng dẫn giao thông để các đoàn xe nêu trên lưu thông qua trạm thu phí nhanh nhất.

Toàn bộ việc tạm dừng thu phí, miễn phí cho các xe nêu trên phải được lập biên bản, ghi nhận sự việc và lưu trữ đầy đủ đúng quy định. Tổng cục Đường bộ Việt Nam giao các Cục Quản lý đường bộ giám sát việc tạm dừng thu phí của các trạm thu phí trên địa bàn quản lý.

Thêm 16 tỉnh, thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16
Thủ tướng Chính phủ đồng ý áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 16 tỉnh, thành phía Nam từ 0h ngày 19/7, thời hạn 14 ngày.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư