Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 01 tháng 12 năm 2023, 19:54:08
Kỷ niệm 31 năm ngày Báo Đầu tư ra số đầu tiên (27/9/1991 - 27/9/2022)
Đại biểu Trịnh Xuân An: "Cứ lên máy bay là tôi tìm Báo Đầu tư để đọc"
Nguyên An - 27/09/2022 13:16
 
Đại biểu Trịnh Xuân An cho biết, cứ lên máy bay là ông tìm Báo Đầu tư để đọc, bởi ông rất yên tâm khi tiếp nhận thông tin từ tờ báo này.
Đại biểu Trịnh Xuân An, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội 

Là một người khá cởi mở với báo chí, ông đánh giá thế nào về sự đồng hành của báo chí, trong đó có Báo Đầu tư, với hoạt động của Quốc hội?

Đối với hoạt động nghị trường thì không thể thiếu được vai trò của báo chí và các cơ quan truyền thông, vì đây là kênh thông tin để chuyển tải ý kiến của người dân, mong muốn của cử tri đến với đại biểu Quốc hội.

Báo chí cũng đóng vai trò tích cực trong việc đưa thông điệp, những quyết sách lớn của Quốc hội đến với cử tri và nhân dân.

Có thể nói, báo chí đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của đại biểu Quốc hội, chất lượng hoạt động của Quốc hội được đánh giá như thế nào cũng phụ thuộc không nhỏ vào việc chuyển tải thông tin của báo chí. Thời gian qua, báo chí đã làm tốt vai trò là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri.

Nói chung là như vậy, còn nói riêng thì Báo Đầu tư đã bám rất sát hoạt động của Quốc hội, bám sát tôn chỉ, mục đích của mình. Báo Đầu tư đã góp phần không nhỏ chuyển tải hoạt động của Quốc hội, đặc biệt là những quyết sách lớn liên quan đến kinh tế - xã hội, đến với cử tri.

Bên cạnh xây dựng pháp luật, Quốc hội còn xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Với những vấn đề rất quan trọng của đất nước, những nội dung liên quan đến sức khỏe của nền kinh tế, những dự án lớn, tôi thấy, Báo Đầu tư đã phản ánh rất sống động cả hai chiều, từ cuộc sống đến nghị trường và ngược lại.

Cá nhân tôi có thói quen là trước khi quyết định những vấn đề quan trọng, những dự án lớn, tôi thường tham khảo thông tin từ báo chí, đặc biệt là Báo Đầu tư.

Đây là một kênh tham khảo rất hữu ích, bởi đại biểu Quốc hội rất muốn có những thông tin đa dạng, nhiều chiều và Báo Đầu tư đã làm được điều này.

Bên cạnh phản ánh kịp thời những vấn đề bức thiết nhất, nóng nhất, những vấn đề được cử tri và các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, Báo Đầu tư còn phản ánh thông tin nhiều chiều, phân tích nhiều góc cạnh của vấn đề, khiến các đại biểu yên tâm.

Tất nhiên, các đại biểu Quốc hội sẽ phải căn cứ vào nhiều kênh thông tin khác nhau, đầu tiên là các báo cáo chính thống của Chính phủ, các bộ, ngành, song với tôi, báo chí, đặc biệt là Báo Đầu tư, có thể nói là một kênh rất yên tâm khi tham khảo thông tin. Nhiều nội dung mà tôi phát biểu và cả nhiều đại biểu khác khi phát biểu, tôi chắc chắn là đã tham khảo thông tin của Báo Đầu tư.

Sự đồng hành của báo chí, đặc biệt là của Báo Đầu tư, đối với Quốc hội là rất rõ nét. Tôi có một thói quen cứ lên máy bay là tìm Báo Đầu tư để đọc.

Báo Đầu tư đã trở thành bạn đồng hành thân thiết của hành khách trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Ảnh: T.H

Một vấn đề đang được đại biểu và báo chí rất quan tâm là sửa đổi Luật Đất đai. Thời gian qua, bên cạnh góc nhìn riêng, Báo Đầu tư cũng đã đăng tải nhiều ý kiến chuyên gia, doanh nghiệp và đại biểu cũng đã bày tỏ quan điểm trên Báo về vấn đề này. Vậy đại biểu cảm nhận thế nào về mức độ lan tỏa của những thông tin đó?

Như tôi đã nói, không chỉ có việc sửa Luật Đất đai, mà nhiều nội dung quan trọng, các dự án lớn, những nội dung được cử tri quan tâm đều được Báo Đầu tư phản ảnh rất sắc nét. Ví dụ như vấn đề quy hoạch, hay giải ngân vốn đầu tư công...

Riêng sửa đổi Luật Đất đai, thời gian qua, Báo Đầu tư đã dành dung lượng tương đối lớn và có nhiều bài viết sâu về vấn đề này. Tôi mong Báo tiếp tục phát huy cách làm đó để đóng góp vào dự án luật rất quan trọng này không chỉ đối với lĩnh vực đất đai, mà còn đối với cả kinh tế - xã hội và hệ thống pháp luật trong thời gian tới.

Những bài viết trên Báo Đầu tư, đặc biệt là khi tôi trả lời phỏng vấn trên Báo, đã có nhiều tương tác, thậm chí có người gửi đường link trên Báo Đầu tư điện tử (baodautu.vn) và bản chụp bài phỏng vấn đó trên báo in cho tôi. Tôi rất hài lòng với nội dung mà mình đã chia sẻ trên Báo.

Tôi cho rằng, thời gian tới, Báo cần tiếp tục đi sâu vào mảng phân tích, phản biện chính sách. Với sở trường của tờ báo kinh tế có uy tín cũng như kinh nghiệm của phóng viên, Báo nên tập trung vào những khía cạnh đang có nhiều ý kiến khác nhau, những vấn đề đang còn có quan điểm chưa thực sự thống nhất trong các dự án luật.

Theo tôi, không nhất thiết mọi vấn đề khi được đưa ra diễn đàn Quốc hội đều đồng thuận, đều vỗ tay hoan hô mới là tốt, mà đại biểu cần lắng nghe cả những ý kiến trái chiều. Những ý kiến còn quan điểm khác nhau cần được chia sẻ nhiều hơn để đại biểu, nhân dân có nhiều thông tin hơn, nhìn nhận mọi vấn đề thực sự khách quan, từ đó mới có được những quyết định thực sự đúng đắn.

Tuy nhiên, không phải chỉ là lĩnh vực đất đai hay là những vấn đề đang nóng, mà Báo cần quan tâm thêm tới những vấn đề tưởng là nhỏ, nhưng mà lại đóng góp không nhỏ cho hệ thống pháp luật. Chẳng hạn, lĩnh vực quốc phòng - an ninh có liên quan đến kinh tế, những vấn đề an sinh xã hội, cũng cần phải hài hòa để làm sao Đầu tư thực sự là một tờ báo lớn, tờ báo có uy tín, đóng góp tiếng nói trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

Nói như vậy là đại biểu mong muốn thông tin trên Báo Đầu tư đa dạng hơn và tính phản biện cao hơn, thưa ông?

Đúng thế. Tôi cho rằng, ý kiến trái chiều, quan điểm ngược chiều đa số thì lúc nghe có vẻ là "xóc óc" đấy, song rất cần để có thể đi đến chân lý.

Nhưng quan trọng nhất là, dù phản ánh ở góc độ nào, chiều nào cũng phải có tinh thần xây dựng, hướng tới mục tiêu xây dựng được chính sách tốt nhất và Báo Đầu tư đã và đang đi theo hướng này.

Báo chí thì cần thông tin nhiều chiều, nhiều góc độ khác nhau, nhưng cũng cần tránh tình trạng tung hô hay vùi dập quá mức. Dù khen hay chê, thì cũng phải với tinh thần xây dựng, có vậy mới là một tờ báo có trách nhiệm, có đóng góp thiết thực cho xã hội. Tôi tin Báo Đầu tư đã, đang và sẽ là một tờ báo như thế.

Báo Đầu tư đoạt Giải B và Giải C giải Báo chí Quốc gia năm 2021
Tối 21/6, tại lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI - năm 2021, Báo Đầu tư tiếp tục được vinh danh với 1 Giải B và 1 Giải C.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư