-
Tăng trưởng các quý còn lại phải trên 10% để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm 2026 -
Vụ Bảo Tín Minh Châu là một điển hình vi phạm "dùng hai sổ kế toán" -
Đảm bảo đủ nguồn cung nhiên liệu bay cho các hãng hàng không đến hết tháng 4/2026 -
Nắng nóng kéo dài tác động mạnh tới tiêu thụ điện tại Thủ đô -
Việt - Mỹ đã hoàn thành 6 phiên đàm phán Hiệp định Thương mại đối ứng -
Swiss Asia Partner SA đầu tư 100 triệu USD xây dựng nhà máy sữa tại Tây Ninh
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Savico vừa tổ chức sáng nay tại TP.HCM, cổ đông lớn đề cử thêm 2 thành viên vào HĐQT, (hiện có 8 thành viên), nhưng ông Mai Việt Hà, Tổng giám đốc Savico cho rằng, hiện Ban lãnh đạo hiện tại hoạt động tốt, đưa kết quả kinh doanh và thị giá cổ phiếu tăng trưởng tốt.
Một trong những lý do HĐQT tạm thời không đề xuất bổ sung tại phiên họp này được lý giải bởi nhiệm kỳ HĐQT chỉ còn một năm, không đủ thời gian để thành viên mới hiểu và tiếp quản công tác quản trị.
“Mong cổ đông sẽ kiên nhẫn và tin tưởng ban lãnh đạo hiện tại. Bất kỳ mâu thuẫn nội bộ nào cũng sẽ ảnh hưởng đến uy tín với nhà sản xuất. Ban lãnh đạo công ty không có quan ngại nào nếu phải đón nhận thành viên HĐQT mới là người nước ngoài”, ông Mai Việt Hà nói.
Theo kết quả biểu quyết tại Đại hội, việc đề cử thêm 2 thành viên vào HĐQT Savico không đủ điều kiện thông qua, với 52,73% không tán thành.
Doanh thu hợp nhất năm 2018 của Savico đạt 14.881 tỷ đồng, tăng 8% so với năm trước và vượt kế hoạch 5%. Trong đó, doanh thu bán xe là 13.347 tỷ đồng và doanh thu dịch vụ - phụ tùng là 1.134 tỷ đồng. Toyota chiếm trên 45% doanh thu, Ford chiếm gần 30%, Huyndai chiếm 12%.
Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 362 tỷ đồng, tăng gấp đôi năm trước do sản lượng tiêu thụ đột biến cộng với các đơn vị tận dụng cơ hội thị trường để bán hàng xe xe lắp ráp (CKD) và xe nhập khẩu (CBU) nên lãi gộp được cải thiện đáng kể.
Riêng trong ngành ô tô, sản lượng tiêu thụ của Savico đạt 31.548 xe, tăng 17% so với năm trước và cao hơn tăng trưởng chung toàn ngành. Thị phần ô tô của Savico trong toàn thị trường khoảng 10,9%. Trong đó, Công ty này đang chiếm gần 24% thị phần bán xe Toyota, 28% thị phần xe Ford.
![]() |
Ngoài ra, công ty còn thu hơn 360 tỷ đồng từ ngành hàng xe máy thương hiệu Yamaha và Honda, kinh doanh bất động sản (trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và trung tâm hội nghị tiệc cưới).
Với thị trường ô tô, ông Mai Việt Hà, Tổng giám đốc Savico đánh giá 2018 là năm nhiều biến động với việc Nghị định 116 và thuế nhập khẩu xe hơi trong khu vực ASEAN về 0% cùng lúc có hiệu lực.
Kéo theo đó, thị trường xe hơi 6 tháng đầu năm là sự thống trị của xe lắp ráp, đến tháng 9/2018 thị trường ô tô bắt đầu khởi sắc khi những lô xe nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam.
Ngoài phân phối ô tô, Savico còn một số mảng kinh doanh khác như trung tâm thương mại Savico MegaMall (SMM), trung tâm Hội nghị tiệc cưới Melisa Center mang về lợi nhuận trước thuế đạt 11,5 tỷ đồng.
Cùng với đó là hoàn tất quyết toán thuế, thanh lý toàn bộ đội xe, ngưng kinh doanh taxi và đang hoàn tất các thủ tục giải thể doanh nghiệp với ComfortDelgro Savico Taxi.
Ban lãnh đạo Savico đánh giá, khó khăn lớn nhất của Công ty trong năm nay là nguồn cung lớn cả xe CKD lẫn CBU, dẫn đếp áp lực doanh số và giải phóng hàng tồn kho. Đây cũng là lý do ảnh hưởng đến biên lợi nhuận nên kế hoạch lợi nhuận năm 2019 của Công ty dự kiến giảm 20%.
“Thị trường ô tô đang có thay đổi nhanh giai đoạn từ tháng 2 và tháng 3/2019. Nhiều hãng bắt đầu có chương trình khuyến mãi để hỗ trợ khách hàng như Toyota, Huyndai, Honda… Trong tháng 3, họ yêu cầu đại lý bán doanh số bằng 2 tháng đầu năm cộng lại. Khi mở rộng mạng lưới Honda cũng gặp trở ngại do họ muốn hợp tác lâu dài với các doanh nghiệp tư nhân, có quyền tự quyết trong khi Nhà nước vẫn đang sở hữu cổ phần khá lớn tại Savico”, Tổng giám đốc Savico nói.
![]() |
-
Việt - Mỹ đã hoàn thành 6 phiên đàm phán Hiệp định Thương mại đối ứng -
Swiss Asia Partner SA đầu tư 100 triệu USD xây dựng nhà máy sữa tại Tây Ninh -
Tái cấu trúc thuế thu nhập cá nhân: Đòn bẩy cho an sinh và thị trường lao động -
Doanh nghiệp đóng tàu SBIC chạy đua thực hiện nhiệm vụ kép -
Phạm Từ Liêm, CEO The Moshav Farm: Nông nghiệp kiểu Israel “nảy mầm” trên đất khó -
THAIFEX Anuga Asia 2026: Hội chợ định hình tương lai ngành Thực phẩm và Đồ uống tại châu Á -
Khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu (Trung Quốc)
-
Xổ số kiến thiết Tiền Giang đặt mục tiêu nộp ngân sách nhà nước 2.550 tỷ đồng trong năm 2026 -
Doanh nghiệp Quảng Châu (Trung Quốc) quan tâm đầu tư vào KCN Liên Hà Thái -
VPBank bắt tay Ardingly ra mắt mô hình tài chính - giáo dục “World Ready” -
VIETNAM EXPO 2026 thu hút 6.500 lượt khách ngay trong ngày đầu tiên -
QueenLand Group khẳng định vị thế đại lý dẫn đầu tại lễ kick-off Vinhomes Hải Vân Bay -
6 năm liên tiếp OPSWAT dùng khảo sát nhân viên để xây dựng “Nơi làm việc tốt nhất”



