Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 thành công rực rỡ
Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 đã bế mạc, ra Tuyên bố chung cho sự phát triển bền vững của cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới, góp phần xây dựng hòa bình nhân loại.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự và phát biểu tại lễ bế mạc Vesak 2019
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự và phát biểu tại lễ bế mạc Vesak 2019

Tham dự chương trình bế mạc có sự hiện diện của Hòa thượng. Thích Đức nghiệp, Phó pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng. TS. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc, Hòa thượng. GS. TS Phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc, ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, ông Shri M. Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan, bà Armida Salsiah Alisjahbana, Tổng giám đốc UNESCO, lãnh đạo đảng, nhà nước, chư tôn đức tăng ni lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các Ban, viện Trung ương, các Đại sứ, bộ trưởng, trưởng các phái đoàn ngoại giao quốc tế, cùng đông đảo quý đại biểu trong và ngoài nước về tham dự.

Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Thường trực Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019 đọc diễn văn bế mạc, gửi lời cám ơn đến chư vị nguyên thủ quốc gia và quốc tế, chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, lãnh đạo các hệ phái Phật giáo, lãnh đạo đảng, nhà nước và các tổ chức, tông phái, các đoàn khách quốc tế, lãnh đạo các nước.

Hòa Thượng khẳng định, Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc diễn ra tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam đã thành công rực rỡ, 1.650 vị đại biểu đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đồng thuận Tuyên bố chung cho sự phát triển bền vững của cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới, góp phần xây dựng hòa bình nhân loại.

Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, Ủy ban tổ chức quốc tế ICDV...

Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan Tashi Dorji Chia sẻ, Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019 lần này giúp chúng ta thiết lập nên nền tảng hòa bình, đức tính từ bi, bình đẳng và bất bạo động của đức Phật. Điều này sẽ mang đến xã hội bền vững, con người sống an vui, hạnh phúc. Việt Nam đã 3 lần đăng cai tổ chức, cả ba lần đều thành công tốt đẹp. Tôi cảm thấy vô cùng may mắn, vinh dự khi có mặt ở đây. Dù tôi không phải là người uyên thâm về Phật pháp, nhưng tôi tin các giá trị giáo lý đạo Phật được đề cập trong Đại lễ lần này sẽ giúp chúng ta về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định: Đại lễ Vesak quốc tế 2019 trở thành ngày hội phật giáo chan hòa tinh thần phật giáo quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình đoàn kết và yêu thương trên nền tảng tư tưởng của đức phật bậc minh triết được liên hợp quốc suy tôn và nhân loại ngưỡng mộ, là nơi gặp gỡ của các phật tử và những người yêu kính đạo phật. Đại lễ Vesak 2019 được tổ chức tại Việt Nam đất nước yêu chuộng hòa bình, tiếp tục dương cao ngọn cờ nhân văn hòa bình hữu nghị và hợp tác của đại lễ Vesak liên hợp quốc, kết nối sức mạnh, tình đoàn kết gắn bó, tinh thần nhập thế và sự nỗ lực cùng nhau hành động của những người con đức phật trên khắp thế giới vì hòa bình hợp tác và tiến bộ xã hội.

Đồng thời Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định, trong những ngày qua với tinh hoa về tư tưởng, trí tuệ tinh thần từ bi của phật giáo đã kết nối bầu bạn khắp nơi hội tụ về  Tam Chúc, Hà Nam (Việt Nam) trong tinh thần đoàn kết của những người có chung tâm nguyện giữa tinh thần khoan dung và hòa hợp góp phần xây dựng một thế giới hòa bình bền vững và hạnh phúc.

Phó Thủ tướng Thường trực hy vọng với thông điệp từ đại lễ sẽ tạo ra một thế giới hòa bình và xã hội phát triển bền vững, khẳng định giá trị phật giáo Việt Nam nói riêng và phật giáo thế giới nói chung về việc thực hiện hóa các giá trị tốt đẹp của các mục tiêu thiên niên kỷ của liên hợp quốc...                               

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, ông Nguyễn Xuân Đông khẳng định: Hà Nam rất vinh dự và tự hào được chọn là địa điểm tổ chức Đại lễ, góp phần vào việc giúp xã hội bền vững, giao lưu văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị các nước.

Thay mặt Ban Thư ký, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Quốc tế ICDV - Vesak 2019 phát biểu tổng kết Đại lễ Vesak 2019.

Báo cáo cho biết có nhiều vị khách quốc tế và lãnh đạo Đảng, nhà nước, các hiệp hội Phật giáo trên thế giới đã đến dự. Đặc biệt, Hội thảo Khoa học quốc tế nhận được sự tham dự đóng góp của 343 bài tham luận thực hiện bằng tiếng Anh, 110 bài tham luận bằng tiếng Việt tại 10 diễn đàn Hội thảo nhóm xoay quanh chủ đề Đại lễ: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Các mục tiêu về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm vì xã hội bền vững, hòa bình, an lạc được thực hiện.

Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019 đã diễn ra với nhiều lễ hội văn hóa tâm linh, đặc trưng truyền thống đạo Phật Việt Nam và đất nước Việt Nam. Mỗi ngày có trên 40.000 ngàn suất ăn chay được phục vụ miễn phí do hơn 800 đầu bếp chuyên nghiệp thực hiện. Có trên 400 xe điện chuyên chở đại biểu, quý quan khách, phục vụ miễn phí lưu chuyển tại quần thể 5.000 héc ta chùa Tam Chúc. Tất cả đã tạo nên sự thân thiện, giúp gắn kết tình hữu nghị của các đại biểu thông qua việc giao lưu văn hóa.

Bên cạnh đó, những chương trình văn hóa tâm linh như; biểu diễn nghệ thuật quốc tế, tổ chức đàn lễ cầu nguyện hòa bình, thắp nến hoa đăng, Hội chợ văn hóa phẩm và ẩm thực chay, diễu hành xe hoa, triển lãm nghệ thuật văn hóa Phật giáo Việt Nam và thế giới… đã thu hút hàng vạn người tham dự, chính là nét son điểm tô cho màu sắc Đại lễ thêm lung linh, hoành tráng.

Mạnh Tùng

Bình luận của bạn về bài viết...