Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Đại Thiên Lộc thông qua khoản đầu tư 10 triệu USD dù đang ngập trong khó khăn
Hồng Sơn - Khánh Vinh - 30/06/2020 08:11
 
Dù đang trong giai đoạn khó khăn chung của ngành thép, Công ty cổ phần Đại Thiên Lộc (Mã: DTL) vẫn thông qua khoản đầu tư dây chuyền sản xuất trị giá 10 triệu USD.
TIN LIÊN QUAN

Chia sẻ tại Đại hội cổ đông thường niên được tổ chức ngày 29/6 tại TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương), ông Nguyễn Thanh Nghĩa, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc DTL cho biết, năm 2019 là một năm vất vả của ngành thép nói chung và Đại Thiên Lộc nói riêng, khi giá thép liên tục bắt đáy từ quí IV năm 2018 đến cuối năm 2019. Doanh thu công ty chỉ đạt 2.513 tỷ đồng, chỉ đạt 78,5% kế hoach mà Nghị quyết Đại hội cổ đông năm 2019 đề ra.

Ông Nguyễn Thanh Nghĩa, Chủ tịch HĐQT Đại Thiên Lộc trao đổi tại ĐHCD.
Ông Nguyễn Thanh Nghĩa, Chủ tịch HĐQT Đại Thiên Lộc trao đổi tại ĐHCĐ.

Tình trạng mất cân đối trong quan hệ cung cầu ngành thép, thị trường xuất khẩu hầu như bị thu hẹp hoàn toàn khi một loạt các biện pháp phòng vệ thương mại được các nước liên tục đưa ra để khống chế xuất khẩu từ Việt Nam đã khiến Đại Thiên Lộc ngày càng khó khăn hơn. Doanh thu xuất khẩu của Đại Thiên Lộc chỉ đạt 2,1 triệu USD, giảm 72,3% so với năm 2018.

Có thể nói, bức tranh xuất khẩu rất ảm đạm, hầu như thị trường xuất khẩu bị chặn từ các phía. Trong khi đó, doanh thu nội địa của DTL cũng không mấy khả quan, chỉ đạt sản lượng tiêu thụ cả năm khoảng 142 ngàn tấn, khoảng 2.513 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vẫn có điểm sáng khi chất lượng hàng hóa công ty được cải thiện một cách đáng kể. Hầu hết các dây chuyền sản xuất được cải tiến, có thay thế một số thiết bị, công cụ dụng cụ. Tỷ lệ hàng loại 2 đã giảm thiểu rất nhiều. Chất lượng sản phẩm được kiểm soát nghiêm ngặt.

“Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn của Đại Thiên Lộc trước hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc”, ông Nghĩa nhìn nhận.

Cũng theo ông Nghĩa, dù gặp nhiều khó khăn bất lợi nhưng ban lãnh đạo Công ty có niềm tin sẽ vượt qua cơn khủng hoảng ngành thép tạm thời hiện nay. Và đó cũng là cơ sở để ban lãnh đạo Đại Thiên Lộc trình đại hội để thông qua thời gian thực hiện dự án đầu tư trị giá 10 triệu USD. Cụ thể, Đại Thiên Lộc rót vốn đầu tư mới dây chuyền, thiết bị sản xuất thép lá cán nguội dùng để mạ thiếc công suất 500.000 tấn/năm và dây chuyền mạ thiếc công suất 200.000 tấn/năm.

“Công ty tiếp tục có kế hoạch tái cấu trúc nhà máy, tăng cường đầu tư các dây chuyền sản xuất mới để nhanh chóng phục hồi, tận dụng thời cơ vàng sau khủng hoảng”, ông Nghĩa chia sẻ.

Khá bất ngờ là dù doanh nghiệp đang ngập trong khó khăn song khoản đầu tư trị giá 10 triệu USD đã được thông qua với tỷ lệ 100%. Điều đó cho thấy sự tin tưởng của cổ đông với ban lãnh đạo cũng như các kế hoạch kinh doanh, tái cấu trúc sản xuất của Công ty.

Nghị quyết của Đại hội cổ đông của DTL cũng thông qua kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2020 với tổng doanh thu là 2.000 tỷ đồng, trong đó, giá trị xuất khẩu là 1,5 triệu USD, lợi nhuận sau thuế đạt 10 tỷ đồng…

Đồng thời, thống nhất phê chuẩn chức danh Chủ tịch HĐQT kiêm nhiệm chức Tổng giám đốc điều hành Công ty từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/7/2020 đối với cá nhân ông Nguyễn Thanh Nghĩa.

Theo kết quả bầu cử thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020-2022, thành viên trúng cử vào HĐQT Đại Thiên Lộc bao gồm ông Nguyễn Thanh Nghĩa, bà Nguyễn Thị Bích Liên và bà Nguyễn Thanh Dung.

Công ty cổ phần Đại Thiên Lộc (tiền thân là Công ty TNHH Đại Thiên Lộc) được thành lập từ năm 2001 với vốn điều lệ ban đầu là 6 tỷ đồng. Sau 10 lần tăng vốn, Công ty hiện hoạt động với vốn điều lệ là 614 tỷ đồng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư