Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Điện Biên Phủ
TTXVN - 04/10/2013 21:25
 
"Điện Biên Phủ mãi mãi sẽ được ghi vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc ta và của nhân dân các dân tộc trên thế giới” - Đó là những lời đúc kết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy chấn động địa cầu, buộc chính quyền Pháp phải ký Hiệp định Geneva, lập lại hòa bình ở Đông Dương.
TIN LIÊN QUAN

“Dân tộc ta có thể tự hào rằng: Dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, chúng ta đã chứng minh một chân lý vĩ đại. Chân lý đó là trong thời đại ngày nay một dân tộc thuộc địa bị áp bức, khi đã biết đứng dậy đoàn kết đấu tranh, kiên quyết chiến đấu cho độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội thì có đầy đủ khả năng để chiến thắng quân đội xâm lược hùng mạnh của một nước đế quốc chủ nghĩa. Điện Biên Phủ mãi mãi sẽ được ghi vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc ta và của nhân dân các dân tộc trên thế giới”.
Đó là những lời đúc kết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy chấn động địa cầu, buộc chính quyền Pháp phải ký Hiệp định Geneva, lập lại hòa bình ở Đông Dương.

Sau 56 ngày đêm chiến đấu liên tục, dũng mãnh tấn công của quân đội ta đã tiêu diệt hoàn toàn tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

17 giờ 30 ngày 7/5/1954, Tướng De Castrie và toàn thể bộ tham mưu của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị quân ta bắt sống. Gần 1 vạn tên xâm lược giơ cao cờ trắng ra khỏi hầm xin hàng. Ngọn cờ “Quyết chiến, Quyết thắng” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tung bay trên nóc hầm De Castrie.


Dưới đây là một số hình ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến dịch Điện Biên PhủĐại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các cộng sự chỉ huy
chiến dịch Trần Hưng Đạo năm 1950Đại tướng Võ Nguyên Giáp báo cáo tình hình
chiến dịch Điện Biên Phủ với Chủ tịch Hồ Chí MinhĐại tướng Võ Nguyên Giáp thị sát chiến trường


Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng bộ chủ huy chiến dịch
tại lán chỉ huyLá cờ “Quyết chiến, Quyết thắng” của Chủ tịch Hồ Chí Minh
đã tung bay trên nóc hầm De Castrie.Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm đồng bào Điện Biên
nhân kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư