Đạm Cà Mau: Chuẩn bị 300.000 tấn phân đạm phục vụ vụ Đông Xuân 2018
Nhà máy Đạm Cà Mau vận hành hoàn toàn dựa vào nguồn khí tự nhiên khai thác tại khu vực ngoài khơi Việt Nam, hàng năm cần đến 500 triệu m3 khí để đáp ứng công suất 800.000 tấn/năm, tương đương 2.350 tấn urea/ngày.
Nhà máy Đạm Cà Mau tại huyện U Minh, tỉnh Cà Mau sử dụng nguồn khí từ đường ống dẫn khí PM3 Cà Mau
Nhà máy Đạm Cà Mau tại huyện U Minh, tỉnh Cà Mau sử dụng nguồn khí từ đường ống dẫn khí PM3 Cà Mau

Sau 6 năm đi vào sản xuất, hiện tại Đạm Cà Mau đã cung cấp ra thị trường gần 5 triệu tấn phân đạm cho nền nông nghiệp nước nhà, giúp tiết kiệm đến gần 1,5 tỷ USD nếu phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Nhờ thế mạnh là nguồn nguyên liệu khí với giá bán hợp lý thay vì sử dụng than chi phí cao như một số đơn vị khác, Đạm Cà Mau luôn duy trì trạng thái sản xuất ổn định, đều đặn cung ứng nguồn phân bón chất lượng với giá thành hợp lý cho bà con, không để xảy ra tình trạng sốt phân – tăng giá, điều mà trước đây luôn xảy ra khi vào vụ.

Theo dự báo trong năm 2018, sản lượng khí tại PM3 Cà Mau cấp cho sản xuất điện và đạm sẽ có sự sụt giảm và Nhà máy đạm Cà Mau sẽ khó có đủ nhiên liệu khí đầu vào để chạy 100% công suất và đương nhiên nguồn cung phân đạm sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Vì vậy, để đảm bảo kế hoạch sản xuất phân đạm cao nhất trong năm 2018, Đạm Cà Mau đang đẩy nhanh việc nghiên cứu đầu tư chuyển đổi một số thiết bị phụ trợ trong Nhà máy từ sử dụng khí sang sử dụng điện và các nguồn nguyên liệu thay thế khác nhau. Việc triển khai này sẽ giúp tiết kiệm nguồn nhiên liệu khí chuyển sang cho sản xuất phân đạm.

Nguồn khí và giá khí của Đạm Cà Mau đã được nhà nước ưu đãi suốt thời gian qua là để phục vụ cho nhu cầu bức thiết của nông nghiệp nước nhà, chuyển hóa thành động lực phát triển nền kinh tế. Trong mục tiêu chiến lược mới, Đạm Cà Mau sẽ luôn nỗ lực tối đa để có thể duy trì nhà máy hoạt động tốt, cho năng suất ổn định phục vụ bà con nông dân cả nước.

Hiện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang xúc tiến đàm phán với Petronas (Malaysia) tăng thêm sản lượng khí PM3 Cà Mau và đẩy nhanh tiến độ dự án khí lô B Ô Môn để phục vụ sản xuất điện và phân đạm.

Trước mắt, Đạm Cà Mau đã chuẩn bị 300.000 tấn phân đạm phục vụ cho vụ Đông Xuân 2018.

Như Loan

Bình luận của bạn về bài viết...