
-
Quảng Ninh điều động, bổ nhiệm cán bộ quy mô lớn trước ngày 1/7
-
Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria tham dự cuộc gặp các lãnh đạo doanh nghiệp
-
Hà Nội quyết tâm hoàn tất bàn giao trụ sở và tài sản công trước 30/6
-
Hà Nội sẵn sàng triển khai mô hình chính quyền hai cấp từ 1/7
-
Việt Nam khẳng định vị thế trung tâm thương mại và sản xuất toàn cầu -
Hà Nội chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9
![]() | ||
12 nước tham gia đàm phán TTP |
Các nước tham gia đàm phán TPP đã thực hiện được 19 phiên đàm phán chính thức cùng nhiều phiên đàm phán song phương, đàm phán nhóm.
Đến hiện tại, 12 quốc gia tham gia đàm phán đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về một số lĩnh vực mang tính kỹ thuật và không quá nhạy cảm.
Trước đó, mục tiêu ban đầu các nước đặt ra là quyết tâm kết thúc đàm phán vào cuối năm 2013 nhưng khối lượng các vấn đề đặt lên bàn đàm phát nhiều và phức tạp. Bản thân các Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán cũng đã vào cuộc với 5 phiên gặp gỡ, đàm phán nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp cuối cùng mà tất cả các bên đều đồng thuận. Kỳ vọng kết thúc đàm phán ngay trong 6 tháng đầu năm 2014 cũng không đạt được và được xác định ngay sau Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán TPP tổ chức tại Singapore vào tháng 5/2014.
Tuy các mốc đặt ra lần lượt đi qua mà Hiệp định chưa được ký kết nhưng các nước tham gia TPP đều có chung quan điểm không hoán đổi chất lượng của TPP để lấy thời hạn kết thúc đàm phán.
Gần đây nhất, vào ngày 30/6 tại Tokyo, Nhật Bản và Mỹ đã nối lại cuộc đàm phán song phương giữa hai bên để thu hẹp các bất đồng giữa hai bên trước khi tham dự vòng đàm phán cùng 10 nước còn lại tại Canada dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.
Phải nói thêm rằng, Nhật Bản và Mỹ là hai nền kinh tế lớn nhất trong số 12 nước hiện tham gia đàm phán TPP, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất này đã là một trở ngại lớn cho việc kết thúc đàm phàn và đi đến thoả thuận cuối cùng.
Sau khi được ký kết, TTP sẽ thiết lập một khu vực thương mại tự do với quy mô 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.
Việt Nam cần cú hích từ TPP Trong khi quá trình đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang bước vào giai đoạn cuối thì nhiều quan điểm trái chiều về việc Việt Nam tham gia TPP sẽ được lợi nhiều hay ít lại được dấy lên. |
Uyên Linh
-
Việt Nam khẳng định vị thế trung tâm thương mại và sản xuất toàn cầu -
Hà Nội chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 -
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Tôi có niềm tin vào thế hệ kế tiếp -
Sau khi sắp xếp, toàn quốc còn 34 công an cấp tỉnh và 3.319 công an cấp xã -
Cao ủy Thương mại EU: Sớm hoàn thành phê chuẩn Hiệp định EVIPA -
Thủ tướng đôn đốc các bộ ngành, địa phương bảo đảm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp thông suốt -
Các tỉnh, thành phố, bộ ngành chủ động ứng phó với mưa lớn ở Bắc Bộ
-
1 Huy động 50.600 tỷ đồng vốn tư nhân để xây dựng đường Vành đai 4 TP.HCM
-
2 Quốc hội quyết định lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
-
3 Quốc hội chính thức luật hóa Nghị quyết 42, “chốt” quyền thu giữ tài sản đảm bảo của tổ chức tín dụng
-
4 Vingroup được cấp phép khoan khảo sát địa chất dự án metro nối trung tâm TP.HCM với Cần Giờ
-
Gỡ “nút thắt” cho ngành môi giới bất động sản, Meey Group tiếp tục được vinh danh tại VARS Awards 2025
-
Uuviet Solutions và Innoci tại Vietbuild 2025: Hành trình tái định nghĩa phong cách sống với phòng tắm chuẩn 5 sao
-
Bệ phóng thành công - Cú hích bứt tốc: Yên Bình K-Town vào Giai đoạn 2 với khí thế “chiến binh”
-
Tôn vinh doanh nghiệp xanh và đổi mới sáng tạo tiêu biểu năm 2025
-
VPBank ghi dấu ấn truyền thông và tăng trưởng kinh doanh mạnh mẽ với VPBank K-Star Spark in Vietnam
-
Nagakawa (NAG): 16 năm đồng hành kiến tạo giá trị cùng HNX