-
Yêu cầu nhà mạng bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ công tác bầu cử -
Broadcom vinh danh Viettel IDC - Đối tác VMware Cloud Service Provider năm 2025 khu vực APAC -
Xây dựng quốc gia tự chủ về công nghệ vệ tinh, ứng dụng dữ liệu không gian -
UAV bầy đàn: Giải pháp chữa cháy hẻm nhỏ tại các thành phố lớn -
Đà Nẵng công nhận 2 đối tác chiến lược trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, AI -
Hà Nội chủ động hiện thực hóa Nghị quyết 57 bằng những bước đi đột phá
Sau một loạt thành phố như Đà Lạt, Lào Cai, Huế, Hội An, Hạ Long… thì Hải Phòng là thành phố tiếp theo đang triển khai dự án phủ sóng wifi miễn phí cho người dân truy cập Internet. Đây là kết quả của việc triển khai dự án đầu tư hệ thống truy nhập vô tuyến băng thông rộng trên địa bàn thành phố Hải Phòng.
![]() |
| Người dân Hải Phòng truy cập wifi miễn phí |
Ông Quý - một người dân ở đường Phạm Ngũ Lão –Hải Phòng cho biết, từ cuối tháng 12/2013 thành phố đã lắp đặt hệ thống máy phát sóng wifi truy cập Internet miễn phí cho người dân.
“Vào mạng rất nhanh mà sóng lúc nào cũng đầy ắp. Nếu tốc độ truy cập sau một thời gian nữa mà vẫn giữ được như thế này thì quá tốt”.
Chỉ tính riêng việc “phủ” wifi miễn phí tại khu vực trung tâm và Trung tâm Hội nghị thành phố đã giúp khoảng 1/4 số dân sống tại khu vực lân cận được sử dụng wifi miễn phí, bao gồm một phần quận Hồng Bàng, Ngô Quyền và Lê Chân.
Chị Thu Thủy (Nguyễn Đức Cảnh – Hải Phòng) hồ hởi: “Nhà mạng tăng cước 3G làm tôi không dám dùng mà phải hủy dịch vụ này vì cước phí hàng tháng cao quá. Rất may là nhà tôi thuộc khu vực dải trung tâm thành phố, từ hôm thành phố phát wifi miễn phí đến giờ khiến việc truy cập mạng đọc tin tức của gia đình dễ dàng, đỡ tốn phí hơn rất nhiều”.
Hoan nghênh chủ trương phủ sóng wifi của UBND thành phố, ông Phạm Hùng (Quang Trung – Ngô Quyền – Hải Phòng) bày tỏ: “Tôi thấy đây là việc làm hoàn toàn đúng đắn của lãnh đạo thành phố. Phủ sóng wifi miễn phí sẽ khiến du khách nước ngoài khi tới du lịch Hải Phòng hào hứng hơn, có thể truy cập mạng mọi lúc, mọi nơi mà đỡ tốn chi phí như khi dùng 3G”.
Tuy nhiên, điều đáng tiếc theo ông Hùng là trong thời gian đầu thực hiện dự án, chỉ người dân tại 3 khu vực: Trung tâm Hội nghị thành phố, khu vực dải trung tâm và khu du lịch Cát Bà mới được dùng wifi miễn phí. “Hy vọng sau giai đoạn đầu thử nghiệm này, thành phố sẽ mở rộng khu vực triển khai dự án để người dân toàn thành phố được sử dụng truy cập internet miễn phí” – ông Hùng nói.
Tỏ ra khá bất ngờ trước thông tin thành phố phủ sóng wifi miễn phí, chị Thu Trang (Đà Nẵng – Ngô Quyền – Hải Phòng) tiếc, “chỉ khu vực trung tâm có thể truy cập wifi miễn phí, người dân ở khu vực xa hơn chưa được hưởng chính sách này. Nếu phủ sóng toàn thành phố thì quá tốt”.
Mong muốn của người dân là vậy, nhưng tính riêng tổng chi phí để đầu tư cho dự án phát wifi tại 3 khu vực trên đã “ngốn” 5,4 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Kèm theo đó là số lượng hệ thống thiết bị “khủng” được trang bị, gồm 90 thiết bị phát sóng (Access Point); 2 máy chủ quản lý và 1 phần mềm quản lý cùng các thiết bị, vật tư khác. Trong đó, riêng Trung tâm Hội nghị thành phố có 30 thiết bị phát sóng, khu vực dải trung tâm thành phố có 35 thiết bị phát sóng và khu vực du lịch Cát Bà có 25 thiết bị phát sóng.
Còn theo lý giải của lãnh đạo thành phố Hải Phòng, sở dĩ chọn 3 khu vực trên để triển khai dự án đầu tư hệ thống truy nhập vô tuyến băng thông rộng là do đây là những khu vực tập trung đông dân cư, khách du lịch và cũng là nơi tập trung nhiều điểm vui chơi giải trí của người dân thành phố.
Do đó việc “phủ” sóng wifi tại 3 khu vực trên sẽ đáp ứng được một phần nhu cầu truy cập internet của người dân, khách du lịch quốc tế khi đến thành phố Cảng. Hy vọng, sau một thời gian thử nghiệm, thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng mạng lưới để phủ sóng wifi toàn thành phố, chứ không chỉ bó hẹp tại khu vực trung tâm để tất cả người dân đều được hưởng lợi.
Nguyễn Hoài (Infonet)
-
Đà Nẵng công nhận 2 đối tác chiến lược trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, AI -
Hà Nội chủ động hiện thực hóa Nghị quyết 57 bằng những bước đi đột phá -
Vietnam Smart Factory Expo 2026: Điểm hẹn công nghệ sản xuất trong kỷ nguyên 4.0 -
6G và AI Viettel xuất hiện trên hàng loạt báo quốc tế sau MWC -
VSAP LAB và hành trình mở lối cho bán dẫn Việt Nam -
Mở “cửa ải” khoa học - công nghệ để bước vào kỷ nguyên mới -
Việt Nam góp tiếng nói vào các vấn đề công nghệ di động toàn cầu
-
NovaGroup bắt tay với bệnh viện, đón sóng du lịch chăm sóc sức khỏe và “kinh tế bạc” -
Quỹ Văn hóa DB Kim Jun Ki trao tặng học bổng cho sinh viên 9 trường đại học thuộc VECOM -
Tổ vay vốn - “cánh tay nối dài” đưa tín dụng Agribank đến với nông dân -
Nha khoa Phương Thành đồng hành chăm sóc sức khỏe răng miệng học đường tại Đồng Tháp -
SeABank thông báo mời thầu -
FPT nhận bằng sáng chế AI quốc tế và đứng trong Top 16 nhà phát triển phần mềm tùy chỉnh toàn cầu

