Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp, thực phẩm bền vững
Thế Hải - 14/05/2024 18:50
 
Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thuỷ sản Đan Mạch, Jacob Jensen, đang dẫn đầu một phái đoàn cấp cao tới thăm và làm việc tại Việt Nam từ 14-16/5/2024, cùng bàn thảo các giải pháp hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp bền vững.
TIN LIÊN QUAN
 lễ ký kết thỏa thuận về hợp tác Việt Nam Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm giữa hai Bộ Trưởng
Lễ ký kết thỏa thuận về hợp tác Việt Nam Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm giữa hai Bộ trưởng.

Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thuỷ sản Đan Mạch, Jacob Jensen, đang dẫn đầu một phái đoàn cấp cao tới thăm và làm việc tại Việt Nam từ 14-16/5/2024.

Thông tin từ Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cho biết, cùng đi với Bộ trưởng Jacob Jensen là một đoàn các doanh nghiệp nông nghiệp và thực phẩm Đan Mạch, các công ty sở hữu công nghệ và know-how tiên tiến trong chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.

Mục tiêu của chuyến thăm này tập trung vào thúc đẩy đối thoại chính sách cấp cao với các đối tác Việt Nam về sản xuất thực phẩm bền vững và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên.

Việt Nam và Đan Mạch có quan hệ hợp tác song phương lâu dài và chặt chẽ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Từ năm 2017, chương trình hợp tác giữa hai nước tập trung vào lĩnh vực an toàn thực phẩm và sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Chương trình cũng là một cấu thành quan trọng của thỏa thuận Đối tác Chiến lược Xanh được hai Thủ tướng Chính phủ khởi động vào tháng 11 năm ngoái, trong đó Việt Nam và Đan Mạch cam kết thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng xanh, hỗ trợ Việt Nam xây dựng một nền kinh tế xanh và hoàn thành cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. 

Chương trình Hợp tác Ngành Chiến lược về Thực phẩm (SSC Food) giữa Việt Nam và Đan Mạch do Cơ quan Thú y và Thực phẩm Đan Mạch (DVFA) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (MARD) hợp tác thực hiện. 

Giai đoạn 1 của dự án tập trung vào việc cải thiện các điều kiện cơ bản để phát triển ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi thông qua việc nâng cao năng lực của cán bộ nhà nước và cải thiện khuôn khổ pháp lý về sử dụng thuốc thú y một cách thận trọng.

Giai đoạn 2, diễn ra từ tháng 4/2020 đến 4/2024, chương trình hợp tác tập trung vào các lĩnh vực chính như nâng cao năng lực cán bộ địa phương trong toàn bộ các bước của chuỗi thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn, chống kháng kháng sinh (AMR), kiểm soát thức ăn chăn nuôi, truy xuất nguồn gốc và thu hồi thực phẩm không an toàn.

Trong chuyến thăm và làm việc này, Bộ Trưởng Jensen đã ký Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam để gia hạn chương trình hợp tác giữa hai chính phủ.

Những năm tới, chương trình hợp tác sẽ tăng cường tập trung thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm, hướng tới xây dựng một hệ thống thực phẩm bền vững hơn và có khả năng chống chịu các tác động bên ngoài hơn. 

Bộ trưởng Jensen cho biết: "Trong quá trình thực hiện chuyển đổi xanh và sản xuất thực phẩm bền vững, Đan Mạch đã phát triển được các phương pháp và cách tiếp cận mạnh mẽ, sáng tạo cho toàn bộ chuỗi giá trị, giúp tăng năng suất sản xuất và cải thiện chất lượng sản phẩm nhưng đồng thời cũng giảm thiểu tiêu thụ nước và năng lượng. Đan Mach chia sẻ những kinh nghiệm này và truyền cảm hứng cho sự hợp tác sâu rộng hơn với các đối tác Việt Nam".

Đoàn các công ty và nhà sản xuất Đan Mạch đến Việt Nam đều là các nhà sản xuất sở hữu các giải pháp hàng đầu thế giới về sản xuất và chế biến thực phẩm, lưu trữ, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên nông nghiệp và thực phẩm, kỹ thuật nước và thoát nước.

Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn đối với các công ty Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện tại, Đan Mạch là một trong số các nước EU có mức xuất khẩu bình quân đầu người sang Việt Nam cao nhất. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm chiếm khoảng một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của Đan Mạch sang Việt Nam.

Bộ Trưởng Jensen khẳng định: “Việt Nam đang trở thành một thị trường quan trọng và hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Đan Mạch. 2 nước đang phải đối mặt với những thách thức về sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả và thông minh để nâng cao năng lực cạnh tranh và tính bền vững’

Trong chuyến thăm miền Nam Việt Nam, Bộ trưởng Jensen sẽ đến Food Bank Việt Nam, một đối tác quan trọng trong lĩnh vực giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm. 

Bộ trưởng cũng sẽ thăm một trang trại nuôi cá tra ở Tiền Giang và một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy sản ở Bến Tre, nơi các viện nghiên cứu và các công ty Việt Nam và Đan Mạch đang hợp tác tăng cường sử dụng công nghệ và các giải pháp xanh hướng tới sản xuất nuôi trồng thủy sản bền vững tại Việt Nam.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư