-
Petrovietnam đảm bảo cung ứng dầu thô trong ngắn hạn trước biến động Trung Đông -
Doanh nghiệp xuất khẩu trước loạt rủi ro từ chiến sự Trung Đông -
Mỹ công bố thuế sơ bộ gỗ dán, gỗ trang trí nhập từ Việt Nam -
Xung đột Trung Đông, giao thương giữa Việt Nam và Israel bị tác động ra sao -
Chủ tịch Hiệp hội Phân bón khuyến cáo đa dạng nguồn cung, chuẩn bị kịch bản ứng phó tác động từ xung đột Trung Đông -
PV Gas phải giảm giao hàng LPG do ảnh hưởng xung đột tại Trung Đông
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương. Ảnh: Đức Thanh |
Theo số liệu từ Bộ Tài chính về tình hình đăng ký doanh nghiệp, trong tháng 4/2025, cả nước có hơn 15.200 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 133,6 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký là 127,6 nghìn lao động.
So với tháng trước, giảm 2,5% về số doanh nghiệp, tăng 5,8% về số vốn đăng ký và tăng 45,8% về số lao động. So với cùng kỳ năm trước, tăng 7,4% về số doanh nghiệp, giảm 23,5% về số vốn đăng ký và tăng 51,5% về số lao động.
Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới trong tháng đạt 8,8 tỷ đồng, tăng 8,5% so với tháng trước và giảm 28,8% so với cùng kỳ năm trước.
Bên cạnh đó, cả nước còn có 9.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, giảm 1,2% so với tháng trước và tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước.
Trước đó, trong quý I/2025, cả nước có 36.400 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký gần 356,8 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký gần 228,2 nghìn người.
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/5, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho rằng, qua các số liệu, có thể khẳng định được tình hình đăng ký doanh nghiệp mới cũng như các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025 hết sức tích cực.
Lý giải nguyên nhân, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, niềm tin của doanh nghiệp vào môi trường sản xuất, kinh doanh của Việt Nam cũng như triển vọng tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế tốt hơn.
“Nền kinh tế ngày càng được củng cố và nâng cao, thể hiện qua các kết quả, đặc biệt là qua công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ”, ông Phương khẳng định.
Niềm tin này cũng chịu sự chi phối và tác động rất nhiều của các tiến trình đang diễn ra trong nền kinh tế như: Quá trình hoàn thiện thể chế pháp luật trong năm 2024 và những tháng đầu năm 2025, sắp tới đây là Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội. Điều này cho thấy công tác đổi mới về thể chế đã tạo niềm tin rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp về sự cởi mở tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong các quy định pháp luật để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.
Thứ hai là niềm tin của doanh nghiệp vào các quyết sách chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án hiện đang vướng mắc.
Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, điều này rất quan trọng vì các dự án đang chờ các giải pháp cụ thể để tháo gỡ, tiếp tục hoạt động. Các nhà đầu tư mới, các dự án lớn đang có niềm tin vào chính sách của Nhà nước và nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Thứ ba, triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế thông qua các quyết sách của Đảng và Nhà nước như quyết tâm tăng trưởng kinh tế 8% trong năm 2025 và định hướng trong những năm tới tăng trưởng hai con số. Kèm theo đó là một loạt giải pháp, chính sách có thể củng cố thêm niềm tin cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương đặc biệt nhấn mạnh yếu tố đóng vai trò hết sức quan trọng là mới đây, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW về thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân.
“Nghị quyết này hết sức quan trọng. Chúng ta thấy rõ chủ trương lớn của Đảng trong phát triển kinh tế khu vực tư nhân, coi trọng vai trò của kinh tế tư nhân trong nền kinh tế”, ông Phương nêu rõ.
Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, đây là những tác nhân, yếu tố làm cho các doanh nghiệp ngày càng có thêm niền tin vào nền kinh tế, dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.
-
Chủ tịch Hiệp hội Phân bón khuyến cáo đa dạng nguồn cung, chuẩn bị kịch bản ứng phó tác động từ xung đột Trung Đông -
PV Gas phải giảm giao hàng LPG do ảnh hưởng xung đột tại Trung Đông -
AlphaRe ra mắt: Kết hợp trí tuệ Việt Nam và AI trong lĩnh vực bảo hiểm -
Làm rõ chính sách quản lý xe máy chuyên dùng nhập khẩu -
Doanh nhân Trần Hải Ngọc, đồng sáng lập thương hiệu Jadify: Canh bạc “độc bản hóa” chiếc bình giữ nhiệt -
Khuyến nghị doanh nghiệp ứng phó trước rủi ro xung đột Trung Đông -
4 doanh nghiệp vào diện giám sát trực tiếp của Bộ Xây dựng
-
Những tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn cột đèn cao áp đạt chuẩn -
Từ dẫn đầu doanh số đến đối tác chiến lược toàn diện: Hành trình khẳng định năng lực của SRT Group -
Từ thanh toán đến tín dụng: Vì sao số hóa đang quyết định khả năng bứt phá của SME Việt? -
Alliance Mount và Dealsuite thúc đẩy dòng vốn châu Âu vào doanh nghiệp Việt khi quan hệ Việt Nam - EU nâng cấp -
Big Group Holdings đạt lợi nhuận hai tháng đầu năm 2026 gấp 10 lần cùng kỳ -
Công ty luật Việt Nam đầu tiên có văn phòng luật tại Hoa Kỳ

