Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 10 năm 2021, 12:08:19
Dây chuyền sản xuất thuốc độc tính cao đầu tiên của Việt Nam tại Bình Dương
Thành Vân - 20/04/2021 09:28
 
Davipharm- thành viên của Tập đoàn Adamed vừa công bố chứng nhận dây chuyền sản xuất thuốc độc tính cao đầu tiên của Việt Nam để sản xuất thuốc uống dạng rắn có tác dụng độc tế bào/kìm tế bào.
TIN LIÊN QUAN

Davipharm - một trong những nhà sản xuất thuốc generic chất lượng cao hàng đầu trong nước, thành viên của Tập đoàn Adamed -  vừa công bố chứng nhận dây chuyền sản xuất thuốc độc tính cao (High Potency Drugs) đầu tiên của Việt Nam để sản xuất thuốc uống dạng rắn có tác dụng độc tế bào/kìm tế bào. 

Đây là những loại thuốc điều trị ung thư ở dạng viên nang cứng, viên nén và viên nén bao phim.

Theo quy định mới của Bộ Y tế Việt Nam, cũng như hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) và Hệ thống Hợp tác về Thanh tra Dược phẩm (PIC/S), việc sản xuất một số sản phẩm có chứa chất độc hại phải được vận hành tại các dây chuyền riêng biệt đáp ứng các tiêu chí cụ thể. 

.
Nhân viên Davipharm làm việc trong nhà máy (Nguồn: Davipharm).

Ông Michal Wieczorek, Tổng giám đốc Davipharm cho biết, dây chuyền sản xuất thuốc độc tính cao của Davipharm đáp ứng các nhu cầu của Bộ Y tế Việt Nam, cung cấp các loại thuốc điều trị ung thư chất lượng cao cho bệnh nhân Việt Nam.

Việc này giúp nâng cao vai trò của các nhà sản xuất thuốc trong nước trong việc tối ưu hóa ngân sách nhà nước, nâng cao sự an toàn cho người bệnh và cung cấp thuốc điều trị một số bệnh phổ biến ở Việt Nam.

"Hiện nay, cứ 10 người ở Việt Nam thì có 8 người chết vì các bệnh không lây nhiễm (NCDs), bao gồm ung thư. Đây cũng là lý do Davipharm quyết định trở thành nhà sản xuất thuốc trong nước đầu tiên hợp tác với Bộ Y tế trong công tác dự phòng, phát hiện sớm và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào được hỗ trợ chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” của Bộ Y tế”, ông Michal Wieczorek nói.

Danh mục của Davipharm hiện có 28 thuốc độc tính cao, bao gồm thuốc điều trị ung thư vú, phổi, tuyến tụy, đại trực tràng, dạ dày, cổ tử cung, tuyến tiền liệt, bệnh bạch cầu, u nguyên bào thần kinh đệm,…

Davipharm có năng lực sản xuất các cỡ lô từ 15 kg đến 100 kg với sản lượng hàng năm khoảng 500 triệu đơn vị thuốc độc tính cao. Tổng công suất của nhà máy là 1800 triệu đơn vị một năm.

Vào tháng 11/2017, Adamed Pharma, một công ty dược phẩm và công nghệ sinh học của Ba Lan, đã trở thành cổ đông chính của Davipharm, một trong những công ty dược Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

Đây cũng là thương vụ đầu tư tư nhân trực tiếp lớn nhất từ trước đến nay của Ba Lan vào Việt Nam.

Cho đến cuối năm 2020, Adamed đã đầu tư hơn 10 triệu đô la Mỹ vào nhà máy sản xuất của Davipharm tại Bình Dương.

Điều này đã giúp Davipharm đạt được cột mốc đầu tiên trong việc nâng cao chất lượng, đó chính là dây chuyền sản xuất  thuốc độc tính cao đầu tiên tại Việt Nam để sản xuất thuốc điều trị ung thư ở dạng rắn.

Hiện tại, Davipharm tiếp tục tập trung chiến lược nâng cao tiêu chuẩn sản xuất thuốc, hướng đến đạt chứng nhận EU-GMP vào cuối năm nay.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư