Dạy con thay đổi để con thích nghi
Nước Mỹ đổi chủ, 21.000 du học sinh Việt Nam đứng trước nguy cơ phải đổi “nhà”. Đâu đó quanh cuộc sống của mỗi chúng ta, hàng ngày vẫn còn những đứa trẻ đuối nước vì thiếu kĩ năng sống, những đứa trẻ bị bạo hành ở nhà trẻ mà vẫn không dám nói với bố mẹ. Có bao giờ bạn nghĩ rằng, thay vì những áp lực trên sách vở, hãy dạy con Thay đổi, để con biết Thích nghi.

Thay đổi để thích nghi. Và thích nghi để tồn tại 

Ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức, Donald Trump đã chỉ ra ngay 10 điểm ông sẽ làm vì một “nước Mỹ vĩ đại hơn”. Và 2 trong số những điều ảnh hưởng nhất đến chúng ta là quyết định rút khỏi TPP và ban hành lệnh cấm nhập cư.

Trương Thái An, sinh viên năm cuối Đại học Brown (Mỹ) cho biết những ngày qua, không khí ở trường cậu rất sôi nổi. Mọi người hồi hộp theo dõi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đặc biệt là các lớp về chính trị và xã hội học. Tại trường An, sự lo ngại bao trùm nhóm du học sinh khi Trump chiến thắng bởi ông thể hiện quan điểm không chào đón người nhập cư và da màu. Nhiều bạn bàn kế hoạch rời nước Mỹ trong tương lai vì khả năng ở lại sẽ khó hơn.

Thế nhưng, Trần Quỳnh Lâm, du học sinh tại Cao đẳng cộng đồng Austin, Texas lại có những suy nghĩ khác: “Thay đổi của thời cuộc là những điều mình không lường trước được. Và không có nghĩa là gió chiều nào mình xuôi theo chiều ấy. Bản thân em có suy nghĩ và chính kiến riêng từ trước khi đặt chân lên nước Mỹ. Em có thời gian trau dồi ngoại ngữ từ khi còn nhỏ, cùng với đó rèn luyện và củng cố thêm cho mình những kĩ năng toàn cầu như Tư duy phản biện, Hợp tác, Sáng tạo… Vậy nên khi sang đến đây em không bị ngợp trước những lớp học với nhiều quốc tịch khác nhau. Em nghĩ rằng trước tất cả mọi chuyện, bản thân mình là quan trọng nhất. Nếu mình vững vàng, có khả năng, tự tin và năng động, thì mọi chuyện dù thế nào cũng vẫn ổn. Nước Mỹ có lẽ sẽ vẫn cần những công dân hội tụ đầy đủ những năng lực “Toàn Cầu”. Mà nếu nước Mỹ không cần, thì em tin sẽ còn có rất nhiều quốc gia khác cần”.

Một đứa trẻ cứng cáp, tự tin sẽ là một đứa trẻ hạnh phúc và thành công
Một đứa trẻ cứng cáp, tự tin sẽ là một đứa trẻ hạnh phúc và thành công

Quay về với cuộc sống thường nhật tại Việt Nam, hè đến gần, đâu đó tại các bệnh viện lại ồn ào vì những ca trẻ em đuối nước. Hay những đứa trẻ mầm non bị bạo hành từ ngày này qua ngày khác. Xã hội nhắc đến đạo đức người lớn khoảng 7 phần, thì 3 phần còn lại thuộc về gia đình. Thay vì những buổi học thêm chồng chéo, thay vì những đề thi dày cộp hay chồng sách vở cao ngất, hãy dạy con kĩ năng sống, cách thích nghi, cách tự duy để tự nhận biết và bảo vệ bản thân bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu.

Hãy luôn là một công dân Toàn Cầu

Khoan hãy bàn đến những vấn đề vĩ mô khác, khoan hãy bàn đến kinh tế, đến những bữa cơm gia đình có khả năng bị ảnh hưởng. Điều đáng nói ở đây là khả năng thích nghi trước hoàn cảnh, trước những biến cố có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Bởi ngày mai có thể không phải nước Mỹ, là nước Anh, nước Úc hay thậm chí ngay tại Việt Nam, việc rèn luyện bản thân, trang bị những kĩ năng sống cần thiết luôn là việc làm quan trọng với mọi đứa trẻ.

Tương lai rộng mở với những đứa trẻ sẵn sàng thích nghi
Tương lai rộng mở với những đứa trẻ sẵn sàng thích nghi

Chia sẻ từ bà Laurrier, giám đốc Đào tạo Tổ chức Giáo dục & Đào tạo Apollo Việt Nam: “một mùa hè đang tới rất gần, thay vì những chồng sách vở cao quá tay với, những buổi học thêm chồng chéo hụt hơi. Mong các bậc phụ huynh hãy dành chút thời gian quan tâm tới việc phát triển kĩ năng sống cho con em mình. Một đứa trẻ cứng cáp, tự tin sẽ là một đứa trẻ hạnh phúc và thành công”

Mùa hè năm nay, Apollo English tiếp tục giới thiệu và triển khai sâu rộng chương trình Anh ngữ với các hoạt động ngoại khóa Tuần khám phá thế giới, Tuần phát triển tài năng, Tuần tăng tốc vượt trội, đảm bảo bên cạnh nền tảng tiếng Anh vững vàng, mỗi đứa trẻ bước ra từ cánh cổng học viện mùa hè Apollo luôn đủ kiến thức và sẵn sàng đối diện với thế giới sắc màu.

Dạy con Thay đổi, để con Thích nghi là một câu chuyện dài trong hàng trăm câu chuyện của những người làm cha làm mẹ. Con bạn rồi sẽ là ai? Liệu có trở thành một chú gà công nghiệp, hay tự tin sải cánh bay rộng trên bất cứ bầu trời nào mà con muốn? Điều đó phụ thuộc vào những quyết định của bạn, ngay từ hôm nay.

Tìm hiểu thêm về “Học viện mùa hè” tại Apollo English:
Hotline: 1800-6655
Web: apollo.edu.vn/tieng-anh-he-2017

**(Riêng Hải Phòng và Đà Nẵng áp dụng chương trình riêng)

Như Loan

Bình luận của bạn về bài viết...