Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 21 tháng 02 năm 2024,
Dây hàn xuất khẩu của Việt Nam bị khởi xướng điều tra tại Mexico
Hải Yến - 12/10/2023 10:40
 
Bộ Kinh tế Mexico thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với dây hàn (micro welding wire) nhập khẩu từ Việt Nam trên cơ sở đơn kiện của ngành sản xuất trong nước.
Dây hàn xuất khẩu của Việt Nam bị khởi xướng điều tra chống bán phá giá.
Dây hàn xuất khẩu của Việt Nam bị Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá.

Nguồn tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, trên cơ sở đơn kiện của ngành sản xuất nội địa, Bộ Kinh tế Mexico vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với dây hàn (micro welding wire) nhập khẩu từ Việt Nam.

Nguyên đơn trong vụ việc này là Công ty Electrodos Infra, S.A de C.V và Công ty Plásticos y Alambres S.A de C; Mã HS mặt hàng điều tra: 7229.20.01, 7229.90.99, 8311.10.99, 8311.30.01 và 8311.90.01.

Thời kỳ điều tra hành vi bán phá giá từ ngày 1/2/2022 tới ngày 31/1/2023; thời kỳ điều tra thiệt hại: từ ngày 1/2/2020 tới ngày 31/1/2023.

Hiện, cơ quan điều tra Mexico đã gửi Bản câu hỏi điều tra tới các doanh nghiệp xuất khẩu bị nêu tên trong đơn kiện.

Hạn cuối các doanh nghiệp phải nộp bản trả lời câu hỏi là ngày 21/11/2023 (có thể được gia hạn nếu được Cơ quan điều tra Mexico đồng ý).

Việc trả lời bản câu hỏi là bắt buộc, nếu các doanh nghiệp không muốn bị áp dụng mức thuế bất hợp tác (thường rất cao). Các tài liệu do Cơ quan điều tra của Mexico gửi bằng tiếng Tây Ban Nha và các tài liệu do các bên nộp cho Cơ quan điều tra của Mexico cũng phải được dịch ra tiếng Tây Ban Nha, công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định hiện hành.

Cáo buộc tình hình thị trường đặc biệt: Cơ quan điều tra Mexico sẽ xem xét cáo buộc của Nguyên đơn về việc tồn tại tình hình thị trường đặc biệt trong ngành dây hàn của Việt Nam.

Do đó, các hiệp hội, doanh nghiệp xuất khẩu liên quan cần cung cấp các lập luận, bằng chứng về việc không tồn tại tình hình thị trường đặc biệt để không bị sử dụng giá trị thay thế khi tính toán biên độ bán phá giá.

Để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của mình, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan chủ động rà soát các hoạt động xuất khẩu các sản phẩm dây hàn liên quan sang Mexico. Nghiên cứu, tìm hiểu quy định, trình tự thủ tục điều tra chống bán phá giá và quy định về tình hình thị trường đặc biệt của Mexico.

Đồng thời, trả lời bản câu hỏi đúng hạn và hợp tác đầy đủ với Cơ quan điều tra của Mexico trong suốt quá trình điều tra.

Theo thống kê của WTO, tính đến hết tháng 6/2022, Mexico đã điều tra tổng cộng 188 vụ việc và áp dụng 155 biện pháp phòng vệ thương mại.

Đối với Việt Nam, Mexico đã điều tra 2 vụ việc chống bán phá giá với mặt hàng thép mạ vào năm 2021 và thép cán nguội, năm 2022. 

Vụ việc với thép mạ đã ra kết luận sơ bộ vào tháng 9/2022. Theo đó, mức thuế sơ bộ với các doanh nghiệp Việt Nam từ 0% - 12,34%.

Xuất khẩu hàng hóa của nước ta sang Mexico tăng mạnh từ thời điểm Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đi vào thực thi (tháng 1/2019). Đây cũng là lý do khiến Mexico tăng khởi kiện hàng hóa Việt Nam. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch thương mại song phương năm 2022 giữa Việt Nam và Mexico đạt 5,4 tỷ USD, tăng 7,1% so với năm 2021.

Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt 4,53 tỷ USD, giảm 0,7%; nhập khẩu đạt 889 triệu USD, tăng 78%. Thặng dư thương mại giữa Việt Nam và Mexico đạt 3,64 tỷ USD. 

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Mexico gồm có: hàng thủy sản, cà phê, sản phẩm từ chất dẻo, sắt thép,  hàng dệt may, giày dép các loại, điện thoại và linh kiện, đồ chơi, dụng cụ các loại…

Việt Nam nhập từ Mexico gồm có: thức ăn gia súc và nguyên liệu, phế liệu sắt thép, máy vi tính, các sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc, thiết bị, phụ tùng khác.

Mexico kết luận sơ bộ điều tra thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam
Cơ quan Thực thi Ngoại thương (UPCI) thuộc Bộ Kinh tế Mexico kết luận sơ bộ, thép cán nguội của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này bán phá...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư