Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 09 năm 2020, 18:05:57
Đề nghị Philippines đưa thép Việt ra khỏi 3 cuộc điều tra tự vệ
Hải Yến - 14/07/2020 09:11
 
3 loại thép xuất khẩu của Việt Nam, gồm thép mạ kẽm, thép mạ nhôm kẽm và thép phủ màu được đề nghị đưa ra khỏi 3 cuộc điều tra tự vệ tại Philippines.
Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đề nghị Philippines đưa thép Việt ra khỏi 3 cuộc điều tra tự vệ.
Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đề nghị Philippines đưa thép Việt ra khỏi 3 cuộc điều tra tự vệ.

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương vừa có thư tham vấn gửi Cục Nhập khẩu, Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines bày tỏ quan ngại về việc Bộ Thương mại và Công nghiệp nước này khởi xướng điều tra 3 vụ việc tự vệ toàn cầu đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu vào Philippines, bao gồm thép mạ kẽm, thép mạ nhôm kẽm và thép phủ màu.

Cụ thể, trong Thư tham vấn này, Cục Phòng vệ thương mại đề nghị Cơ quan điều tra của Philippines tuân thủ nghiêm túc các điều kiện khởi xướng điều tra và áp dụng biện pháp tự vệ theo quy định tại Hiệp định Tự vệ của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), cần xem xét các số liệu nhập khẩu cập nhật nhất khi phân tích, đánh giá việc nhập khẩu có gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước hay không.

Theo các số liệu nhập khẩu cập nhật, Cục Phòng vệ thương mại cho rằng kim ngạch nhập khẩu các sản phẩm thép mạ kẽm, thép mạ nhôm kẽm và thép phủ màu của Philippines từ Việt Nam ở mức không đáng kể, đủ điều kiện để được loại trừ khỏi các biện pháp tự vệ của Philippines căn cứ theo quy định tại Hiệp định Tự vệ và các phán quyết liên quan của Cơ quan giải quyết tranh chấp WTO.

Dịch Covid-19 kéo dài từ đầu năm đến nay không làm giảm đi các vụ kiện phòng vệ thương mại với hàng hóa xuất khẩu trong nước, trái lại còn có xu hướng gia tăng.

Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, các biện pháp phòng vệ thương mại tại các thị trường xuất khẩu có xu hướng gia tăng. chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2020, Bộ đang xử lý 13 vụ việc phòng vệ thương mại do nước ngoài khởi xướng điều tra với hàng hóa Việt Nam và 6 vụ việc có khả năng bị điều tra trong thời gian tới (lớn hơn số lượng vụ việc của cả năm 2019).

Trong khi đó, dù chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng số vụ việc phòng vệ thương mại (bị điều tra 7 vụ, chiếm tỷ lệ 4%) nhưng mức độ điều tra với các sản phẩm gỗ đang có xu hướng tăng. Tính trong cả giai đoạn 2007 – 2017 mới chỉ có 3 vụ việc với mặt hàng gỗ, tuy nhiên từ 2018 đến nay đã có 4 vụ với sản phẩm này.

Lũy kế đến tháng 6 năm 2020, Bộ Công Thương đã xử lý 176 vụ việc phòng vệ thương mại do nước ngoài áp dụng với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

12 mặt hàng xuất khẩu có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh thuế
Cục Phòng vệ thương mại cho rằng, hiện đang có 12 mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam có thể có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại, chống...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư