Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Đề xuất miễn thuế vật phẩm phục vụ chuyến bay cho Air France
Anh Minh - 19/08/2018 08:48
 
Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép miễn thuế đối với các vật phẩm phục vụ các chuyến bay quốc tế khai thác đến và đi từ Việt Nam của Air France.
Air France hiện đang khai thác 3 chuyến bay một tuần từ Paris-Charles De Gaulle đi Tp. Hồ Chí Minh bằng tàu bay Boeing 777.
Air France hiện đang khai thác 3 chuyến bay một tuần từ Paris-Charles De Gaulle đi Tp. Hồ Chí Minh bằng tàu bay Boeing 777.

Theo Bộ Giao thông vận tải, Hiệp định vận chuyển hàng không giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Pháp (Hiệp định) được ký ngày 14/4/1977. Tại Điều 10 của Hiệp định quy định về việc hai Bên miễn thuế, lệ phí đối với các vật phẩm phục vụ vận chuyển hàng không quốc tế của hãng hàng không được chỉ định của mỗi Bên trên cơ sở có đi có lại.

Thực tế trong những năm qua, việc miễn thuế đối với các vật phẩm phục vụ chuyến bay của Air France theo Hiệp định đã được lực lượng hải quan tại các cảng hàng không chấp thuận trên cơ sở xác nhận của Cục Hàng không Việt Nam đối với danh mục trang thiết bị, phụ tùng vật tư, văn phòng phẩm chuyên dùng của các hãng hàng không nói chung và Air France nói riêng. Hiện tại, phía Pháp cũng áp dụng chính sách miễn thuế đối với các vật phẩm có mục đích tương tự của Vietnam Airlines khi khai thác đường bay đến Paris.

Trên cơ sở rà soát danh mục hàng hóa, vật phẩm (đính kèm) theo quy định của Hiệp định đã ký giữa Chính phủ hai nước, Bộ Giao thông vận tải thấy rằng định lượng và chủng loại hàng hóa đề nghị miễn thuế của Văn phòng bán vé hãng hàng không Air France phù hợp để đáp ứng nhu cầu khai thác đến và đi từ Việt Nam của hãng trong năm 2018.

Nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động khai thác của Air France, đảm bảo thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hiệp định cũng như theo thông lệ quốc tế về vận chuyển hàng không dân dụng, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép miễn thuế đối với các vật phẩm phục vụ các chuyến bay quốc tế khai thác đến và đi từ Việt Nam của Văn phòng bán vé hãng hàng không Air France.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư