Thứ Ba, Ngày 28 tháng 04 năm 2026,
ĐHĐCĐ CII: Dừng kế hoạch trả cổ tức hàng quý để tập trung vốn đầu tư
Duy Bắc - 28/04/2026 11:37
 
Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM dừng kế hoạch trả cổ tức 4%/quý để tập trung giai đoạn đầu tư, tổng nhu cầu vốn dự kiến gần 540.000 tỷ đồng.

Sáng ngày 28/4, Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII – sàn HoSE) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026.

Trong năm 2026, Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM đặt kế hoạch tổng doanh thu 3.720 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 225 tỷ đồng.

Về định hướng, lĩnh vực hạ tầng, Công ty cho biết nhiệm vụ trọng tâm trong 3 năm tới là tập trung tối đa nguồn lực để triển khai dự án “Mở rộng cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận” với tổng vốn đầu tư gần 37.000 tỷ đồng, dự kiến vận hành từ năm 2029; đồng thời đang nghiên cứu và tham gia đấu thầu một số dự án tiềm năng như dự án xây dựng đường trên cao dọc Quốc lộ 51 với vốn đầu tư 16.300 tỷ đồng, triển khai từ năm 2027 – 2029, dự án mở rộng trục đường Bắc – Nam từ Nguyễn Văn Linh đến nút giao Cầu Bà Chiêm. Dự án cải tạo và nâng cấp Quốc lộ 22 …

Đối với lĩnh vực bất động sản, Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM sẽ triển khai công tác thi công và kinh doanh dự án NBB III; hoàn tất các bước thủ tục tiếp theo để triển khai dự án Thủ Thiêm; hoàn thiện hồ sơ pháp lý để triển khai thi công dự án NBB II; dự án tiềm năng như dự án phát triển đô thị theo mô hình TOD tại khu vực ngã tư Hàng Xanh, TP.HCM (TOD Hàng Xanh).

ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc trả lời câu hỏi cổ đông tại Đại hội.
Ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc trả lời câu hỏi cổ đông tại Đại hội.

Lý giải kế hoạch kinh doanh thấp với cổ đông, ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc kiêm thành viên HĐQT giải thích, doanh thu và lợi nhuận năm 2026 dự kiến ở mức thấp do Công ty hiện chưa có thêm nguồn đóng góp mới, chủ yếu vẫn ghi nhận từ các dự án cũ. Các dự án bất động sản lớn như NBB II và NBB III dự kiến chỉ có thể hạch toán trong giai đoạn 2027 -  2028 và một dự án khác, nên chưa ghi nhận trong năm nay. Dù Công ty đã làm việc với kiểm toán muốn ghi nhận doanh thu dự án theo chuẩn kế toán quốc tế nhưng chưa đủ điều kiện ghi nhận theo chuẩn mực kế toán Việt Nam, dẫn đến chưa thể hạch toán doanh thu. Nếu điều kiện ghi nhận được đáp ứng, kết quả kinh doanh có thể cải thiện đáng kể, với con số đóng góp được kỳ vọng ở mức tích cực.

Về cổ tức, tại Đại hội, Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM đã thông qua việc không trả cổ tức năm 2025. Trong đó, lý do không trả cổ tức do Công ty đang triển khai và chuẩn bị đầu tư một danh mục dự án quy mô lớn trong lĩnh vực hạ tầng và bất động sản, tổng nhu cầu vốn dự kiến gần 540.000 tỷ đồng.

Được biết, kể từ đầu năm 2024, Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM đưa ra thông lệ chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông tỷ lệ 4% vào đầu mỗi quý. Doanh nghiệp duy trì được 3 quý đầu liên tiếp trong năm 2024.

Theo ông Bình, Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM như người chạy marathon, có những giai đoạn cần “dừng lại uống nước” để tái tạo nguồn lực, đặc biệt khi đã dành phần lớn dòng tiền cho đầu tư bất động sản. Hiện doanh nghiệp đã hoàn thành các hạng mục nền tảng như móng và hầm, đồng thời cơ bản xử lý xong tiền sử dụng đất, tạo điều kiện để có thể mở bán trong thời gian tới. Với quy mô khoảng 2.800 căn hộ và mức giá kỳ vọng 2,5 tỷ/căn tại dự án NBB III, Công ty sẽ có nguồn tiền đáng kể khi triển khai bán hàng. Nhờ đó, doanh nghiệp cho biết không cần mở rộng đầu tư mới trong ngắn hạn, mà tập trung thu hồi vốn từ các dự án hiện hữu như NBB II và NBB III. Trên cơ sở này, Công ty kỳ vọng sẽ cải thiện dòng tiền và có thể xem xét chi trả cổ tức cho cổ đông trong năm tới.

“Với các dự án hạ tầng giao thông, đặc thù là giai đoạn đầu doanh thu và dòng tiền còn thấp do áp lực chi phí đầu tư và trả nợ vay. Tuy nhiên, khi bước sang giai đoạn sau, nghĩa vụ nợ giảm dần, dòng tiền sẽ cải thiện mạnh và ổn định hơn. Trên cơ sở đó, Công ty kỳ vọng từ nay đến năm 2029, nguồn tiền sẽ dồi dào”, ông Bình cho biết thêm.

Riêng đối với nhóm dự án bất động sản Thủ Thiêm, ông Bình thừa nhận, nếu tiến độ các dự án tại Thủ Thiêm chậm lại, doanh nghiệp không bị “chôn vốn” do phần lớn chi phí hạ tầng đã được thực hiện và chuyển đổi. Tuy nhiên, việc kéo dài thời gian triển khai sẽ làm phát sinh chi phí cơ hội, ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả tài chính. Trong đó, Công ty chưa thể cam kết về thời điểm hoàn tất pháp lý dự án ở Thủ Thiêm, tiến độ có thể dao động từ vài tháng đến vài năm, tùy thuộc vào quá trình tháo gỡ vướng mắc.

Đặc biệt, tại Đại hội, Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM đã thông qua phát hành trái chuyển chuyển đổi ra công chúng bao gồm hai gói, gói một với mệnh giá tối đa 6.719,85 tỷ đồng và gói hai với mệnh giá tối đa 6.719,85 tỷ đồng. Trong đó, gói hai chỉ phát hành khi gói một phát hành không thành công.

Liên quan tới rủi ro lo ngại pha loãng khi phát hành trái phiếu chuyển đổi liên tục, ông Bình đã thừa nhận áp lực pha loãng từ việc phát hành trái phiếu chuyển đổi là có thật, nhưng chưa phản ánh đầy đủ bức tranh tổng thể. Theo đó, nguồn vốn huy động được sẽ được đưa vào các dự án có khả năng sinh lời, qua đó phần lợi nhuận tạo ra có thể bù đắp tác động pha loãng.

Công ty Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM tiếp tục trả cổ tức 4% một quý
Thực hiện kế hoạch cổ tức 16%/năm, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII - sàn HoSE) chuẩn bị chốt danh sách cổ đông trả cổ tức 4%/quý,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư