Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
Diễn viên Chiều Xuân kêu cứu
Bích Ngọc (VietNamNet) - 24/10/2016 08:16
 
Căn nhà của vợ chồng nghệ sĩ Chiều Xuân - Đỗ Hồng Quân nằm trên phố sầm uất Nguyễn Thái Học nhưng lúc nào chị cũng nơm nớp lo sập

Nghệ sĩ Chiều Xuân vừa viết status trên trang cá nhân kêu nỗi khổ khi chị và nhiều gia đình nghệ sĩ khác khi sống trong căn biệt thự cổ 100 tuổi ở 65 Nguyễn Thái Học (Hà Nội).  

"Hãy cứu lấy chúng tôi! Cứu lấy ngôi nhà danh nhân 65 Nguyễn Thái Học trước nguy cơ cháy nổ, đổ sập bất cứ lúc nào", nữ diễn viên 'Mẹ chồng tôi' viết. 

Diễn viên Chiều Xuân, Chiều Xuân

Theo nghệ sĩ Chiều Xuân, đám cháy trưa 23/10 xảy ra ở tầng một, gian hàng trưng bày tranh Huy Hoàng như giọt nước tràn ly về sự bất an của các hộ dân sau nhưng chuỗi này sống trong sợ hãi vì lo sập.

Diễn viên Chiều Xuân, Chiều Xuân

Khói đen kịt tại cửa hàng bán tranh Huy Hoàng, trên gác 2 là vợ chồng nghệ sĩ Chiều Xuân ở.

"Thực ra, đám cháy xảy ra vào trưa nay là điều mà nhiều hộ dân ở sinh sống ở đây đoán trước. Bởi, chúng tôi luôn sống trong lo lắng vì căn hộ có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Sự xuống cấp của ngôi biệt thự này thì chắc ai cũng đã nhìn thấy, nhưng điều chúng tôi lo lắng nhất là việc các hộ dân ở tầng trệt. 

Để thuận lợi cho việc kinh doanh tranh, họ đã bỏ tường chịu lực để thông thoáng phòng. Ngôi biệt thự cổ này được kết cấu bởi các bức tường dựng đứng, dựa vào nhau, chống cho nhau chứ tuyệt nhiên không hề có cột trụ hay giằng xi măng thép như bây giờ, việc đục đẽo tường như thế rất nguy hiểm cho ngôi nhà", nghệ sĩ Chiều Xuân chia sẻ với VietNamNet.

Diễn viên Chiều Xuân, Chiều Xuân

Diễn viên Chiều Xuân, Chiều Xuân

Hình ảnh xuống cấp của ngôi biệt thư 65 Nguyễn Thái Học khi đoàn công tác thuộc Sở Xây dựng Hà Nội khảo sát hiện trạng xuống cấp trầm trọng của ngôi biệt thự này hôm 21/10/2015.

Theo nghệ sĩ Chiều Xuân, ngôi biệt thự cổ tại số 65 Nguyễn Thái Học mà gia đình chị đang ở tầng 2 được xây dựng theo kiến trúc Pháp với kết cấu 3 tầng. Trước nó là trụ sở của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Sau đó rất nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng đã được bố trí ở đây như: họa sỹ Phan Chánh, họa sỹ Nguyễn Sáng, họa sỹ Nguyễn Tư Nghiêm, Trần Đông Lương, Mai Văn Hiến, nhà văn Vũ Tú Nam, nhạc sỹ Đỗ Nhuận...

Hiện tại, có khoảng 100 nhân khẩu đang sống tại ngôi biệt thự cổ này. Kể từ khi xảy ra vụ sập ngôi biệt thự cổ tại 107 Trần Hưng Đạo, những người sống ở đây không khỏi lo lắng.

Ảnh: NVCC

Sắp loại nhiều biệt thự cổ khỏi danh sách bảo tồn
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Hồng Khanh vừa có ý kiến chỉ đạo xử lý sau thanh tra đối với 312 nhà biệt thự được xây dựng trước năm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư