Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 06 tháng 12 năm 2023, 15:42:19
Đoàn 50 doanh nghiệp Mỹ sắp đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư
Thế Hải - 19/03/2023 11:44
 
Phái đoàn 50 doanh nghiệp Mỹ, gồm: SpaceX, Boeing, Netflix... sẽ đến Việt Nam từ 21-23/3 để thảo luận về các cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh.
Netflix là một trong những tên tuổi trong đoàn doanh nghiệp Mỹ sẽ tới Việt Nam từ 21-23/3/2023.
Netflix, một trong những tên tuổi trong đoàn doanh nghiệp Mỹ sẽ tới Việt Nam từ 21-23/3/2023.

Một phái đoàn gồm hơn 50 doanh nghiệp Mỹ, trong đó có các công ty quốc phòng, dược phẩm và công nghệ, sẽ sang Việt Nam từ ngày 21-23/3 để thảo luận về các cơ hội đầu tư và kinh doanh theo chương trình hàng năm do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN tổ chức. 

Trong số các doanh nghiệp Mỹ tham gia chuyến thăm tới Việt Nam, có nhiều tên tuổi quen thuộc, đều có hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất tại Việt Nam và có kế hoạch mở rộng, bao gồm Apple, Coca-Cola và PepsiCo, Netflix...

Ngoài ra, SpaceX cũng cho biết đang tìm kiếm thị trường dịch vụ Internet vệ tinh tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Việt Nam đã tham gia đàm phán và ký kết 17 FTA với khoảng 60 nền kinh tế và đang tiếp tục nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng, mở rộng thị trường xuất khẩu.
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của toàn nền kinh tế vượt 730 tỷ USD vào cuối năm 2022, trong đó xuất khẩu đạt gần 372 tỷ USD.
Theo xếp hạng của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Việt Nam liên tục nằm trong nhóm 30 nước, vùng lãnh thổ có trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa lớn nhất trên phạm vi toàn cầu.

Tham gia chương trình của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN còn có các công ty sản xuất chất bán dẫn, các hãng dược phẩm Pfizer và Johnson & Johnson, nhà sản xuất thiết bị y tế Abbott, công ty tài chính Visa, ngân hàng Citibank, các hãng công nghệ điện toán đám mây Meta và Amazon Web Services.

Trong nhiều sự kiện trước đó, đại diện Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham Hà Nội) xác nhận, doanh nghiệp Mỹ quan tâm đến môi trường đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực tăng trưởng xanh. Hiện đang có dòng vốn tỷ USD từ các nhà đầu tư Mỹ đang quan tâm đến các lĩnh vực năng lượng xanh, logistics, cơ sở hạ tầng cảng biển, đường sắt của Việt Nam.

Nhiều năm qua, Việt Nam  là địa điểm được nhiều tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ như Apple, Dell, Intel, Nike... lựa chọn đầu tư, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Đơn cử, hàng Nike sản xuất khoảng 600 triệu đôi giày mỗi năm và chiếm tới 50% trong số đó được sản xuất tại Việt Nam, cùng đó, 50% nguyên liệu cho chuỗi cung ứng toàn cầu của hãng này cũng từ Việt Nam .

Tính đến 20/12/2022, tổng vốn đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam đạt 11,42 tỷ USD với 1.216 dự án, Mỹ hiện xếp thứ 11 trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam.

FDI của Mỹ chủ yếu tập trung tại các tỉnh, thành phố lớn, có điều kiện cơ sở hạ tầng tương đối thuận lợi.

Theo Bộ kế hoạch và Đầu tư, các tỉnh, thành phố nhận vốn đầu tư từ Mỹ nhiều nhất gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu (45,8%), TP.HCM (12,4%), Bình Dương (9%).

Xét về lĩnh vực đầu tư, vốn đầu tư của Mỹ tập trung chủ yếu vào các ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống (42,5%); công nghiệp chế biến, chế tạo (32%), cấp nước và xử lý chất thải (5,2%).

Đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Mỹ cho biết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam, đưa vào thị trường Việt Nam những sản phẩm mới, công nghệ hiện đại trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dân số, chuyển đổi số trong tài chính, ngân hàng; nông nghiệp thông minh; năng lượng tái tạo; xây dựng kết cấu hạ tầng, công nghệ cao, công nghệ thông tin; hoạt động nghiên cứu và phát triển...

Vốn FDI từ Mỹ đợi chảy vào da giày
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào ngành da giày dù giảm tốc trong năm 2017, song được kỳ vọng sẽ nhộn nhịp trở lại trong năm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư