Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 07 năm 2022, 14:33:35
Doanh nghiệp cam kết cung cấp đủ số lượng lớn ô-xy cho ngành y
D.Ngân - 31/07/2021 20:53
 
Công ty NIPPON SANSO Việt Nam cam kết đủ khả năng cung cấp khối lượng lớn ô-xy theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Ngày 31/7, thành viên Tổ công tác Bộ Y tế đã có cuộc khảo sát, nắm kỹ tình hình cung cấp ô-xy tại Công ty Cổ phần NIPPON SANSO Việt Nam. Đây là công ty cung cấp ô-xy lâu năm trên địa bàn phía Nam đóng tại TP. Biên Hòa (Đồng Nai).

Công ty NIPPON SANSO Việt Nam cam kết đủ khả năng cung cấp khối lượng lớn ô-xy theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Trung Hoan, Giám đốc kinh doanh công ty cho biết, tại khu vực phía Nam doanh nghiệp có 3 nhà máy sản xuất ô-xy lỏng, công suất 210 tấn/ngày. Dung tích chứa được là 4.000 tấn. Hiện công ty đang cung cấp ô-xy cho Bệnh viện Thống Nhất; Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang và một số đơn vị khác. 

Để đảm bảo tốt cho việc điều trị bệnh nhân trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Công ty NIPPON SANSO Việt Nam cam kết đủ khả năng cung cấp khối lượng lớn ô-xy theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Cũng theo ông Hoan, Bộ Y tế quan tâm và điều tiết việc cung cấp ô-xy tới các bệnh viện, các cơ sở điều trị. Với các thiết bị đang có, ngay trong thời điểm hiện nay, công ty có thể thi công, cung cấp được cho 9 điểm (9 cơ sở điều trị) gồm cả bồn chứa ô-xy, giàn hóa hơi, bộ điều áp. 

Cụ thể, công ty có thể cung cấp ngay ô-xy cho 2 cơ sở 500 giường (tổng tiêu thụ 48 tấn ô-xy/ngày); 1 cơ sở 200 giường (tiêu thụ 10 tấn ô-xy/ngày); 6 cơ sở 100 giường (tổng tiêu thụ gần 30 tấn/ngày).

Công ty NIPPON SANSO Việt Nam có khả năng sản xuất và vận chuyển gấp nhiều số lượng trên. Tuy nhiên do thiết bị thiếu, nên sản lượng cung còn giới hạn. Vậy nên trước mắt sẽ cung ứng tốt cho 9 cơ sở điều trị (chủ yếu ở TP.HCM) theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Để vận hành tốt việc sản xuất ô-xy, công ty đã bố trí nhân lực phù hợp. Các lái xe phụ trách phân phối đến các cơ sở y tế trên địa bàn và các tỉnh thành lân cận luôn thường trực. Công nhân trực tiếp sản xuất, kỹ thuật cũng đảm bảo. 

Tất cả cán bộ, công nhân viên đều được yêu cầu thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch, nhất là 5K, thực hiện “3 tại chỗ”.

Đại diện công ty sản xuất ô-xy trên cũng cho biết, mọi khó khăn trước mắt sẽ sớm được khắc phục. Thế mạnh của công ty là cung cấp ô-xy dạng lỏng, nhưng sẽ phối hợp với đối tác triển khai nạp khí ra chai nếu có nhu cầu.

Vì ô-xy là mặt hàng cần thiết, phải vận chuyển nhanh cho các cơ sở y tế, nên NIPPON SANSO Việt Nam mong muốn chính quyền các địa phương nơi có các cơ sở y tế đặt hàng ô-xy tạo điều kiện về thủ tục, giấy tờ để ưu tiên cho xe vận chuyển ô-xy qua các chốt kiểm dịch. 

Doanh nghiệp cũng đề xuất ngành y tế sớm bố trí tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người lao động để họ an tâm làm việc. Đơn vị sản xuất ô-xy này cũng đặt ra tình huống, nếu có ca nhiễm Covid-19 sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế để thực hiện cách ly, khoanh vùng theo đúng quy định. Nhưng vẫn để công ty duy trì hoạt động, tránh đứt gãy sản xuất.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đi khảo sát công ty sản xuất ô-xy là Công ty TNHH Khí Công nghiệp Messer Việt Nam tại Bình Dương.

Theo lãnh đạo doanh nghiệp, hệ thống phân phối ô-xy của công ty hiện cung cấp cho các cơ sở y tế ở Bình Dương, TP.HCM, và các tỉnh miền Tây: Long An, Tiền Giang, Cần Thơ.

Hiện tại, ngoài công suất mỗi ngày 500 bình ô-xy, trong kho của công ty đang dự trữ khoảng 20 khối ô-xy lỏng, 100-200 chai ô-xy (2 loại dung tích 6 m³ 11 m³). 

Trong tình hình dịch bệnh tiếp tục phức tạp, công ty sẽ tiếp tục nâng cao công suất lên gấp 2 lần so với hiện nay (tức 1.000 bình ô-xy mỗi ngày) để đảm bảo cung cấp đủ lượng ô-xy cần thiết cho điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn và các tỉnh thành.

Về phương án cung ứng khí ô-xy phục vụ công tác điều trị, cứu chữa bệnh nhân Covid-19, ngoài việc cung ứng ô-xy dạng chai, công ty đã nhập khẩu 2 bồn ô-xy lớn dung tích 20 m³ và 15 m³. 

Dự kiến, 2 bồn ô-xy này sẽ lắp đặt tại các Trung tâm hồi sức Covid-19 hoặc Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19. 

Để công nhân, người lao động yên tâm lao động, duy trì sản xuất, ông Nguyễn Văn Phương đề xuất được Bộ Y tế và địa phương hỗ trợ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn bộ người lao động trong công ty. 

Sau khi khảo sát tại doanh nghiệp, TS. Nguyễn Đức Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đánh giá, các đơn vị sản xuất ô-xy đẩy mạnh hoạt động gắn với thực hiện nghiêm phòng dịch là rất tốt, nhất là trong bối cảnh hiện nay. 

Theo TS. Sơn, một số khó khăn của công ty, Tổ công tác Bộ Y tế sẽ góp phần tháo gỡ. Tuy nhiên, công ty cũng phải xem việc cung ứng ô-xy kịp thời cho các cơ sở y tế như đã cam kết là nhiệm vụ quan trọng.

TS. Nguyễn Đức Sơn khuyến cáo, do lượng ô-xy cho các cơ sở y tế đang được đáp ứng tốt, nên người dân không nên mua và tích trữ ô-xy để tự sử dụng. Việc sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến ngộ độc ô-xy, gây lãng phí cá nhân và ảnh hưởng sức khỏe. Việc dùng ô-xy an toàn phải theo chỉ định và hướng dẫn của nhân viên y tế, có sự giám sát kỹ càng.

Nâng công suất sản xuất ô-xy điều trị bệnh nhân Covid-19
Doanh nghiệp sản xuất khí ô-xy y tế đang nỗ lực bảo vệ chuỗi sản xuất và nâng cao công suất sản xuất.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư