Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Doanh nghiệp đưa nông sản Việt vào thị trường Anh qua Chợ Birmingham
Thế Hải - 21/07/2021 22:49
 
Chợ Birmingham tại vùng Midlands, mỗi ngày đón 5.000 khách, tiêu thụ hàng trăm tấn cho mỗi mặt hàng như chuối, xoài, bơ...là một đầu mối tiềm năng để hoa quả và nông sản Việt vào thị trường Anh.
Thị trường Anh nhập khẩu 3,6 triệu tấn hoa quả, trị giá gần 3,9 tỷ bảng (hơn 5,4 tỷ USD)ơn 5,4 tỷ USD
Thị trường Anh nhập khẩu 3,6 triệu tấn hoa quả, trị giá hơn 5,4 tỷ USD mỗi năm, là điểm đến cho nhiều loại trái cây nhiệt đới của Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh vừa tổ chức hội thảo trực tuyến giới thiệu nông sản và hoa quả Việt Nam tại thị trường Anh với sự tham dự của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản hai nước.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Việt Nam được giới thiệu về chợ Birmingham tại vùng Midlands. Đây là một trong những chợ bán buôn lớn nhất châu Âu, cung cấp thực phẩm và rau quả tươi cho các khách sạn, nhà hàng, siêu thị, các chuỗi nhà hàng bán đồ ăn nhanh và các nhà bán lẻ trên toàn nước Anh.

Chia sẻ tại Hội thảo trực tuyến, đại diện Chợ Birmingham cho biết mỗi ngày chợ này đón 5.000 khách, tiêu thụ từ hàng chục tới hàng trăm tấn cho mỗi mặt hàng như chuối, thanh long, xoài, bơ, vải, nhãn, mít, chanh leo, dứa...

Theo ông Harry Hoan Tran, Giám đốc Công ty Midan Global Ltd., Chợ Birmingham chính là một đầu mối tiềm năng để hoa quả và nông sản Việt thâm nhập vào thị trường Anh.

Theo thông tin từ Vụ trưởng Vụ Thị trường Âu-Mỹ, Bộ Công thương, sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA) có hiệu lực, thương mại song phương đã tiến triển ngoạn mục với tổng giá trị đạt 3,3 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt gần 2,9 tỷ USD, tăng 29%, bất chấp sự bùng phát của dịch Covid-19. UKVFTA đã mang lại cơ hội tiếp cận và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp hai nước, đồng thời thúc đẩy quan hệ thương mại toàn diện, lâu dài và ổn định giữa hai bên.

Ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Anh cho rằng các doanh nghiệp xuất khẩu cần tận dụng lợi thế của Việt Nam, là một trong số các quốc gia sớm ký thỏa thuận thương mại tự do với Anh, để tiếp cận và mở rộng thị trường sang nước này.

Ông Cường nhấn mạnh các doanh nghiệp Việt cần nắm bắt cơ hội khi Anh đang tìm kiếm các nhà cung cấp ngoài Liên minh châu Âu (EU) sau khi nước này rời khối, gây nên những đứt gãy trong chuỗi cung ứng.

Vương quốc Anh là thị trường lớn đối với rau quả tại châu Âu với nhu cầu nhập khẩu đa dạng các mặt hàng như: rau thơm, trái cây các loại... Đặc điểm của thị trường Anh nói riêng và EU nói chung là tất cả rau quả từ Việt Nam đều có thể xuất khẩu nếu có đơn hàng và đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật nước nhập khẩu nên tiềm năng thị trường rất lớn.

Theo số liệu của Chính phủ Anh, năm 2019, nước này nhập khẩu hơn 3,6 triệu tấn hoa quả, trị giá gần 3,9 tỷ Bảng (hơn 5,4 tỷ USD). Nhập khẩu rau đạt 2,3 triệu tấn với tổng giá trị hơn 2,5 tỷ Bảng (hơn 3,5 tỷ USD).

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư