Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 11 năm 2022, 00:09:22
Doanh nghiệp ghi điểm cho các chính quyền năng động
Khánh Linh - 27/04/2022 10:25
 
Chi phí không chính thức tiếp tục xu hướng giảm trong hầu hết các lĩnh vực liên quan đến doanh nghiệp.
.
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công: "Cảm ơn chính quyền các địa phương đã đồng hành cùng VCCI và doanh nghiệp" nhân ngày thành lập VCCI, 27/4.

Doanh nghiệp cám ơn các địa phương đã hành động vì doanh nghiệp

Sự năng động, sáng tạo của chính quyền địa phương trong giải quyết các vấn đề của môi trường kinh doanh là điều khiến các doanh nghiệp cảm kích nhất khi trả lời điều tra PCI của VCCI trong năm 2021.

Các bí thư, chủ tịch UBDN và đại diện các tỉnh có mặt tại Lễ công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2021 hẳn có nhiều cảm xúc khi nghe điều này.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đã đại diện các doanh nghiệp gửi lời cám ơn các chính quyền địa phương.

"Nhờ tinh thần làm việc tiên phong, sáng tạo trong giải quyết các vấn đề cấp bách, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp trong năm 2021, doanh nghiệp đã thêm năng lượng để dồn toàn lực vượt bão", Chủ tịch VCCI nói.

PCI 2021 ghi nhận những đánh giá tích cực của doanh nghiệp về sự năng động, tinh thần tiên phong, thái độ làm việc có trách nhiệm và khả năng giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn trong phát triển kinh tế địa phương.

85,6% doanh nghiệp nhận thấy, UBND tỉnh vận dụng pháp luật linh hoạt nhằm tạo mô trường kinh doanh thuận lợi.

74% đồng ý với nhận định “khi quy định của Trung ương chưa rõ ràng, UBND tỉnh năng động và sáng tạo trong giải quyết các vấn đề mới phát sinh”.

62% doanh nghiệp cho biết chính quyền tỉnh có thái độ tích cực đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc khu vực kinh tế tư nhân.

Chi phí không chính thức tiếp tục xu hướng giảm trong hầu hết các lĩnh vực liên quan đến doanh nghiệp. Năm 2021, doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức giảm còn 41,4%, so với 44,9% năm 2020.

Đây là mức thấp nhất trong 16 năm qua. Năm 2006 là 70%.

Quy mô khoản chi phí này giảm đáng kể, chỉ còn khoảng 4,1% doanh nghiệp phải dành hơn 10% dfoanh thu cho loại chi phí này. Năm 2016 là 9,1%.

.
PCI 2021 ghi nhận: Nhóm thủ tục hành chính về đất đai là nhóm thủ tục gây khó khăn nhất cho doanh nghiệp

Kết quả phân tích dữ liệu PCI nhìn chung cho thấy hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính tiếp tục đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây.

Cụ thể, 87% doanh nghiệp đồng ý rằng “cán bộ giải quyết công việc hiệu quả”; 83% doanh nghiệp cho rằng “cán bộ thân thiện”; 75% doanh nghiệp đồng tình với nhận định “Doanh nghiệp không phải đi lại nhiều lần để hoàn tất thủ tục”. Với các nhận định “thủ tục giấy tờ đơn giản” và “thời gian giải quyết thủ tục hành chính nhanh hơn so với quy định pháp luật,” tỷ lệ doanh nghiệp đồng ý lần lượt là 74% và 80%.

Chính sự tinh thần năng động và sự ủng hộ với khu vực kinh tế tư nhân đã tạo nên những cải thiện đáng kể  trên, ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh và gửi lời cảm ơn tới chính quyền các địa phương trong vai trò là cơ quan thực hiện khảo sát PCI nhưng cũng là cơ quan đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp trong 59 năm hoạt động. Ngày 27/4 cũng là ngày thành lập VCCI.    

Doanh nghiệp vẫn thấy còn nhiều trở ngại

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn đang còn nhiều khá nhiều lo ngại về các khoản chi này. 67,2% nói chi phí không chính thức còn cao trong hoạt động thanh tra xây dựng; 61,36% trong cấp phép kinh doanh có điều kiện.

Các thủ tục hoặc nghiệp vụ hay phải trả chi phí không chính thức khác là quản lý thị trường, thanh tra môi trường, thuế, thanh tra phòng cháy chữa cháy, đất đai..

Hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính có cải thiện song vẫn cần thêm nhiều nỗ lực cải cách.

Thủ tục trong các lĩnh vực thuế, phí, đất đai, bảo hiểm xã hội và xây dựng tiếp tục là những lĩnh vực gây nhiều khó khăn nhất.

Trong đó, cảm nhận của doanh nghiệp về mức độ trở ngại khi tuân thủ thủ tục hành chính về thuế, phí và xây dựng trong năm 2021 cao hơn đáng kể so với năm 2020. Nguyên nhân có thể là do các cơ quan chính quyền phải tập trung để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế nên nguồn lực và năng lực bị phân tán trong thời gian dịch bệnh.

Cần tiếp tục giảm gánh nặng tuân thủ với các thủ tục kinh doanh có điều kiện.

Cải cách điều kiện kinh doanh đã trở thành trọng tâm chính sách của Chính phủ liên tục từ năm 2018 trở lại đây và đã tiếp tục được nhấn mạnh trong Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030. Dù có những bước tiến, nhưng vẫn có một tỷ lệ đáng kể doanh nghiệp chưa hài lòng khi thực hiện các thủ tục hành chính này.

Chỉ 38,9% doanh nghiệp không gặp khó khăn gì khi thực hiện thủ tục hành chính cấp phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện và 43,4% doanh nghiệp cho biết thời gian giải quyết thủ tục không kéo dài hơn so với quy định

Chỉ có 39,1% doanh nghiệp ghi nhận chi phí cấp phép kinh doanh có điều kiện không vượt quá mức phí, lệ phí được quy định trong văn bản pháp luật.

Những phiền hà về cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện là nguyên nhân khiến 21,7% doanh nghiệp phải trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch kinh doanh.

Đặc biệt, tiếp cận đất đai còn nhiều trở ngại.

Dù dấu hiệu tích cực là tỷ lệ doanh nghiệp báo cáo không gặp khó khăn với các thủ tục hành chính về đất đai tăng lên nhưng cảm nhận của doanh nghiệp về rủi ro bị thu hồi đất cũng đã tăng trở lại trong năm qua (55%) sau chuỗi giảm và ổn định từ năm 2016. Tỷ lệ doanh nghiệp đồng ý với nhận định “doanh nghiệp sẽ được bồi thường thỏa đáng nếu bị thu hồi” khá thấp, chỉ khoảng 29% và thấp hơn đáng kể so với mức 40% năm 2013.

Tỷ lệ doanh nghiệp trả lời cho biết có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khá thấp, thấp nhất từ năm 2006. Đây là dấu hiệu đáng lo ngại vì giấy này giúp bảo đảm quyền tài sản và tạo sự an tâm cho nhà đầu tư về triển vọng đầu tư dài hạn.

Kết quả chỉ số PCI gốc cho thấy năm thứ 5 liên tiếp, tỉnh trung vị PCI 2021 tiếp tục có điểm số trên 60 điểm trên thang điểm 100. Điểm PCI gốc năm 2021 đạt 65,3 điểm, cao hơn 1,6 điểm so với PCI gốc năm 2020. Mức điểm này tăng liên tục từ năm 2017 cho đến năm 2021.

 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư