-
TP.HCM tháo gỡ vướng mắc cho hộ, cá nhân kinh doanh trong chuyển đổi quản lý thuế -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 31/12/2025 -
AEON Việt Nam chuẩn bị nguồn nhân lực cho chiến lược mở rộng 2026 -
INTEC làm chủ công nghệ tời thủy lực “Made in Vietnam” -
Tổng giá trị đầu tư năm 2025 của EVNNPT đạt 29.002 tỷ đồng -
Lùi một để doanh nghiệp được hai
![]() |
| Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định sẽ hỗ trợ Tập đoàn EREX trong hoạt động đầu tư điện sinh khối tại Việt Nam. |
Tập đoàn EREX, là nhà sản xuất, cung cấp điện và cũng là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực điện sinh khối tại Nhật Bản cho biết, Tập đoàn này đang có ý định đầu tư sản xuất điện sinh khối tại Việt Nam.
"Việt Nam là quốc gia có thế mạnh về nông nghiệp, có nhiều nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển lĩnh vực điện sinh khối, thuận lợi cho doanh nghiệp này đầu tư tại đây", ông Honda Hitoshi, Chủ tịch, kiêmTổng giám đốc Tập đoàn EREX tại buổi gặp Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên tại Trụ sở Bộ hôm 17/2.
Đại diện Tập đoàn EREX cho hay, tuy Nhật Bản đang xây dựng nhà máy điện sinh khối lớn nhất thế giới nhưng tại Nhật Bản lại thiếu nguồn nguyên liệu nên công ty mong muốn có thể nhập khẩu được nguồn nguyên liệu này từ Việt Nam.
Theo ông Honda Hitoshi, từ 2018, EREX đã trao đổi với các địa phương tại Việt Nam về kế hoạch trồng cây cao lương và sản xuất nhiên liệu điện để xuất khẩu sang Nhật Bản trong giai đoạn 2021-2026, đồng thời nhấn mạnh, khu vực có điều kiện tự nhiên để trồng cây cao lương mới tại Việt Nam là Phú Yên, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hậu Giang.
Tổng diện tích dự kiến triển khai là 12.000ha, doanh nghiệp Nhật này đã trồng thử 30ha tại Phú Yên từ tháng 7/2021 và đang lên kế hoạch trồng thử nghiệm tại Việt Nam để tiến tới nghiên cứu cây sinh khối thân thảo khác nhằm mục đích làm nguyên liệu điện sinh khối theo công nghệ của Nhật Bản.
![]() |
| Ông Honda Hitoshi, Chủ tịch EREX cho biết, Việt Nam là quốc gia đầu tiên EREX cân nhắc đầu tư công nghệ phát điện sinh khối. |
Ông Honda Hitoshi nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia đầu tiên EREX cân nhắc đầu tư công nghệ phát điện sinh khối ngoài Nhật Bản.
Theo đó, doanh nghiệp đặt mục tiêu đến năm 2035 sẽ xây dựng 1.500 MW điện sinh khối; cắt giảm 27,570kt/năm CO2 vào năm 2035 và phát nguồn điện ổn định. Đồng thời, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên sinh khối chưa sử dụng ở Việt Nam, phát triển nhiên liệu sinh học mới nhằm góp phần cải thiện thu nhập của nông dân và tạo việc làm liên quan đến vận hành nhà máy điện.
Ông nhận định, Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển điện sinh khối trong tương lai. Với kinh nghiệm đã đầu tư và phát triển lĩnh vực này tại Nhật Bản, ông Honda Hitoshi tin tưởng các dự án của EREX được đầu tư tại Việt Nam sẽ được triển khai thành công và Việt Nam sẽ trở thành trung tâm cung cấp nguyên liệu cho điện sinh khối trong khu vực và trên thế giới.
Người đứng đầu Tập đoàn này cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự giúp đỡ từ phía Bộ Công Thương, Chính phủ Việt Nam để các dự án được triển khai đúng tiến độ và về đích như mục tiêu đã đề ra.
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên Đánh giá cao ý tưởng và chiến lược đầu tư của EREX tại Việt Nam. Bộ trưởng cho rằng, năng lượng tái tạo và năng lượng sạch rất tốt cho hiện tại và tương lai nhưng để phát triển được lĩnh vực này cần phải có nguồn điện ổn định. Theo đó, điện sinh khối cùng với các nguồn điện có tính chất ổn định khác có vai trò quan trọng để khai thác và phát triển nguồn năng lượng tái tạo, đồng thời để bù đắp lại sản lượng điện thiếu hụt của mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ.
Ủng hộ định hướng phát triển của EREX tại Việt Nam, Bộ trưởng cho rằng, EREX cần sớm thu xếp để làm việc với các cơ quan năng của Bộ Công thương và các Bộ, ngành, các địa phương ở Việt Nam để có được cái nhìn xác thực và hướng phát triển phù hợp. Đồng thời khẳng định, Bộ Công thương sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp phát huy được khả năng, nỗ lực và hiệu quả hoạt động của mình tại Việt Nam.
-
Tổng giá trị đầu tư năm 2025 của EVNNPT đạt 29.002 tỷ đồng -
Lùi một để doanh nghiệp được hai -
Đổi mới toàn diện công tác tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế -
Phan Vũ - 30 năm một hành trình cho phát triển bền vững -
Bài toán tái cấu trúc khi Pico mua Nguyễn Kim -
Đảm bảo xuất nhập khẩu hàng hóa thông suốt cả trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch -
Doanh nghiệp phân phối xăng dầu trả lại giấy phép
-
FranGlobal mua độc quyền nhượng quyền NYNA Coffee, đưa lifestyle coffee 24/7 vào Ấn Độ và GCC Countries -
MB là thương hiệu Top 1 được Hộ kinh doanh lựa chọn đăng ký và sử dụng giải pháp loa thanh toán -
SeABank ghi dấu ấn trách nhiệm xã hội tại Vietnam ESG Awards và Tin dùng Việt Nam 2025 -
EMCOM - Hiện thực hóa khát vọng “Bio Việt” -
Cashion được vinh danh Top 10 Thương hiệu xuất sắc Châu Á - Thái Bình Dương 2025 -
CME Solar khẳng định vị thế hàng đầu ngành năng lượng tái tạo



