-
Giải ngân vốn đầu tư công tăng tốc, 6 tháng đạt gần 357.000 tỷ đồng -
Đề xuất đầu tư gần 2.500 tỷ đồng xây mới đường cất hạ cánh sân bay Cam Ranh -
Dự án Đường ven biển tại Quảng Trị đối mặt nhiều thách thức -
Triển khai Nghị quyết bổ sung dự toán thu, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2024 -
Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) - Khát vọng vươn tầm - Bài 1: TP.HCM tạo lợi thế từ Trung tâm tài chính quốc tế thế hệ mới -
TP.HCM vẽ lại bản đồ tăng trưởng - Bài 2: Tái định hình cực phát triển phía Tây Bắc
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có buổi làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản. Tại buổi làm việc, Tập đoàn Hitachi và Công ty Noshiro Shigen cho biết, họ mong muốn đầu tư dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh, trong đó ưu tiên vị trí đặt nhà máy phải đáp ứng các tiêu chí như lượng gió mạnh, ổn định, hệ thống truyền tải và giao thông thuận lợi cho vận chuyển trang thiết bị. Hai doanh nghiệp này hiện đang đang quan tâm đến một số khu vực có thể đầu tư dự án tại thị xã Buôn Hồ, huyện Cư M’gar, Cư Kuin và Krông Bông. Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng muốn áp dụng công nghệ hiện đại trong tích trữ điện, truyền tải điện và xây dựng nhà máy điện gió kết hợp điện mặt trời để khai thác tối đa ưu thế của hai loại năng lượng này.
![]() |
| Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk trao đổi với doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu đầu tư dự án năng lượng tái tạo. |
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, bà H’Yim Kđoh bày tỏ ủng hộ mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản trong phát triển năng lượng tái tạo – lĩnh vực tỉnh đang ưu tiên thu hút đầu tư; đề nghị các doanh nghiệp cần có báo cáo, hồ sơ đề xuất đầu tư một cách chính thức, làm cơ sở cho cho việc thực hiện trong thời gian tới.
Báo cáo của tỉnh Đắk Lắk cho thấy, giai đoạn đến năm 2020 tiềm năng phát triển điện mặt trời của tỉnh khoảng 1.400MWp, giai đoạn 2021-2025 khoảng 4.000MWp. Cùng với năng lượng mặt trời, tỉnh Đắk Lắk còn có nhiều tiềm năng để phát triển điện gió. Các khu vực có tiềm năng phát triển điện gió tỉnh Đắk Lắk thuộc các huyện Ea H’leo, Krông Búk, Krông Năng, Cư M’Gar và thị xã Buôn Hồ.
Riêng huyện Ea H’leo, theo kết quả quan trắc của Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk, lượng gió mạnh và không có sự chênh lệch nhiều giữa các tháng trong năm với tốc độ trung bình từ 6 -7 m/s. Với các điều kiện tự nhiên sẵn có, huyện Ea H’leo có thể phát triển, xây dựng các nhà máy điện gió theo kiểu trang trại trên các quả đồi với diện tích hơn 12.200 ha đất đã được khảo sát và đánh giá phù hợp.
Thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Đắk Lắk giai đoạn đến 2020, có xét đến năm 2030 đã được Bộ Công Thương phê duyệt; Đề án Quy hoạch phát triển điện mặt trời tỉnh Đắk Lắk giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 do Viện Năng lượng – Bộ Công Thương lập tháng 6/2018.
| Tỉnh Đắk Lắk đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án điện mặt trời. |
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk, về dự án điện gió đến nay có hơn 20 nhà đầu tư trong nước và quốc tế được UBND tỉnh đồng ý chủ trương nghiên cứu, khảo sát đo gió để lập hơn 30 dự án điện gió, với tổng công suất dự kiến khoảng 3.100MW.
Điện mặt trời có 5 dự án đã hoàn thành đưa vào vận hành phát điện, với tổng công suất là 210 MWp, tổng vốn đầu tư 4.900 tỷ đồng; 5 dự án đang triển khai thủ tục đầu tư, tổng vốn đầu tư 10.585 tỷ đồng. Đến thời điểm này, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương khảo sát, lập dự án cho khoảng 25 dự án Nhà máy điện mặt trời, với tổng công suất là 6.300MWp.
-
TP.HCM vẽ lại bản đồ tăng trưởng - Bài 2: Tái định hình cực phát triển phía Tây Bắc -
Hải Phòng tiếp tục đón dòng vốn FDI công nghệ cao với dự án bán dẫn 1 tỷ USD của LG Innotek -
Vĩnh Long: Đô thị kiến tạo những cực phát triển mới -
Đến hết ngày 30/6, có xã, phường ở Lâm Đồng giải ngân vốn đầu tư công hơn 70%
-
Kiến tạo hành lang pháp lý để phát triển đô thị đặc biệt và đặc khu kinh tế -
Thúc thanh toán, giải ngân cho các dự án phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2027 -
Đà Nẵng tìm nhà đầu tư vào hai mô hình chiến lược -
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng -
Hiện thực hóa tầm nhìn siêu đô thị quốc tế: TP.HCM cần cuộc nâng cấp thể chế và năng lực quản trị -
Đồng Tháp phát triển thêm 18 khu công nghiệp mới với quy mô gần 4.913 ha -
Đà Nẵng: Khánh thành nhà máy gần 1.000 tỷ đồng tại Khu Kinh tế mở Chu Lai
-
1
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng -
2
GDP tăng trưởng khá, quý II/2026 đạt 8,39%, 6 tháng vượt 8% -
3
Loạt thay đổi trong dự thảo điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không -
4
TP.HCM khởi công cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành, mở trục phát triển hướng biển
-
Chuyên gia Chứng khoán Phú Hưng nhận diện cơ hội đầu tư nửa cuối 2026 giữa bối cảnh thị trường nhiều biến số -
SATRA và Becamex thúc đẩy liên kết doanh nghiệp, mở rộng dư địa tăng trưởng -
SUNHOUSE khởi công Nhà máy Robot tự hành & Thiết bị AI - Bước chuyển chiến lược sang công nghệ thông minh -
Stavian IP kiến tạo hệ sinh thái khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững -
Viettel Store khởi động mùa Back to School với hàng loạt ưu đãi công nghệ hấp dẫn -
Kyungbang là doanh nghiệp kéo sợi đầu tiên tham gia Chương trình Hội viên Toàn cầu của Oritain

