Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 11 năm 2020, 05:55:01
Doanh nghiệp Nhật muốn đầu tư điện tái tạo tại Đắk Lắk
Hoàng Anh - 28/11/2019 09:50
 
Tập đoàn Hitachi và Công ty Noshiro Shigen (Nhật Bản) cho biết, mong muốn đầu tư dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có buổi làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản. Tại buổi làm việc, Tập đoàn Hitachi và Công ty Noshiro Shigen cho biết, họ mong muốn đầu tư dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh, trong đó ưu tiên vị trí đặt nhà máy phải đáp ứng các tiêu chí như lượng gió mạnh, ổn định, hệ thống truyền tải và giao thông thuận lợi cho vận chuyển trang thiết bị. Hai doanh nghiệp này hiện đang đang quan tâm đến một số khu vực có thể đầu tư dự án tại thị xã Buôn Hồ, huyện Cư M’gar, Cư Kuin và Krông Bông. Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng muốn áp dụng công nghệ hiện đại trong tích trữ điện, truyền tải điện và xây dựng nhà máy điện gió kết hợp điện mặt trời để khai thác tối đa ưu thế của hai loại năng lượng này. 

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk trao đổi với doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu đầu tư Dự án năng lượng tái tao.
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk trao đổi với doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu đầu tư dự án năng lượng tái tạo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, bà H’Yim Kđoh bày tỏ ủng hộ mong muốn  các doanh nghiệp Nhật Bản trong phát triển năng lượng tái tạo – lĩnh vực tỉnh đang ưu tiên thu hút đầu tư; đề nghị các doanh nghiệp cần có báo cáo, hồ sơ đề xuất đầu tư một cách chính thức, làm cơ sở cho cho việc thực hiện trong thời gian tới.

Báo cáo của tỉnh Đắk Lắk cho thấy, giai đoạn đến năm 2020 tiềm năng phát triển điện mặt trời của tỉnh khoảng 1.400MWp, giai đoạn 2021-2025 khoảng 4.000MWp. Cùng với năng lượng mặt trời, tỉnh Đắk Lắk còn có nhiều tiềm năng để phát triển điện gió. Các khu vực có tiềm năng phát triển điện gió tỉnh Đắk Lắk thuộc các huyện Ea H’leo, Krông Búk, Krông Năng, Cư M’Gar và thị xã Buôn Hồ.

Riêng huyện Ea H’leo, theo kết quả quan trắc của Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk, lượng gió mạnh và không có sự chênh lệch nhiều giữa các tháng trong năm với tốc độ trung bình từ 6 -7 m/s. Với các điều kiện tự nhiên sẵn có, huyện Ea H’leo có thể phát triển, xây dựng các nhà máy điện gió theo kiểu trang trại trên các quả đồi với diện tích hơn 12.200 ha đất đã được khảo sát và đánh giá phù hợp. 

Thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Đắk Lắk giai đoạn đến 2020, có xét đến năm 2030 đã được Bộ Công Thương phê duyệt; Đề án Quy hoạch phát triển điện mặt trời tỉnh Đắk Lắk giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 do Viện Năng lượng – Bộ Công Thương lập tháng 6/2018.

Tỉnh Đắk Lắk đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư Dự án điện mặt trời.
Tỉnh Đắk Lắk đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án điện mặt trời.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk, về dự án điện gió đến nay có hơn 20 nhà đầu tư trong nước và quốc tế được UBND tỉnh đồng ý chủ trương nghiên cứu, khảo sát đo gió để lập hơn 30 dự án điện gió, với tổng công suất dự kiến khoảng 3.100MW.

Điện mặt trời có 5 dự án đã hoàn thành đưa vào vận hành phát điện, với tổng công suất là 210 MWp, tổng vốn đầu tư 4.900 tỷ đồng; 5 dự án đang triển khai thủ tục đầu tư, tổng vốn đầu tư 10.585 tỷ đồng. Đến thời điểm này, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương khảo sát, lập dự án cho khoảng 25 dự án Nhà máy điện mặt trời, với tổng công suất là 6.300MWp.

Đắk Lắk mời chuyên gia tính toán xây dựng cao tốc nối với Khánh Hòa
Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Đắk Lắk, ông Bùi Văn Cường giao Sở Giao thông Vận tải và Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh phải sớm tính toán tổng mức đầu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư