Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội có thể chốt sổ riêng cho người lao động
Nguyễn Ngân - 11/04/2024 14:12
 
Những doanh nghiệp chưa có khả năng thanh toán bảo hiểm xã hội (BHXH) có thể gửi công văn để chốt sổ cho các trường hợp cần giải quyết trước cho người lao động.

Tại buổi Đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền TP.HCM sáng 11/4, nhiều doanh nghiệp kêu khó về việc đóng các khoản BHXH.

Đại diện Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Quốc Hưng cho biết, do nhiều ảnh hưởng từ thị trường các doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng khó khăn. Vì vậy, những khoản chi phí bắt buộc trong lúc doanh thu gặp khó trở thành áp lực nặng nề.

“Rất mong muốn cơ quan BHXH Thành phố sẽ có phương án hỗ trợ doanh nghiệp như giảm lãi suất khi nộp chậm, tăng thời gian nộp BHXH...”, đại diện này nói.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Chế độ BHXH, cơ quan BHXH không có các quyền này. Thay vào đó, cơ quan sẽ ghi nhận những ý kiến như tăng thời gian không tính lãi từ 30 ngày lên 60 ngày... để tham vấn, trình lên UBND TP.HCM cũng như các cơ quan có thẩm quyền nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong Thành phố.

Bên cạnh đó, cơ quan BHXH cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nợ BHXH bằng cách cho đóng trước tiền.

Theo đó, doanh nghiệp có thể đóng trước tiền cho những trường hợp như người lao động nghỉ việc, người lao động đến thời điểm hưởng các chế độ BHXH như hưu trí... bằng cách gửi công văn lên cơ quan BHXH. Cơ quan BHXH sẽ tiếp nhận và tính toán các chi phí bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, lãi... để doanh nghiệp đóng trước cho người lao động đó.

Hội nghị Đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền TP.HCM.

Song, theo bà Nga, doanh nghiệp cần lưu ý nếu công văn được gửi trong tháng 3, cơ quan BHXH đã trả lời trong tháng 3 thì số tiền đó cũng phải được đóng trong tháng 3. Nếu để sang tháng sau đóng thì số tiền này có thể sẽ thay đổi.

Ngoài ra, với trường hợp doanh nghiệp cũng chưa có khả năng đóng trước toàn bộ tiền cho người lao động đó, doanh nghiệp cũng có thể gửi công văn và cơ quan BHXH sẽ hỗ trợ chốt sổ dần cho người lao động. Nghĩa là, doanh nghiệp đóng tiền tới đâu, cơ quan BHXH chốt sổ tới đó, người lao động có thể sử dụng sổ này để tiếp thục tham gia tại đơn vị khác.

Sau khi doanh nghiệp nộp bổ sung tiền, cơ quan BHXH sẽ chốt sổ bổ sung cho người lao động.

Lưu ý thêm tới doanh nghiệp về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hồng Nga cho biết hiện doanh nghiệp thường thanh toán vào ngày 27 – 28 hàng tháng. Vì vậy với những trường hợp doanh nghiệp nộp hồ sơ báo giảm thì nên gửi vào sau khi đóng tiền khoảng 1 – 2 ngày.

Bởi trước đó khi chưa nhận được tiền thì cơ quan BHXH chỉ có thể tích hợp hồ sơ báo giảm vào tháng trước đó, dẫn tới thiếu 1 tháng đóng BHXH của người lao động, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ bổ sung, gia tăng khối lượng công việc cho cả doanh nghiệp và cơ quan BHXH.

Giải pháp bảo hiểm kết hợp vận chuyển cho doanh nghiệp an tâm toàn diện
Để giải quyết khó khăn của doanh nghiệp trong việc đảm bảo sự an toàn của hàng hóa và quản trị rủi ro cùng khách hàng, Tokio Marine và NETCO Post...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư