
-
Ông Đỗ Tiến Hùng được bổ nhiệm làm Giám đốc Điện lực Hà Tĩnh
-
Vicem Hải Vân gia công sản phẩm cho Vicem Hoàng Thạch
-
Doanh nghiệp khởi nghiệp tìm điểm tựa từ Nghị quyết 68
-
Doanh nghiệp nhỏ còn chần chừ với AI vì chi phí cao
-
Một start-up AI tạo sinh Việt Nam gọi vốn thành công 10 triệu USD -
Nửa đầu năm, TKV tiêu thụ 21,4 triệu tấn than
Cụ thể, tại buổi Hội nghị Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp 2023, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đã lên tiếng cho biết hiện lãi suất vẫn đang ở mức cao và khó để tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.
Ông Phùng Quang Phúc, Giám đốc công ty Thiết bị điện Hùng Vương (TP. Thủ Đức) cho biết tăng trưởng kinh tế quý I năm 2023 của TP.HCM chỉ đạt con số 0,7% đã trực tiếp phản ánh tình hình khó khăn hiện nay của các doanh nghiệp.
Theo ông Phúc, một trong những nguyên nhân gây ra sự khó khăn này là do sự đứt gãy dòng tiền, các ngân hàng thiếu room tín dụng, không giải ngân rất nhiều do nhiều lí do.
Bên cạnh đó, ở thời điểm hiện tại doanh nghiệp không có việc làm, không có doanh thu, không có đơn hàng. Khách hàng của doanh nghiệp cũng chịu chung tình cảnh khiến doanh nghiệp bị kéo dài công nợ.
Trong khi đó, hiện tại lãi suất lại tăng gần như gấp đôi so với khi dòng tiền doanh nghiệp đang ổn định. Nghịch cảnh này là nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp suy yếu.
Tương tự, ông Nguyễn Văn Đề, Tổng Giám đốc công ty SofaVina hoạt động ở lĩnh vực sản xuất nội thất cho biết, vẫn còn nhiều rào cản về room tín dụng cho doanh nghiệp. Đồng thời, dù là một doanh nghiệp thường xuyên tìm hiểu, tiếp cận vốn ngân hàng nhưng doanh nghiệp của ông Đề chưa từng tiếp cận được bất kì gói ưu đãi nào cho doanh nghiệp sản xuất .
“Chúng tôi không được hướng dẫn vay ở đâu, điều kiện thế nào. Khi hỏi tới ngân hàng thì họ đều báo không còn tiền. Hàng ngày doanh nghiệp của tôi còn phải nuôi hàng trăm công nhân nên rất mong sẽ có sự hỗ trợ từ trên xuống để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại”, ông Đề nói.
![]() |
Hội nghị Kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp 2023. |
Trước những bất cập từ phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết đến nay, trên địa bàn TP.HCM, tổng dư nợ cho vay được hỗ trợ lãi suất đạt 14.152 tỷ đồng, với 254 khách hàng; tổng số tiền đã hỗ trợ lãi suất lũy kế đạt 75,25 tỷ đồng. Dư nợ được hỗ trợ thuộc các ngành: công nghiệp chế biến, chế tạo; hàng không, vận tải kho bãi; du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống; giáo dục và đào tạo; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.
Ông Lệnh cũng cho biết, hiện vốn tín dụng ngân hàng vẫn đang giữ một vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện nay. Tuy nhiên, việc hạ nhiệt lãi suất, nới room tín dụng cần phải hài hóa với nhu cầu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.
“Nếu vướng mắc ở chỗ ngân hàng gây nhũng nhiễu, chúng tôi giải quyết được ngay. Tuy nhiên, khi vướng mắc ở vay vốn thì cần phải xác định vay bao nhiêu, có đúng nhu cầu không, mục đích sử dụng vốn có phù hợp không. Ngân hàng cũng phải tuân thủ pháp luật, trách nhiệm của ngân hàng là thực thi chính sách, nếu không thực thi thì là lỗi của ngân hàng”, ông Lệnh nói.

-
Vicem Hải Vân gia công sản phẩm cho Vicem Hoàng Thạch -
Doanh nghiệp khởi nghiệp tìm điểm tựa từ Nghị quyết 68 -
Doanh nghiệp nhỏ còn chần chừ với AI vì chi phí cao -
Một start-up AI tạo sinh Việt Nam gọi vốn thành công 10 triệu USD -
Nửa đầu năm, TKV tiêu thụ 21,4 triệu tấn than -
Vietnam Airlines chính thức bay thẳng Hà Nội - Milan (Italia), mở rộng kết nối với châu Âu -
Hải quan khu vực XVI mới chính thức hoạt động, đảm bảo thông suốt xuất nhập khẩu
-
FPT hợp tác chiến lược với công ty do Standard Chartered đầu tư, thúc đẩy đổi mới ngân hàng số
-
Người tiên phong đưa thức ăn chăn nuôi Japfa về Bắc Ninh
-
Bệnh viện FV: Bệnh nhân được BHYT chi trả 100% quyền lợi khi khám, chữa bệnh
-
Sun Casa Square đẩy mạnh thi công, dự kiến bàn giao vào cuối năm 2025
-
DXMD Việt Nam tiếp tục ghi danh vào Top 10 sàn giao dịch bất động sản xuất sắc Việt Nam
-
Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn chính thức đổi tên thành Hội doanh nhân Sài Gòn