-
EU chấm dứt vụ kiện chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam -
Chào mừng chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Vietjet mở đường bay đầu tiên đến Sri Lanka -
Chìa khóa tăng trưởng cao nằm ở năng suất lao động -
Vietnam Airlines công bố mở đường bay thẳng kết nối Việt Nam - Sri Lanka -
Doanh nghiệp Việt Nam - Sri Lanka ký loạt hợp tác du lịch, nông nghiệp -
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Gỡ điểm nghẽn thể chế, nâng sức cạnh tranh nông nghiệp Việt
| Hội thảo Tổng quan chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) và thực tiễn thanh tra, kiểm tra thuế sáng 7/8 tại Khu công nghiệp Lai Cách (Hải Dương) |
Hội thảo Tổng quan chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) và thực tiễn thanh tra kiểm tra thuế hiện nay do VIPFA phối hợp với Công ty cổ phần Đại An tổ chức dành cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp Đại An, Đại An mở rộng và Lai Cách của Công ty cổ phần Đại An ở Hải Dương.
“Chúng tôi mong muốn cung cấp được đẩy đủ thông tin về pháp luật Việt Nam cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các nhà phát triển khu công nghiệp. Thuế và công tác kế toán là nhu cầu đầu tiên sát sườn và quan trọng nhất với doanh nghiệp nếu doanh nghiệp muốn thu hút vốn đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài, muốn trở nên hấp dẫn hơn với các quỹ đầu tư, nên Hội thảo đầu tiên trong chuỗi hoạt động đào tạo của VIPFA chọn chủ đề này”, TS. Phan Hữu Thắng, Chủ tịch VIPFA phát biểu tại Hội thảo.
Thực tế, việc tuân thủ chuẩn mực báo cáo tài chính của nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn có khoảng cách so với quy định, thậm chí bà Nguyễn Thị Thủy, Giám đốc Đào tạo Công ty Đào tạo Auditcare Việt Nam cho biết, chưa nhiều doanh nghiệp tiếp cận các thông tin về chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS). Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng đến thực hiện Quyết định 345/2020/QĐ-BTC phê duyệt Đề án áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính tại Việt Nam, với lộ trình sẽ thực hiện IFRS sau năm 2025 mà còn không thuận cho việc xây dựng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
“Tôi rất mong lãnh đạo doanh nghiệp đưa bộ phận tài chính tham gia trực tiếp vào hoạt động kinh doanh, để hiểu, có thông tin phản ánh đầy đủ tình hình tài chính của doanh nghiệp trong bộ báo cáo tài chính theo chuẩn mực quốc tế. Doanh nghiệp muốn thu hút vốn giá tốt, giá rẻ của các nhà đầu tư nước ngoài, thì cần đáp ứng yêu cầu về sự minh bạch, trách nhiệm giải trình, bắt đầu tư tuân thủ chuẩn mực báo cáo tài chính Việt Nam và tiếp theo là IFRS...”, bà Thủy cho biết.
Như vậy, hệ thống chuẩn mực này không chỉ dành cho bộ phận kế toán mà mang đến tư duy quản trị hiệu quả cho doanh nghiệp.
Bà Tường Quỳnh Hương, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại An cho rằng, đây là phần việc Công ty sẽ thực hiện ngay. “Bộ phận kế toán của Công ty sẽ phải đi sâu hơn vào quy trình sản xuất, hoạt động của doanh nghiệp, để có được báo cáo kế toán thực sự sát thực, phục vụ cho cả lãnh đạo doanh nghiệp và đối tác”, bà Hương cho biết.
Đặc biệt, các hoat động đào tạo tương tự cũng sẽ được Đại An thực hiện cho các doanh nghiệp trong hệ thống các khu công nghiệp của mình, đảm bảo yêu cầu về tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp.
“Mặc dù 95% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của Đại An là doanh nghiệp FDI, trong đó 80% là doanh nghiệp chế xuất, kế toán được đào tạo bài bản, nhưng yêu cầu đào tạo là liên tục”, bà Phương nhấn mạnh.
Liên quan đến IFRS, hiện đã có 140 quốc gia, nền kinh tế đã áp dụng. Việt Nam là 1 trong 8 quốc gia chưa áp dụng và đang trong giai đoạn khuyến khích các doanh nghiệp tuân thủ.
-
Doanh nghiệp Việt Nam - Sri Lanka ký loạt hợp tác du lịch, nông nghiệp -
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Gỡ điểm nghẽn thể chế, nâng sức cạnh tranh nông nghiệp Việt -
Từ thanh toán đến nộp thuế số: VNPAY và PGBank triển khai giải pháp toàn diện hỗ trợ hộ kinh doanh và doanh nghiệp -
Doanh nghiệp Đà Nẵng phản ánh nhiều bất cập về thị trường vật liệu xây dựng -
Masterise Homes 2 năm liên tiếp được vinh danh tại APPA: Khẳng định năng lực “định chuẩn hàng hiệu” được quốc tế công nhận -
EVN đẩy mạnh đầu tư lưới điện đáp ứng nhu cầu phát triển của Nghệ An -
Thêm 4 "cánh tay nối dài" hỗ trợ hải quan thu thuế 24/7
-
1
Cả nước khởi công 40 dự án, cung cấp hơn 36.000 căn nhà ở xã hội -
2
TP.HCM sắp khởi công cầu hầm Cần Giờ-Vũng Tàu; Ninh Bình dồn lực cho hạ tầng giao thông 19.000 tỷ đồng -
3
Đề xuất đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Lai Châu -
4
Moody’s nâng triển vọng của Việt Nam lên “Tích cực” và khẳng định xếp hạng tín nhiệm Ba2
-
CARA Lighting phát triển giải pháp chiếu sáng gắn với sức khỏe và trải nghiệm -
VSIP ký kết hợp tác phân phối dự án Sun Casa Square và triển khai chuỗi tiện ích -
Acecook Việt Nam khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại tỉnh Quảng Trị - “Gieo mầm hạnh phúc - phủ xanh tương lai” -
Giao lưu nhân dân tại Đồng Nai chào mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan -
CEO Anh Tuấn và Untra Group - Kiến tạo hệ sinh thái ESG cho doanh nghiệp Việt -
VCN tổ chức Ngày hội bán hàng nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập
