Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Đồng hồ thông minh Galaxy Gear còn nhiều hạn chế
Huy Đức - 10/10/2013 14:09
 
Đồng hồ thông minh Galaxy Gear mà Samsung đưa ra với kỳ vọng sẽ là một biểu tượng thời trang mới thực sự không tạo được ấn tượng mạnh với người dùng yêu thích công nghệ.

Đầu tiên, Galaxy Gear chỉ kết nối được với smartphone của Samsung và hiện nay thì chỉ mới có Note 3 mới có thể sử dụng với Gear. Samsung cho biết sắp tới hãng sẽ sớm cập nhật phần mềm để có Gear có thể sử dụng với cả Note II, S4 và S3.

Tuy nhiên, việc chỉ sử dụng được với smartphone của Samsung (mặc dù Gear kết nối với các smartphone qua kết nối Bluetooth) không làm cho nhiều người hài lòng vì muốn mua Gear và sử dụng thì phải đầu tư thêm để mua một smartphone cao cấp của Samsung, nếu không có sẵn.

g-4569-1381387234.jpg

Giá bán cao và chỉ sử dụng được với Note 3 là rào cản để Gear đến với người yêu công nghệ. Ảnh: Huy Đức.

Phàn nàn nhiều thứ hai về Galaxy Gear là giá bán so với tính năng mà nó mang lại khi người dùng phải trả tới 6 triệu đồng để sở hữu sản phẩm. Samsung giới thiệu smartwatch của mình rằng nó sẽ giải phóng người dùng khỏi sự phụ thuộc vào smartphone, tuy nhiên, việc chỉ kết nối được với điện thoại Samsung và Gear chỉ như một phụ kiện thì lời giới thiệu này là chưa được chính xác.

Brent Rose của Gizmodo cho biết mình không ấn tượng gì với các tính năng của Gear. Mọi điều mà Gear làm được thì các smartphone còn có thể làm tốt hơn. Màn hình của Gear hiển thị email tốt nhưng chỉ với các email được gửi từ ứng dụng mail chung của Samsung. Tuy nhiên, các smartphone chạy Android đều có Gmail và Gmail thì tốt và tiện lợi hơn nhiều, Brent cho biết.

Việc nghe gọi điện thoại trên Gear cũng không tốt, loa ngoài của máy không to nên để nghe thì phải đưa đồng hồ lên sát tai, máy khá nặng và do đó việc đưa lên tai trong thời gian dài không thực sự thoải mái so với việc nghe bằng điện thoại.

Không có nhiều ứng dụng cho Galaxy Gear và các ứng dụng có sẵn thì không hoạt động tốt, ví dụ S Voice. Trên lý thuyết nó có thể thực hiện mọi việc mà Google Now có thể làm, tuy nhiên, thực tế nó hoạt động chậm, thiếu chính xác và không hỗ trợ nhiều ngôn ngữ như Google Now. Galaxy Gear được ra mắt với 70 ứng dụng kèm theo, tuy nhiên, để sử dụng người dùng vẫn phải cài ứng dụng đó trên smartphone của Samsung mà Evernote là một ví dụ, Gear chỉ đóng vai trò cầu nối với ứng dụng chạy trên smartphone. Các công ty phát triển phần mềm sẽ không phát triển ứng dụng riêng cho smartwatch của Samsung nếu sản phẩm của hãng không thành công trên thị trường.

Pin cũng là một vấn đề. Với dung lượng chỉ 315 mAh, người dùng phải sạc nó hàng ngày. So với các smartwatch khác như Peble hay Sony smartwatch thì thời lượng sử dụng pin của Galaxy Gear thật đáng thật vọng. Hầu hết người dùng đều mong muốn thời lượng sử dụng pin lâu hơn và việc phải sạc mỗi ngày sẽ là rào cản đối với những người muốn mua Galaxy Gear. Theo nhà báo Andrew Hoyle của CNet, những người sử dụng Gear nhiều mà không có sạc dự phòng thì người dùng sẽ nhanh chóng nhận ra Gear từ một thiết bị thú vị sẽ trở thành một cục sắt và cao su vô dụng ở trên tay bạn.

Ngoài những phản hồi không tốt, Gear cũng nhận được nhiều lời khen.

Samsung đã tạo bước đột phá với sản phẩm Gear và trong tương lai thì có lẽ thế hệ thứ hai của Gear sẽ khắc phục được những nhược điểm kể trên. Lúc này có thể Gear chỉ là bước khởi đầu cho các thiết bị có thể đeo trên người của Samsung và tương lai sẽ có nhiều thiết bị tốt hơn từ họ.

Galaxy Note 3 trong Tuần thời trang Xuân Hè 2013
Sản phẩm công nghệ mới của hãng điện tử Hàn Quốc đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nhà thiết thời trang trên thế giới. Các hãng danh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư