-
[Ảnh] Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc -
Tăng trưởng cao phải đi cùng phát triển bền vững -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Italia Sergio Mattarella -
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc -
Tổ chức Tài chính Quốc tế dự kiến đầu tư 3 tỷ USD vào Việt Nam -
Tăng tốc chuyển đổi nông nghiệp, củng cố an ninh lương thực trong bối cảnh mới
Khi bình luận về dự luật này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông đã không ngần ngại nói rằng, đây sẽ là một “món quà quý” cho cộng đồng doanh nghiệp.
Nhưng hơn cả một món quà, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, một khi được thông qua, với hàng loạt điều khoản về hỗ trợ doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai, thị trường, thuế, phí, chuyển giao công nghệ…, sẽ tạo động lực không nhỏ thúc đẩy hệ thống doanh nghiệp Việt Nam, vốn hầu hết là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển. Mà doanh nghiệp khỏe mạnh và phát triển, thì đó là động lực quan trọng để nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng và phát triển.
![]() |
| . |
Điều quan trọng, Dự thảo Luật không phải được xây dựng theo kiểu “có gì hỗ trợ nấy”, mà là dựa trên khảo sát nhu cầu thực sự của doanh nghiệp. Bởi thế, nếu Luật được thông qua và đi vào cuộc sống, sẽ không còn những nỗi sợ hãi vì sao doanh nghiệp Việt không chịu lớn, tại sao thành lập nên doanh nghiệp rồi lại để nó èo uột, khó sống.
Với hàng loạt điều khoản, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ, nói đúng hơn là sẽ được phục vụ, để đồng hành phát triển cùng đất nước. Không còn chỗ cho nhũng nhiễu, không còn chỗ cho xin - cho. Một Chính phủ kiến tạo, hành động và liêm chính - thông qua Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa - sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, sản xuất - kinh doanh có hiệu quả, qua đó thúc đẩy kinh tế - xã hội Việt Nam phát triển.
Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà cuối tuần qua, khi thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, phần lớn các ý kiến của các đại biểu Quốc hội đều đề cập đến một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, là tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ra đời sẽ làm được điều đó, và không chỉ là những tháo gỡ khó khăn trong ngắn hạn, mà còn là trong dài hạn, để tạo nền tảng cho thúc đẩy tăng trưởng kinh tế không chỉ trong năm nay, mà cả trong giai đoạn sau này.
Cũng không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều đại biểu cho rằng, phát triển khu vực kinh tế tư nhân lành mạnh theo cơ chế thị trường là điều kiện cần và đủ, thậm chí là điều kiện quan trọng nhất, là nòng cốt để Việt Nam phát triển một nền kinh tế độc lập, tự chủ, không phải quá phụ thuộc vào nguồn lực bên ngoài và có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Và hẳn nhiên, trong bối cảnh ấy, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân chính là một “luồng gió mới” thổi vào những kỳ vọng và nỗ lực xây dựng và phát triển khu vực tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế.
Còn Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, vì thế cũng đã được cộng đồng doanh nghiệp, các nhà quản lý, hoạch định chính sách lẫn dư luận xã hội trông đợi rất nhiều.
Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn về mặt bằng, tiếp cận tín dụng, khoa học - công nghệ, nguồn nhân lực, thị trường… Do đó, họ mong muốn có một bộ luật có thể giải quyết tất cả những khó khăn của doanh nghiệp. Khi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được ban hành, những kỳ vọng đó sẽ được hiện thực hóa.
Bởi thế, hôm nay, tất cả đang chờ đợi những bàn tay bấm nút thông qua của các đại biểu Quốc hội. Để cộng đồng doanh nghiệp có một món quà quý. Để nền kinh tế có thêm một động lực mới để vượt qua giai đoạn khó khăn này, tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn sau.
-
Tăng tốc chuyển đổi nông nghiệp, củng cố an ninh lương thực trong bối cảnh mới -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp lãnh đạo Đảng Tái lập Cộng sản Italia -
[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Trung Quốc -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc -
Lãnh đạo Việt Nam gửi thư chúc mừng năm mới Lào và Campuchia -
Cho ý kiến về Đề án thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương -
[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khảo sát tại Khu khởi động TP.Hùng An (Trung Quốc)
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 ngành Du lịch - Khách sạn - Resort -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 ngành Vật liệu xây dựng -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 ngành Công nghệ - Viễn thông - Chuyển đổi số -
Green i – Park: Phát động thi tuyển phương án kiến trúc công trình biểu tượng KCN Liên Hà Thái -
Sống - làm việc - tích hợp tiện ích, thương mại trong cùng một khu: Mô hình bất động sản tạo giá trị từ dòng người lên ngôi -
“Giải mã” đặc quyền an cư - kinh doanh - đầu tư tại Phố chợ Bình Đại

