Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 04 năm 2024,
Đồng Nai: Khởi tố vụ án lừa đảo tại dự án “chui” Dragon City
Huệ Nguyễn - 31/10/2022 18:34
 
Liên quan đến việc phân lô bán nền trái quy định tại dự án Dragon City, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Đại Tuấn Phát và Công ty Đông Dương để điều tra, xử lý về sai phạm tại dự án Dragon City, tại phường Tam Phước, TP Biên Hoà.

Dự án “chui” mang tên Dragon City mọc lên trên khu đất có diện tích khoảng 4ha, có hệ thống đường giao thông nội bộ bằng bê tông nhựa nóng, vỉa hè, cây xanh và hạ tầng đã được xây dựng hoàn chỉnh như một dự án khu dân cư.

Liên quan đến dự án, trước đó, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã nhận được thông tin tố giác tội phạm với nội dung tố cáo ông Bùi Vĩnh Tuấn, Giám đốc công ty Cổ phần đầu tư xây dựng địa ốc Đại Tuấn Phát và Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển tập đoàn Đông Dương có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức phân lô và ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thu tiền, sau đó chiếm đoạt tại các thửa đất số 49 tờ bản đồ số 15 và các thửa đất 196, 198, 199, 200, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209, 212, 213, 228, 229, 230, 232 tờ bản đồ số 87 thuộc phường Tam Phước, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (dự án Dragon City).

Khách hàng mua nền đất dự án Dragon City treo băng rôn đòi lại tiền.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai xác định, trong khoảng từ tháng 8/2017 đến tháng 7/2020, ông Bùi Vĩnh Tuấn là người đại diện pháp luật, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đại Tuấn Phát và Công ty Đông Dương đã tự ý phân lô tại thửa đất số 49 tờ bản đồ số 15 và các thửa đất khác tại tờ bản đồ số 87 thuộc phường Tam Phước, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai để tạo lòng tin cho hơn 40 khách hàng ký hợp đồng nguyên tắc nhận chuyển nhượng các nền đất thuộc một phần các thửa đất trên. Ông Tuấn nhận tiền của khách hàng, cam kết chuyển sang mục đích đất thổ cư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng từng nền. Tuy nhiên, sau đó ông Tuấn không thực hiện mà chiếm đoạt số tiền trên 34 tỷ đồng đã nhận của các khách hàng.

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Một số khách hàng mua nền đất tại dự án này cho biết, do có nhu cầu mua đất xây nhà ở nên lên mạng tìm hiểu một số dự án tại tỉnh Đồng Nai. Sau khi được nhân viên giới thiệu dự án nhà ở của Công ty Đông Dương và Công ty Đại Tuấn Phát với 100% các nền đất là đất thổ cư, với thời hạn sử dụng lâu dài, dự án đã có cơ sở hạ tầng đầy đủ...nên tin tưởng ký hợp đồng để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án này. Tuy nhiên quá trình thực hiện hợp đồng, chủ đầu tư không triển khai được do không đủ thủ tục pháp lý, không tách thửa đất, không chuyển mục đích sử dụng đất, không bàn giao đất cho khách hàng, có dấu hiệu chiếm đoạt.

Đến nay, toàn bộ khu đất bị ông Tuấn và bà Oanh thế chấp vào Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã bị ngân hàng phát mãi để thu hồi nợ.

Liên quan đến khu đất mà Công ty Đại Tuấn Phát và Công ty Đông Dương đã tự ý phân lô nền, UBND phường Tam Phước cũng đã cắm biển nghiêm cấm các hành vi xây dựng trái phép, chuyển nhượng đất không đúng quy định, nhằm cảnh báo người dân không nhận chuyển nhượng đất khi chưa đủ cơ sở pháp lý.

Căn cứ bản đồ quy hoạch của phường Tam Phước, khu đất trên thuộc chức năng quy hoạch đất công viên, quy hoạch mở đường, đất ở cải tạo chỉnh trang. Đối với quy định về tách thửa đất của UBND tỉnh Đồng Nai, thẩm quyền giải quyết thuộc về Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Biên Hòa xem xét, quyết định. Tuy nhiên, trong trường hợp này, khi tách thửa và trừ đường đi với khu đất nêu trên, Văn phòng đăng ký đất đai đã không lấy ý kiến của Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Biên Hòa theo quy định. Việc chủ đầu tư tự ý thi công tuyến đường nội bộ căn cứ theo bản đồ chừa đường sau khi tách thửa mà không lập hồ sơ xin cấp phép thi công và nghiệm thu hạ tầng là vi phạm. Như vậy, việc để tách các thửa đất nêu trên và hình thành các tuyến đường giao thông nội bộ thuộc về trách nhiệm của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Biên Hòa.

Ngày 5/6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa làm rõ việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên đất nông nghiệp ở khu đất dự án “chui” Dragon City. Ngày 19/6/2020, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND TP. Biên Hòa cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, đề xuất xử lý việc tự ý xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên đất nông nghiệp tại khu đất trên.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư